Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm đưa Quảng Bình trở thành tỉnh khá của cả nước

BDT - 08:00, 15/06/2022

Tối 14/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ báo công dâng Bác và chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình tại Tp. Đồng Hới. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động!

Thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ!

Thưa quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Lễ Báo công dâng Bác nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình và 65 năm đồng bào Pa Kô, Vân Kiều, tỉnh Quảng Bình chính thức được mang họ Hồ (16/6/1957 - 16/6/2022).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động, các cựu chiến binh, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Nhân dân, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đồng chí, đồng bào của tỉnh Quảng Bình lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Sau khi vào trấn thủ đất Thuận Hóa theo lời khuyên của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chúa tiên Nguyễn Hoàng đã thiết lập chính quyền cát cứ phía Nam, đồng thời đặt tên mới cho vùng đất mà chúng ta hiện diện hôm nay là Quảng Bình với ý nghĩa và cũng là ước vọng về một vùng đất “thái bình rộng lớn”. Trải qua hàng trăm năm với bao biến cố thăng trầm của lịch sử cho thấy Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt; là nơi giao thoa, hội tụ tinh hoa nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc như văn hóa Việt Mường - Chămpa, văn hóa Đàng Trong - Đàng Ngoài, văn hóa Thăng Long - Phú Xuân, đặc biệt là nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh.

Nằm trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam, Quảng Bình từng là phên giậu của Nhà nước Văn Lang - Âu Lạc, là ranh giới giao tranh thời Trịnh - Nguyễn; là tuyến đầu anh dũng, kiên cường của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với cách mạng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Vị trí địa lý, hoàn cảnh lịch sử, văn hóa của Quảng Bình đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều anh hùng, danh nhân, danh tướng của dân tộc, như Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, danh tướng Hoàng Kế Viêm, công thần Đào Duy Từ và đặc biệt là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người chiến sĩ cách mạng trung kiên, là vị Đại tướng của Nhân dân, người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và nhiều cán bộ cao cấp, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang… Đó là những nhân vật kiệt xuất, có nhiều đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước mà tên tuổi và sự nghiệp đã được sử sách ghi công, Nhân dân tôn thờ, kính trọng. Và còn biết bao người con anh dũng “mà dòng sông Gianh với hàng dương xanh, đời đời hát ca tên những người anh hùng”.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Cách đây 65 năm, ngày 16/6/1957, Bác Hồ đã vào thăm Quảng Bình. Với tầm nhìn chiến lược, Người đã căn dặn: Quảng Bình cùng với Vĩnh Linh ở tuyến đầu miền Bắc, tiếp giáp với miền Nam, mọi việc làm tốt hay xấu của các cô, các chú ở đây đều có ảnh hưởng đến việc bảo vệ miền Bắc. Nếu kẻ địch có hành động liều lĩnh gì thì Quảng Bình và Vĩnh Linh phải đương đầu với chúng trước hết.

Khắc sâu lời dạy của Bác, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân Quảng Bình đã không ngại khó khăn gian khổ, vững tay cày, chắc tay súng, sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, trở thành một địa phương anh hùng, là niềm tự hào của cả nước. Những bức thư Bác Hồ khen cũng như tình cảm, sự quan tâm của người và Trung ương Đảng là nguồn sức mạnh to lớn, cổ vũ quân và dân Quảng Bình không tiếc máu xương, đoàn kết một lòng, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa ra sức thi đua sản xuất, tích cực đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền nam, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Trong 65 năm thực hiện lời dạy của Bác, nhất là hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, vùng đất từng oằn mình vì bom đạn chiến tranh, quê hương của mẹ Suốt anh hùng đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ. Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Có thể nói, những thành tựu đạt được là rất đáng tự hào, tạo nền tảng vững chắc cho tỉnh Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong những năm qua.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Để thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và xứng đáng với lòng mong mỏi của Người về một “Quảng Bình sẽ giàu có”, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình tiếp tục phấn đấu, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương “Hai giỏi”; khơi dậy khát vọng phát triển thúc đẩy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Hai là, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng bảo đảm tính bền vững trên cơ sở chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ dựa vào tăng trưởng đầu tư vốn và chuyển dịch lao động, sang tăng trưởng dựa vào năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP), giảm thâm dụng tài nguyên như đất đai, môi trường, lao động giá rẻ, sang thâm dụng công nghệ, tăng cường các hoạt động đổi mới và sáng tạo trong nền kinh tế.

Ba là, tập trung nguồn lực đầu tư vào một số ngành kinh tế trọng điểm, trong đó du lịch, nhất là du lịch khám phá tự nhiên, mạo hiểm, nghỉ dưỡng, thể thao... gắn với Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đưa Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu châu Á và thế giới, đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Bình, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đối với công nghiệp, cần phát triển trên tư duy liên kết cụm ngành gắn với chuỗi cung ứng tại chỗ; phát triển năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu tại chỗ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bốn là, tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh quy trình, nâng cấp cơ sở hạ tầng chiến lược, nhất là hệ thống cao tốc huyết mạch có tính liên kết vùng, hạ tầng viễn thông, mạng 5G, phát triển hạ tầng khu công nghiệp chất lượng cao để đón dòng vốn có chất lượng; thúc đẩy đô thị hóa bền vững, phát huy tiềm năng lợi thế của các ngành kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Năm là, chú trọng đầu tư phát triển vốn nhân lực tại chỗ, đặc biệt là tính chịu thương, chịu khó, thông minh, cần cù, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn của người dân Quảng Bình; phát huy truyền thống hiếu học của vùng đất “Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim”; chính quyền đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho giáo dục và y tế từ nguồn lực công; bảo đảm cơ hội và các quyền tiếp cận cơ bản của người dân về giáo dục, y tế, chính sách bảo trợ xã hội; chú trọng quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người, những địa bàn khó khăn, người có công, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Sáu là, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư có chất lượng, tạo việc làm có năng suất, mang lại thu nhập cao và cơ hội nghề nghiệp tốt cho người lao động; phát huy vai trò của kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị. Chú ý hơn nữa trong phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã nhằm tạo nhiều việc làm bền vững và thu nhập ổn định cho người dân; tăng cường hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển rừng; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

Bảy là, thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, tạo điểm đến an toàn, thân thiện đối với du khách, là nơi đáng sống đối với người dân địa phương; giảm các loại tội phạm, phòng chống buôn lậu và ngăn chặn các loại hình tội phạm xuyên biên giới; thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với các địa phương của nước bạn Lào, góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình là dịp để chúng ta ôn lại, khắc sâu lời dạy sâu sắc và những tình cảm thiêng liêng của Người, trong đó có sự yêu thương, gắn bó máu thịt giữa Bác Hồ và đồng bào các dân tộc thiểu số. Người đã đồng ý để đồng bào Vân Kiều, Pa Kô được chính thức mang họ Hồ của Người. Chúng ta tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc, cũng như của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình. Qua đó củng cố niềm tin vững chắc, quyết tâm đưa Quảng Bình từ một “vùng đất gió lào và cát trắng” trở thành một trong những tỉnh khá của cả nước, xứng đáng quê hương “Hai giỏi” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã khen ngợi.

Chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc đất “Quảng Bình quê ta ơi, muôn người như một” tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung đến năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, góp phần đem lại sự phồn vinh và hạnh phúc cho Nhân dân mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Chúc các đồng chí đại biểu, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Đầu đề do Báo Dân tộc và Phát triển đặt

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 44 phút trước
Theo Đặc phái viên tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.