Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Quỳ Hợp (Nghệ An): Người dân bất an vì đất sụt, nước tụt

Phạm Việt Thắng - 16:56, 24/04/2021

Hiện tượng sụt đất và nước cạn bất thường, đang làm cho người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thấp thỏm, bất an. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn đang “chuyền bóng” cho nhau.

  

Một trong 6 hố sụt đất trên cánh đồng Na Pải, xã Châu Hồng – huyện Quỳ Hợp – Nghệ An.
Một trong 6 hố sụt đất trên cánh đồng Na Pải, xã Châu Hồng – huyện Quỳ Hợp – Nghệ An.

Đất liên tục bị sụt lún 

Hiện tượng đất sụt, đã diễn ra cả mấy tháng nay tại cánh đồng Na Pải, xã Châu Hồng, làm cho người dân sống trong nơm nớp, bất an. Khi chúng tôi có mặt, đúng lúc bà con đang tiếp tục bị một phen hết vía vì thêm một hố đất vừa sụt. 

Chị Sầm Thị Bình chưa hoàn hồn: Đây là hố vừa sụt, còn 4 hố khác cũng có diện tích tương tự như thế này. Theo quan sát, mỗi hố có chiều rộng khoảng 5 mét, sâu khoảng hơn 2 mét. 

Chị Bình nói trong khó nhọc: "Ruộng đang xanh tốt thế mà tự nhiên sụt xuống. Bà con chúng tôi sợ hãi vô cùng, lỡ đi làm đồng mà sụt đất thì tính mạng không biết sao đây”.

Một người dân khác không dám lại gần, từ xa nói vọng: “Từ bé đến giờ tui chưa từng thấy hiện tượng đáng sợ này. Tui đã không cho thằng nhỏ chăn trâu ở cánh đồng này nữa, sợ lắm”. 

Theo ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, hiện tượng sụt đất xảy ra vào ngày 18/1; đến nay đã có 6 hố sụt lún tại cánh đồng Na Pải. Các hố sụt lún có đường kính trung bình từ 2,5 đến 7 mét, chiều sâu từ 1,5 đến 2,5 mét. 

Khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Không chỉ sụt đất, những cánh đồng nơi đây, còn rơi vào tình trạng khô hạn do mất nguồn nước. Cách đồng Na Pải không xa là cánh đồng Tổng Thăm. Cánh đồng lúa nước quanh năm xanh thắm là thế, nhưng giờ đang chịu cảnh khô hạn, lại khô vào đúng dịp lúa làm đòng mới xót xa. 

Chị Lô Thị Quê, người dân địa phương cho biết, nhà chị làm 6 sào ruộng nước, giờ nước khô cả đồng nên khả năng mất mùa là rất cao. Không chỉ nước ở ruộng mà giếng sinh hoạt ở đây cũng không có nước luôn. 

“Từ đầu năm, các giếng nước trong bản đã cạn dần rồi hết sạch nước luôn. Hiện tượng này, bà con chúng tôi chưa gặp bao giờ. Chúng tôi nghi ngờ do người ta khai thác khoáng sản, đào sâu nên hút hết nước ngầm. Bà con đã nhiều lần kêu lên xã, nhưng cũng không được giải thích gì”, chị Quê nói.

Ở xã Châu Hồng gần như giếng nước nhà nào cũng được đào rất sâu. Từ ngày có bản đến nay, chưa bao giờ ở Châu Hồng có hiện tượng cạn giếng. Thế mà bây giờ, bà con đang hết sức khốn khổ, cuộc sống bị đảo lộn vì thiếu nước. 

Nhà chị Sầm Thị Hoa ở bản Na Hiêng có giếng đào sâu hơn 10 mét, nay đã trơ đáy. Để có nước sinh hoạt, gia đình chị phải chi thêm mỗi tháng 300.000 đồng để mua nước. Những gia đình khó khăn trong bản, đành phải nhắm mắt dùng nguồn nước ô nhiễm từ suối Nậm Tạt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Châu Hồng hiện đã có 156 giếng bị cạn kiệt nước; trong đó bản Na Hiêng 109 giếng, bản Ná Noong 23 giếng và bản Công 24 giếng. Có 170 hộ của 3 bản này, bị ảnh hưởng do giếng kiệt nước. 

Ông Nguyễn Văn Liên, người có nhiều năm khai thác mỏ, nhận định: “Hiện tượng đất sụt, nước tụt là do khai thác khoáng sản”
Ông Nguyễn Văn Liên, người có nhiều năm khai thác mỏ, nhận định: “Hiện tượng đất sụt, nước tụt là do khai thác khoáng sản”

Đừng để dân hoang mang thêm 

Ông Nguyễn Văn Liên, một người dân địa phương vốn là công nhân có nhiều năm khai thác khoảng sản. Ông cho rằng, hiện tượng đất sụt, nước tụt là do hoạt động khai thác mỏ.“Khi đào sâu xuống lòng đất, người ta phải hút hết nước mới khai thác được quặng, hoặc phải hút nước lên để đãi, rửa quặng. Lúc đó, dẫn đến tình trạng nước thủy tĩnh và kết cấu trong lòng đất bị thay đổi, nên những nơi bề mặt mỏng sẽ bị sụp xuống, các mạch nước ngầm cũng bị rút hết, dẫn đến nước giếng bị cạn”, ông Liên giải thích.

Chúng tôi rất mong tỉnh mời các chuyên gia xác định nguyên nhân sụt lún đất và giếng cạn nước càng sớm càng tốt. Có như vậy dân mới hết hoang mang và sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Duy HưngTrưởng phòng NNPTNT huyện Quỳ Hợp

Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, ông Lương Văn Long cho biết, tình trạng sụt đất bất thường và giếng nước cạn kiệt hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, không chỉ gây mất khoảng 2ha đất sản xuất lúa, cuộc sống của người dân gặp khó khăn mà còn tạo ra tâm lý hoang mang, bất ổn ở địa phương. 

"Chúng tôi đã 3 lần đề xuất lên cấp trên, đề nghị làm rõ nguyên nhân nhưng vẫn chưa có kết quả”, ông Long cho biết.

Được biết, UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng sụt đất, tụt nước. Đoàn công tác liên ngành gồm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp, UBND xã Châu Hồng đã kiểm tra thực tế vào cuối tháng 3. Sau khi kiểm tra, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh giao việc lại cho UBND huyện Quỳ Hợp giải quyết. 

Tuy nhiên, UBND huyện Quỳ Hợp đã phản hồi: Các nội dung như, xây dựng phương án cấp nước tạm thời cho dân; giao đơn vị tư vấn có chuyên môn hoặc thành lập tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể, thì huyện không đủ năng lực chuyên môn và điều kiện kinh phí khó khăn.

Vì vậy, huyện Quỳ Hợp lại đề nghị lên cấp tỉnh xem xét. Trước tình thế trên, UBND tỉnh Nghệ An lại giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của huyện Quỳ Hợp.

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chiều 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua

Chiều 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua

Tin tức - PV - 1 phút trước
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 (BN3594-3623) đều là ca ghi nhận trong nước.
Bắt 2 đối tượng, thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt 2 đối tượng, thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 1 phút trước
Cứ A Da và Giàng A Vư mua 18.000 viên ma túy tổng hợp ở khu vực biên giới để mang về bán cho một người không rõ danh tính, đang trên đường đi thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Nhà khách Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Nhà khách Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 20 phút trước
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Nhà khách Dân tộc. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 3 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.