Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Bắt đầu kịch bản phục hồi du lịch với "hộ chiếu vắc xin"

Nghĩa Hiệp - 18:43, 06/10/2021

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 đạt tỷ lệ 100% cho người dân và phấn đấu hoàn thiện mũi 2 sớm nhất cả nước, đồng thời giữ được "vùng xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”. Hiện, tỉnh đang mở lại nhiều hoạt động, dịch vụ và du lịch nội tỉnh, chuẩn bị mọi biện pháp, phương án, lộ trình tốt nhất để mở cửa lại du lịch, dịch vụ, thông qua hộ chiếu vắc xin.

Việc sớm hoàn thiện 2 mũi tiêm vắc xinlà điều kiện cần thiết để mở cửa lại du lịch
Việc sớm hoàn thiện 2 mũi tiêm vắc xin là điều kiện cần thiết để mở cửa lại du lịch

Đã 3 tháng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tính đến 17h ngày 3/10, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 953.715 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, có 781.609 người đã tiêm 1 mũi, có 172.106 người đã tiêm đủ 2 mũi. Tỉnh đang chuẩn bị kế hoạch tiêm phủ mũi 2 trong tháng 10/2021. Hiện, tỉnh đứng thứ 6 toàn quốc về tỷ lệ tiêm chủng.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế thông tin trong Hội nghị sơ kết tiêm chủng vắc xin cho biết: “Để có được kết quả này, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương. Từ ngày 4/10, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 nhắc lại. Cụ thể, tổng số mũi cần tiêm trong đợt 2 tiêm chủng diện rộng vắc xin Covid-19 toàn tỉnh sẽ là 892.699 mũi, bao gồm đối tượng đã tiêm mũi 1 và trì hoãn tiêm chủng đợt 1”.

Bên cạnh lực lượng được ưu tiên chống dịch đã hoàn thành đủ 2 mũi tiêm, thì ngay từ tháng 6/2021, những người làm du lịch đã được triển khai tiêm vắc xin và hoàn thiện phủ mũi 2 cho lực lượng này trong tháng 8. Việc chuẩn bị từ xa, từ sớm, từ cơ sở là điều kiện cần thiết để khôi phục lại hoạt động kinh tế, trong đó có du lịch sớm được mở lại trong trạng thái bình thường mới một cách an toàn.

Trong tháng 9, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đón 4 chuyến bay có hộ chiếu vắc xin
Trong tháng 9, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đón 4 chuyến bay có hộ chiếu vắc xin

Theo tỉnh Quảng Ninh, đặt ra một lộ trình với những bước đi cụ thể, đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch để đưa ngành Du lịch hoạt động trở lại. Theo đó, hết tháng 10, Quảng Ninh sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh đối với 1,3 triệu dân. Giai đoạn tháng 11, 12/2021, tỉnh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, trong đó, tập trung thu hút khách ở các địa phương phía Bắc. Để bảo đảm an toàn, trước mắt tỉnh sẽ chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cùng với đó, khách du lịch phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Đối với du khách quốc tế, tỉnh giao Sở Công Thương Sở Du lịch cùng các đơn vị liên quan, tham mưu về giải pháp thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng khu vực dịch vụ. Thêm vào đó, đến nay, Chính phủ đã triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế (gồm Mỹ và Pháp) tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 đến Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Lượng khách quốc tế an toàn này sẽ mở ra cơ hội mới nữa cho du lịch Hạ Long - Quảng Ninh hồi phục mạnh mẽ.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Sân bay quốc tế Vân Đồn khẳng định: “Ngày 23/9, sân bay đã đón 301 khách từ Pháp có hộ chiếu vắc xin, đây là chuyến bay thứ 4 trong tháng 9. Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình cách ly y tế 7 ngày đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây là dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng đưa hộ chiếu vắc xin hoặc thẻ thông hành “xanh” vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới”.

Bắt đầu kịch bản phục hồi du lịch trong trạng thái “bình thường mới” tại Quảng Ninh đang hứa hẹn mạng lại sự hồi phục ổn định cho ngành Du lịch sau 2 năm đóng băng. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội được phục hồi, giải quyết việc làm cho lượng lớn người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, sẽ là cơ hội để du lịch vùng DTTS, miền núi phát triển trở lại, nhất là vào dịp cuối năm là thời điểm tập trung nhiều lễ hội văn hóa dân tộc độc đáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh đang đặt mục tiêu phấn đấu quý IV năm nay sẽ đón 2 triệu lượt khách du lịch, đạt tổng doanh thu từ 4.000 - 4.500 tỷ đồng./.

Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.