Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Quỳ Hợp (Nghệ An): Người dân bất an vì đất sụt, nước tụt

Phạm Việt Thắng - 16:56, 24/04/2021

Hiện tượng sụt đất và nước cạn bất thường, đang làm cho người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thấp thỏm, bất an. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn đang “chuyền bóng” cho nhau.

  

Một trong 6 hố sụt đất trên cánh đồng Na Pải, xã Châu Hồng – huyện Quỳ Hợp – Nghệ An.
Một trong 6 hố sụt đất trên cánh đồng Na Pải, xã Châu Hồng – huyện Quỳ Hợp – Nghệ An.

Đất liên tục bị sụt lún 

Hiện tượng đất sụt, đã diễn ra cả mấy tháng nay tại cánh đồng Na Pải, xã Châu Hồng, làm cho người dân sống trong nơm nớp, bất an. Khi chúng tôi có mặt, đúng lúc bà con đang tiếp tục bị một phen hết vía vì thêm một hố đất vừa sụt. 

Chị Sầm Thị Bình chưa hoàn hồn: Đây là hố vừa sụt, còn 4 hố khác cũng có diện tích tương tự như thế này. Theo quan sát, mỗi hố có chiều rộng khoảng 5 mét, sâu khoảng hơn 2 mét. 

Chị Bình nói trong khó nhọc: "Ruộng đang xanh tốt thế mà tự nhiên sụt xuống. Bà con chúng tôi sợ hãi vô cùng, lỡ đi làm đồng mà sụt đất thì tính mạng không biết sao đây”.

Một người dân khác không dám lại gần, từ xa nói vọng: “Từ bé đến giờ tui chưa từng thấy hiện tượng đáng sợ này. Tui đã không cho thằng nhỏ chăn trâu ở cánh đồng này nữa, sợ lắm”. 

Theo ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, hiện tượng sụt đất xảy ra vào ngày 18/1; đến nay đã có 6 hố sụt lún tại cánh đồng Na Pải. Các hố sụt lún có đường kính trung bình từ 2,5 đến 7 mét, chiều sâu từ 1,5 đến 2,5 mét. 

Khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Không chỉ sụt đất, những cánh đồng nơi đây, còn rơi vào tình trạng khô hạn do mất nguồn nước. Cách đồng Na Pải không xa là cánh đồng Tổng Thăm. Cánh đồng lúa nước quanh năm xanh thắm là thế, nhưng giờ đang chịu cảnh khô hạn, lại khô vào đúng dịp lúa làm đòng mới xót xa. 

Chị Lô Thị Quê, người dân địa phương cho biết, nhà chị làm 6 sào ruộng nước, giờ nước khô cả đồng nên khả năng mất mùa là rất cao. Không chỉ nước ở ruộng mà giếng sinh hoạt ở đây cũng không có nước luôn. 

“Từ đầu năm, các giếng nước trong bản đã cạn dần rồi hết sạch nước luôn. Hiện tượng này, bà con chúng tôi chưa gặp bao giờ. Chúng tôi nghi ngờ do người ta khai thác khoáng sản, đào sâu nên hút hết nước ngầm. Bà con đã nhiều lần kêu lên xã, nhưng cũng không được giải thích gì”, chị Quê nói.

Ở xã Châu Hồng gần như giếng nước nhà nào cũng được đào rất sâu. Từ ngày có bản đến nay, chưa bao giờ ở Châu Hồng có hiện tượng cạn giếng. Thế mà bây giờ, bà con đang hết sức khốn khổ, cuộc sống bị đảo lộn vì thiếu nước. 

Nhà chị Sầm Thị Hoa ở bản Na Hiêng có giếng đào sâu hơn 10 mét, nay đã trơ đáy. Để có nước sinh hoạt, gia đình chị phải chi thêm mỗi tháng 300.000 đồng để mua nước. Những gia đình khó khăn trong bản, đành phải nhắm mắt dùng nguồn nước ô nhiễm từ suối Nậm Tạt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Châu Hồng hiện đã có 156 giếng bị cạn kiệt nước; trong đó bản Na Hiêng 109 giếng, bản Ná Noong 23 giếng và bản Công 24 giếng. Có 170 hộ của 3 bản này, bị ảnh hưởng do giếng kiệt nước. 

Ông Nguyễn Văn Liên, người có nhiều năm khai thác mỏ, nhận định: “Hiện tượng đất sụt, nước tụt là do khai thác khoáng sản”
Ông Nguyễn Văn Liên, người có nhiều năm khai thác mỏ, nhận định: “Hiện tượng đất sụt, nước tụt là do khai thác khoáng sản”

Đừng để dân hoang mang thêm 

Ông Nguyễn Văn Liên, một người dân địa phương vốn là công nhân có nhiều năm khai thác khoảng sản. Ông cho rằng, hiện tượng đất sụt, nước tụt là do hoạt động khai thác mỏ.“Khi đào sâu xuống lòng đất, người ta phải hút hết nước mới khai thác được quặng, hoặc phải hút nước lên để đãi, rửa quặng. Lúc đó, dẫn đến tình trạng nước thủy tĩnh và kết cấu trong lòng đất bị thay đổi, nên những nơi bề mặt mỏng sẽ bị sụp xuống, các mạch nước ngầm cũng bị rút hết, dẫn đến nước giếng bị cạn”, ông Liên giải thích.

Chúng tôi rất mong tỉnh mời các chuyên gia xác định nguyên nhân sụt lún đất và giếng cạn nước càng sớm càng tốt. Có như vậy dân mới hết hoang mang và sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Duy HưngTrưởng phòng NNPTNT huyện Quỳ Hợp

Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, ông Lương Văn Long cho biết, tình trạng sụt đất bất thường và giếng nước cạn kiệt hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, không chỉ gây mất khoảng 2ha đất sản xuất lúa, cuộc sống của người dân gặp khó khăn mà còn tạo ra tâm lý hoang mang, bất ổn ở địa phương. 

"Chúng tôi đã 3 lần đề xuất lên cấp trên, đề nghị làm rõ nguyên nhân nhưng vẫn chưa có kết quả”, ông Long cho biết.

Được biết, UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng sụt đất, tụt nước. Đoàn công tác liên ngành gồm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp, UBND xã Châu Hồng đã kiểm tra thực tế vào cuối tháng 3. Sau khi kiểm tra, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh giao việc lại cho UBND huyện Quỳ Hợp giải quyết. 

Tuy nhiên, UBND huyện Quỳ Hợp đã phản hồi: Các nội dung như, xây dựng phương án cấp nước tạm thời cho dân; giao đơn vị tư vấn có chuyên môn hoặc thành lập tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể, thì huyện không đủ năng lực chuyên môn và điều kiện kinh phí khó khăn.

Vì vậy, huyện Quỳ Hợp lại đề nghị lên cấp tỉnh xem xét. Trước tình thế trên, UBND tỉnh Nghệ An lại giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của huyện Quỳ Hợp.

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.