Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Tăng cường công tác quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh

T.Nhân - 08:45, 03/10/2023

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Nam Trà My tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.

Trước thông tin có nhiều loại Sâm Ngọc Linh giả xuất hiện trên thị trường, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành chức năng tăng cường quản lý để bảo vệ người tiêu dùng
Trước thông tin có nhiều loại Sâm Ngọc Linh giả xuất hiện trên thị trường, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành chức năng tăng cường quản lý để bảo vệ người tiêu dùng

Qua phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và người dân, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp… làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính. Đặc biệt, làm cho người tiêu dùng bị nhiễu thông tin về chất lượng và giá trị của Sâm Ngọc Linh, do không phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16 ngày 18/9/2017 của UBND tỉnh. Tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ Sâm Ngọc Linh củ.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dung biết về tình trạng lừa bán sâm giả Sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng; những dấu hiệu nhận biết sâm thật - sâm giả nhằm giúp cho người dân, du khách tránh mua nhầm các sản phẩm giả Sâm Ngọc Linh trên thị trường; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua Sâm Ngọc Linh ở những địa chỉ đáng tin cậy và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; giới thiệu phiên chợ sâm Ngọc Linh hàng tháng tại huyện Nam Trà My.

Chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền “samngoclinh” để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu Sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh bảo đảm có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Cây Sâm Ngọc Linh
Cây Sâm Ngọc Linh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, cung ứng giống Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán hạt giống, cây giống không rõ nguồn gốc.

Về phía huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đề nghị tổ chức tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loài sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm. Tổ chức kiểm tra, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp nghi ngờ gian lận thương mại và buôn bán hàng giả Sâm Ngọc Linh trên địa bàn đến các cơ quan chức năng có liên quan.

Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và các sản phẩm chế biến từ Sâm Ngọc Linh không bảo đảm các quy định hiện hành.

Quản lý, thực hiện việc trồng Sâm Ngọc Linh theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 421 ngày 23/8/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; tuyệt đối không sản xuất, sử dụng giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đưa vào trồng các giống không phải là Sâm Ngọc Linh.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Thu hút hơn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Bình Định: Thu hút hơn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút 54 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 17.360 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch năm và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Mường Khương ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn lưới điện

Điện lực Mường Khương ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn lưới điện

Trang địa phương - Trọng Bảo - 21:05, 08/06/2025
Sáng 8/6, trên địa bàn thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực, như đường Giải Phóng, khu vực ven suối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, toàn bộ cánh đồng thôn Nhân Giống đã bị nước lũ bao phủ.
Công bố vương miện Cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới

Công bố vương miện Cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới

Giải trí - T.Nhân - H.Trường - 21:02, 08/06/2025
Ngày 8/6, Ban Tổ chức Cuộc thi hoa hậu và nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2025 (Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025) đã tổ chức Lễ trao băng đeo và công bố vương miện chính thức cho các thí sinh tham gia cuộc thi Miss & Mister Fitness Supermodel World 2025 mùa thứ 3 tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Mưa lũ tiếp tục gây ngập úng, thiệt hại tại Lai Châu và nguy cơ thời tiết cực đoan

Mưa lũ tiếp tục gây ngập úng, thiệt hại tại Lai Châu và nguy cơ thời tiết cực đoan

Tin tức - Minh Nhật - 20:58, 08/06/2025
Mưa lớn kéo dài từ đêm 7/6 tới cuối giờ sáng ngày 8/6 khiến nhiều nơi ở tỉnh Lai Châu, ngập lụt cục bộ, nhiều nơi ngập sâu khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng.
Kế hoạch tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Kế hoạch tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Tin tức - Minh Anh - 20:55, 08/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1083/QĐ-TTg ngày 06/6/2025 ban hành Kế hoạch tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Khởi nghiệp “Triệu Views” và đạo đức trong kinh doanh thương mại điện tử

Khởi nghiệp “Triệu Views” và đạo đức trong kinh doanh thương mại điện tử

Khởi nghiệp - Thúy Hồng - 20:47, 08/06/2025
Chiều 8/6, tại Hà Nội, Chương trình "Khởi nghiệp Triệu Views - Hỗ trợ 20 triệu thanh niên khởi nghiệp" đã chính thức diễn ra, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử dành cho giới trẻ Việt Nam.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Bình Định: Thu hút hơn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Bình Định: Thu hút hơn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:40, 08/06/2025
Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút 54 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 17.360 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch năm và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Bàn Văn Tình - Giữ lửa di sản dân tộc trong thời đại số (Bài 2)

Bàn Văn Tình - Giữ lửa di sản dân tộc trong thời đại số (Bài 2)

Gương sáng - Vàng Ni - 17:04, 08/06/2025
Sau những bước khởi đầu đầy thử thách, Bàn Văn Tình, chàng trai Dao Tuyển ở Hà Giang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc chắt lọc và lan tỏa những tinh hoa văn hóa dân tộc qua từng thước phim, đồng thời tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
Qủa của rừng

Qủa của rừng

Giải trí - Xuân Hòa - 16:50, 08/06/2025
Vào độ tháng Tư, tháng Năm, khi mặt trời đổ lửa qua từng tán cây cao vút giữa những cánh rừng thường xanh Tây Nguyên, cũng là lúc rừng bừng nở một hương vị rất riêng: vị của quả. Những loại trái không ai gieo trồng, chẳng cần chăm bón, cứ thế lớn lên giữa rừng sâu thẳm, nó kết tinh từ nắng gió, mưa nguồn, và linh hồn của đất mẹ. Chúng là “quả của rừng” - món quà mà thiên nhiên Tây Nguyên dành tặng cho những ai biết nâng niu, khám phá.
Ghi dấu lịch sử... chùa Da

Ghi dấu lịch sử... chùa Da

Phóng sự - An Yên - 16:48, 08/06/2025
Những cuộc họp bàn chống giặc của Chi bộ Đảng làng Lộc Đa dưới mái chùa Da, là dấu ấn lịch sử đã được sử sách ghi lại. Và một ban thờ mới được lập tại chùa vào năm 2019, thờ chung những người cầm bút như cầm súng để bảo vệ sự thật trong những năm bom cày đạn xới… cũng là dấu ấn lịch sử. Phía sau một chùa Da trầm mặc giữa nhịp sống ồn ã của thành Vinh, khắc khoải một niềm diết da vô bờ của những người ở lại.
Mạch sống từ đất rừng

Mạch sống từ đất rừng

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:38, 08/06/2025
Từng là vùng đất còn nhiều khó khăn của Quảng Ninh, với hơn 80% dân số là đồng bào DTTS, huyện Ba Chẽ nay đang khởi sắc từng ngày nhờ hướng phát triển nông lâm nghiệp bền vững với việc khai thác hiệu quả tiềm năng đất rừng để tạo sinh kế và nâng cao giá trị kinh tế từ rừng.