Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Bắt đầu kịch bản phục hồi du lịch với "hộ chiếu vắc xin"

Nghĩa Hiệp - 18:43, 06/10/2021

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 đạt tỷ lệ 100% cho người dân và phấn đấu hoàn thiện mũi 2 sớm nhất cả nước, đồng thời giữ được "vùng xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”. Hiện, tỉnh đang mở lại nhiều hoạt động, dịch vụ và du lịch nội tỉnh, chuẩn bị mọi biện pháp, phương án, lộ trình tốt nhất để mở cửa lại du lịch, dịch vụ, thông qua hộ chiếu vắc xin.

Việc sớm hoàn thiện 2 mũi tiêm vắc xinlà điều kiện cần thiết để mở cửa lại du lịch
Việc sớm hoàn thiện 2 mũi tiêm vắc xin là điều kiện cần thiết để mở cửa lại du lịch

Đã 3 tháng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tính đến 17h ngày 3/10, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 953.715 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, có 781.609 người đã tiêm 1 mũi, có 172.106 người đã tiêm đủ 2 mũi. Tỉnh đang chuẩn bị kế hoạch tiêm phủ mũi 2 trong tháng 10/2021. Hiện, tỉnh đứng thứ 6 toàn quốc về tỷ lệ tiêm chủng.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế thông tin trong Hội nghị sơ kết tiêm chủng vắc xin cho biết: “Để có được kết quả này, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương. Từ ngày 4/10, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 nhắc lại. Cụ thể, tổng số mũi cần tiêm trong đợt 2 tiêm chủng diện rộng vắc xin Covid-19 toàn tỉnh sẽ là 892.699 mũi, bao gồm đối tượng đã tiêm mũi 1 và trì hoãn tiêm chủng đợt 1”.

Bên cạnh lực lượng được ưu tiên chống dịch đã hoàn thành đủ 2 mũi tiêm, thì ngay từ tháng 6/2021, những người làm du lịch đã được triển khai tiêm vắc xin và hoàn thiện phủ mũi 2 cho lực lượng này trong tháng 8. Việc chuẩn bị từ xa, từ sớm, từ cơ sở là điều kiện cần thiết để khôi phục lại hoạt động kinh tế, trong đó có du lịch sớm được mở lại trong trạng thái bình thường mới một cách an toàn.

Trong tháng 9, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đón 4 chuyến bay có hộ chiếu vắc xin
Trong tháng 9, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đón 4 chuyến bay có hộ chiếu vắc xin

Theo tỉnh Quảng Ninh, đặt ra một lộ trình với những bước đi cụ thể, đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch để đưa ngành Du lịch hoạt động trở lại. Theo đó, hết tháng 10, Quảng Ninh sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh đối với 1,3 triệu dân. Giai đoạn tháng 11, 12/2021, tỉnh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, trong đó, tập trung thu hút khách ở các địa phương phía Bắc. Để bảo đảm an toàn, trước mắt tỉnh sẽ chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cùng với đó, khách du lịch phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Đối với du khách quốc tế, tỉnh giao Sở Công Thương Sở Du lịch cùng các đơn vị liên quan, tham mưu về giải pháp thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng khu vực dịch vụ. Thêm vào đó, đến nay, Chính phủ đã triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế (gồm Mỹ và Pháp) tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 đến Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Lượng khách quốc tế an toàn này sẽ mở ra cơ hội mới nữa cho du lịch Hạ Long - Quảng Ninh hồi phục mạnh mẽ.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Sân bay quốc tế Vân Đồn khẳng định: “Ngày 23/9, sân bay đã đón 301 khách từ Pháp có hộ chiếu vắc xin, đây là chuyến bay thứ 4 trong tháng 9. Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình cách ly y tế 7 ngày đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây là dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng đưa hộ chiếu vắc xin hoặc thẻ thông hành “xanh” vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới”.

Bắt đầu kịch bản phục hồi du lịch trong trạng thái “bình thường mới” tại Quảng Ninh đang hứa hẹn mạng lại sự hồi phục ổn định cho ngành Du lịch sau 2 năm đóng băng. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội được phục hồi, giải quyết việc làm cho lượng lớn người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, sẽ là cơ hội để du lịch vùng DTTS, miền núi phát triển trở lại, nhất là vào dịp cuối năm là thời điểm tập trung nhiều lễ hội văn hóa dân tộc độc đáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh đang đặt mục tiêu phấn đấu quý IV năm nay sẽ đón 2 triệu lượt khách du lịch, đạt tổng doanh thu từ 4.000 - 4.500 tỷ đồng./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
12.000 khán giả sẽ được vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam

12.000 khán giả sẽ được vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành văn bản số 3662/UBND-KGVX về tham gia ý kiến tổ chức các trận đấu vòng loại FIFA World Cup của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Hà Nội. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương cho phép khán giả vào sân (không quá 30% số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) trong 2 trận bóng tại sân Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản ngày 11/11 và Saudi Arabia ngày 16/11.
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 4 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.