Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt với Dự án thúc đẩy bình đẳng thông qua tiếng nói của thanh thiếu niên DTTS

PV - 14:14, 13/03/2023

Khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số và các nhà báo trẻ trở thành những nhân tố thay đổi, giúp giảm thiểu bất bình đẳng, là mục tiêu xuyên suốt của Dự án “Góp tiếng nói - thêm bình đẳng” được triển khai tại Sơn La năm 2023. Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) thực hiện, với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Chương trình gây quỹ “Mùa trăng hy vọng”.

20 phóng viên trẻ và 40 thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sẽ là đối tượng hưởng lợi của dự án
20 phóng viên trẻ và 40 thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sẽ là đối tượng hưởng lợi của dự án

Vân Hồ là huyện vùng cao, nằm ở phía đông nam của tỉnh Sơn La. Trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc anh em sinh sống, trong đó phần lớn là dân tộc Thái, Mường và Mông. Dự án xuất phát từ bối cảnh, vẫn còn tồn tại những định kiến và phân biệt đối xử trên cơ sở giới ở cả cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng. Trong khi đó, tiếng nói và sự tham gia của thanh thiếu niên trong thúc đẩy bình đẳng giới vẫn chưa thực sự được phát huy để các em có thể trở thành những nhân tố tạo sự thay đổi.

Để thực hiện dự án này, VSF đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và các bên liên quan. Ngoài ra, VSF tiếp tục kết nối các phóng viên trẻ từ các cơ quan báo chí với nhóm thanh niên dân tộc thiểu số để đảm bảo tiếng nói và câu chuyện của các bạn trẻ đến được gần hơn với công chúng và các bên liên quan. Trong thời gian qua, VSF cũng đã và đang phát triển mạng lưới phóng viên hoạt động vì bình đẳng giới và môi trường.

Dự án còn được điều hành và cố vấn kỹ thuật bởi ba cựu thành viên của các chương trình trao đổi học thuật và chuyên môn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Ba cựu thành viên là những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc thúc đẩy bình đẳng, đặc biệt là bình đẳng giới, bao gồm: Chị Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc VSF; chị Nguyễn Phương Chi, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Quản lý Khoa học, Học viện Phụ nữ Việt Nam và chị Hoàng Thị Hường, Nhà hoạt động về Giới và Sáng lập Toha Coffee.

Chị Trần Hồng Điệp
Chị Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt

Một trong 3 cựu thành viên, chị Trần Hồng Điệp,Phó Giám đốc VSF cho biết: “Tăng cường tiếng nói và sự tham gia của thanh thiếu niên nói chung, đặc biệt là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số và phóng viên trẻ là một giải pháp chiến lược của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong mối liên hệ với các vấn đề bình đẳng khác. Là một cựu thành viên của các chương trình trao đổi học thuật và chuyên môn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, tôi nhận thấy việc kết nối các nguồn lực trí tuệ từ các cựu thành viên sẽ không chỉ giúp cho sáng kiến “Góp tiếng nói – Thêm bình đẳng” đạt hiệu quả mong đợi, mà còn lan tỏa các giá trị vì cộng đồng”.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện của hai nước, đây là lý do Đại sứ quán cung cấp những khoản tài trợ cho các dự án mà các cựu sinh thực hiện, để đóng góp cho cộng đồng tại Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tự hào được hỗ trợ các cựu sinh hoạt động tích cực trong các chương trình trao đổi của chúng tôi, những người đại diện như một phần quan trọng trong mối quan hệ đang phát triển của Hoa Kỳ và Việt Nam. Dự án “Góp tiếng nói - Thêm bình đẳng” hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La thông qua việc xây dựng năng lực và hợp tác trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Chúng tôi mong được thấy họ tiếp tục đóng góp những hoạt động có ích đối với cuộc sống của những người trẻ tuổi trên khắp Việt Nam” , bà Kate Bartlett, Tùy Viên Văn Hóa (Đại sứ quán Hoa Kỳ Hà Nội) chia sẻ.

Phóng viên tham gia tập huấn ngày 18/2/2023
Phóng viên tham gia tập huấn ngày 18/2/2023

Tháng 2 vừa qua, VSF đã tổ chức tập huấn cho gần 30 phóng viên trẻ tại Hà Nội về “Kỹ năng kể chuyện” nhằm chia sẻ những kỹ năng, kiến thức và góc nhìn mới mẻ về kể chuyện. Từ đó, giúp các phóng viên thực hiện các phóng sự, tin, bài có chất lượng.

Từ nay đến tháng 6 năm 2023, dự án tổ chức thêm 5 hoạt động bao gồm: (1) Tập huấn bình đẳng giới với thanh niên dân tộc thiểu số tại Vân hồ; (2) Tọa đàm về vai trò của thanh niên trong việc giảm thiểu bất bình đẳng giới và xây dựng mạng lưới đồng hành; (3) Tổ chức chuyến thực địa cho phóng viên tìm kiếm và lan tỏa cách làm và những bài học kinh nghiệm trong việc thúc đẩy bình đẳng trong cộng đồng; (4) Cung cấp các Khoản tài trợ nhỏ để tìm kiếm và hỗ trợ các sáng kiến do nhóm thanh niên lãnh đạo với mục tiêu giảm bất bình đẳng giới; (5) Chiến dịch truyền thông trực tuyến “Góp tiếng nói - thêm bình đẳng”.

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp của dự án là 40 thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Sơn La và 20 phóng viên trẻ đến từ các cơ quan báo chí. Đối tượng hưởng lợi gián tiếp là 200 thanh niên dân tộc thiểu số và đông đảo khán giả của các cơ quan thông tấn báo chí - nơi các phóng viên trẻ đang làm việc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Tin tức - Khánh Hải - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 300 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 8 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.