Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt với Dự án thúc đẩy bình đẳng thông qua tiếng nói của thanh thiếu niên DTTS

PV - 14:14, 13/03/2023

Khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số và các nhà báo trẻ trở thành những nhân tố thay đổi, giúp giảm thiểu bất bình đẳng, là mục tiêu xuyên suốt của Dự án “Góp tiếng nói - thêm bình đẳng” được triển khai tại Sơn La năm 2023. Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) thực hiện, với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Chương trình gây quỹ “Mùa trăng hy vọng”.

20 phóng viên trẻ và 40 thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sẽ là đối tượng hưởng lợi của dự án
20 phóng viên trẻ và 40 thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sẽ là đối tượng hưởng lợi của dự án

Vân Hồ là huyện vùng cao, nằm ở phía đông nam của tỉnh Sơn La. Trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc anh em sinh sống, trong đó phần lớn là dân tộc Thái, Mường và Mông. Dự án xuất phát từ bối cảnh, vẫn còn tồn tại những định kiến và phân biệt đối xử trên cơ sở giới ở cả cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng. Trong khi đó, tiếng nói và sự tham gia của thanh thiếu niên trong thúc đẩy bình đẳng giới vẫn chưa thực sự được phát huy để các em có thể trở thành những nhân tố tạo sự thay đổi.

Để thực hiện dự án này, VSF đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và các bên liên quan. Ngoài ra, VSF tiếp tục kết nối các phóng viên trẻ từ các cơ quan báo chí với nhóm thanh niên dân tộc thiểu số để đảm bảo tiếng nói và câu chuyện của các bạn trẻ đến được gần hơn với công chúng và các bên liên quan. Trong thời gian qua, VSF cũng đã và đang phát triển mạng lưới phóng viên hoạt động vì bình đẳng giới và môi trường.

Dự án còn được điều hành và cố vấn kỹ thuật bởi ba cựu thành viên của các chương trình trao đổi học thuật và chuyên môn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Ba cựu thành viên là những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc thúc đẩy bình đẳng, đặc biệt là bình đẳng giới, bao gồm: Chị Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc VSF; chị Nguyễn Phương Chi, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Quản lý Khoa học, Học viện Phụ nữ Việt Nam và chị Hoàng Thị Hường, Nhà hoạt động về Giới và Sáng lập Toha Coffee.

Chị Trần Hồng Điệp
Chị Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt

Một trong 3 cựu thành viên, chị Trần Hồng Điệp,Phó Giám đốc VSF cho biết: “Tăng cường tiếng nói và sự tham gia của thanh thiếu niên nói chung, đặc biệt là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số và phóng viên trẻ là một giải pháp chiến lược của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong mối liên hệ với các vấn đề bình đẳng khác. Là một cựu thành viên của các chương trình trao đổi học thuật và chuyên môn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, tôi nhận thấy việc kết nối các nguồn lực trí tuệ từ các cựu thành viên sẽ không chỉ giúp cho sáng kiến “Góp tiếng nói – Thêm bình đẳng” đạt hiệu quả mong đợi, mà còn lan tỏa các giá trị vì cộng đồng”.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện của hai nước, đây là lý do Đại sứ quán cung cấp những khoản tài trợ cho các dự án mà các cựu sinh thực hiện, để đóng góp cho cộng đồng tại Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tự hào được hỗ trợ các cựu sinh hoạt động tích cực trong các chương trình trao đổi của chúng tôi, những người đại diện như một phần quan trọng trong mối quan hệ đang phát triển của Hoa Kỳ và Việt Nam. Dự án “Góp tiếng nói - Thêm bình đẳng” hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La thông qua việc xây dựng năng lực và hợp tác trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Chúng tôi mong được thấy họ tiếp tục đóng góp những hoạt động có ích đối với cuộc sống của những người trẻ tuổi trên khắp Việt Nam” , bà Kate Bartlett, Tùy Viên Văn Hóa (Đại sứ quán Hoa Kỳ Hà Nội) chia sẻ.

Phóng viên tham gia tập huấn ngày 18/2/2023
Phóng viên tham gia tập huấn ngày 18/2/2023

Tháng 2 vừa qua, VSF đã tổ chức tập huấn cho gần 30 phóng viên trẻ tại Hà Nội về “Kỹ năng kể chuyện” nhằm chia sẻ những kỹ năng, kiến thức và góc nhìn mới mẻ về kể chuyện. Từ đó, giúp các phóng viên thực hiện các phóng sự, tin, bài có chất lượng.

Từ nay đến tháng 6 năm 2023, dự án tổ chức thêm 5 hoạt động bao gồm: (1) Tập huấn bình đẳng giới với thanh niên dân tộc thiểu số tại Vân hồ; (2) Tọa đàm về vai trò của thanh niên trong việc giảm thiểu bất bình đẳng giới và xây dựng mạng lưới đồng hành; (3) Tổ chức chuyến thực địa cho phóng viên tìm kiếm và lan tỏa cách làm và những bài học kinh nghiệm trong việc thúc đẩy bình đẳng trong cộng đồng; (4) Cung cấp các Khoản tài trợ nhỏ để tìm kiếm và hỗ trợ các sáng kiến do nhóm thanh niên lãnh đạo với mục tiêu giảm bất bình đẳng giới; (5) Chiến dịch truyền thông trực tuyến “Góp tiếng nói - thêm bình đẳng”.

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp của dự án là 40 thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Sơn La và 20 phóng viên trẻ đến từ các cơ quan báo chí. Đối tượng hưởng lợi gián tiếp là 200 thanh niên dân tộc thiểu số và đông đảo khán giả của các cơ quan thông tấn báo chí - nơi các phóng viên trẻ đang làm việc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mức xử phạt một số hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Mức xử phạt một số hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu vi phạm, cá nhân, tổ chức thực hiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định rõ các mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 18 phút trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 1 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 2 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 2 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức các phiên họp Văn phòng điều phối chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) để triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Xã hội - Trọng Tùng - Mai Hương - 3 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, các quận của Hà Nội đã hỗ trợ các huyện hơn 444,5 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Những công trình của tình đoàn kết đã góp phần giúp nhiều địa phương tiến thêm bước dài đến mục tiêu nông thôn mới.
Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Xã hội - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 874 về việc công nhận tỉnh Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đây là dấu mốc quan trọng trong phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở Bắc Giang.