Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quân - dân gắn kết, cùng chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS Tây Nguyên

PV - 09:00, 08/07/2023

Địa bàn Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng có tỷ lệ người DTTS cao, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng Quân đội đứng chân trên địa bàn là một trong những chỗ dựa vững chắc, hỗ trợ người dân trong công cuộc xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên vùng đất đỏ Bazan hùng vĩ, kiên cường.

Hình ảnh phụ nữ dùng gùi để cõng nước về nhà rất quen thuộc tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Ảnh (tư liệu) minh họa: Hồng Điệp/TTXVN
Hình ảnh phụ nữ dùng gùi để cõng nước về nhà rất quen thuộc tại các làng đồng bào DTTS Tây Nguyên. Ảnh (tư liệu) minh họa: Hồng Điệp/TTXVN

Theo báo cáo từ Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai, trong năm 2022, Binh đoàn 15 giúp Nhân dân tỉnh Gia Lai trồng các loại cây trên diện tích 5,7 ha, thu hoạch 3,5 ha lúa nước; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất; đầu tư tu sửa, làm mới gần 12 km đường giao thông. Binh đoàn hỗ trợ địa phương xóa nhà tạm, di dời 5 gia đình ra khỏi khu vực sạt lở; hỗ trợ 19 tấn gạo giáp hạt cho gần 1.500 hộ nghèo; xây mới, sửa chữa 23 nhà ở cho hộ khó khăn về nhà ở.

Sư đoàn 2 (Quân khu 5) giúp Nhân dân di dời 62 ngôi nhà, sửa chữa, xây mới 87 ngôi nhà; hỗ trợ bò, lợn, dê và cây giống cho 14 hộ nghèo của tỉnh Gia Lai.

Quân đoàn 3 huy động nhiều ngày công giúp các địa phương sửa chữa, làm mới 59 km đường giao thông liên thôn; di dời nhà ở và chuồng trại chăn nuôi, giúp bà con thu hoạch nông sản...

Đến xã Ia Mơ, huyện Chư Prông (Gia Lai) những ngày này, người DTTS vui mừng vừa thu hoạch vụ lúa bội thu nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật từ mô hình “Trình diễn lúa nước” do Đồn Biên phòng Ia Mơ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) hướng dẫn. Ông Rơ Châm Kưk, làng Klăh, xã Ia Mơ cho biết, năm nay, gia đình ông trồng 2 ha lúa nước, cho thu hoạch hơn 15 tấn lúa. Đây là một kỳ tích về năng suất lúa nước của bà con trong vùng.

Để giúp Nhân dân thay đổi tư duy, phương pháp canh tác, năm 2014, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Mơ và chính quyền địa phương phối hợp xây dựng mô hình “Trình diễn lúa nước” quy mô hơn 5.000 m2, tại làng Klăh. Mô hình được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ tiến hành chặt chẽ từ khâu chọn giống, làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch rồi sau đó tuyên truyền, vận động người dân đến tham quan, học tập.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơ, năm đầu tiên, Đồn thu hoạch được 3 tấn lúa từ mô hình, nhiều người dân đến xin làm theo mô hình của bộ đội. Sau đó, đơn vị đã chọn 13 hộ ở làng Klăh, hỗ trợ giống, ngày công để trồng lúa nước trên diện tích 18,3 ha. Đến nay, địa bàn xã Ia Mơ đã có hàng trăm gia đình canh tác lúa nước và thoát nghèo bền vững vì mô hình cho năng suất cao tạo ra nguồn lương thực dồi dào đã thay đổi nhận thức, thói quen canh tác lạc hậu của bà con.

Đak Djrăng là một xã nghèo thuộc huyện Mang Yang. Đây cũng là địa bàn từng bị các đối tượng thù địch lợi dụng tà đạo gây mất trật tự an toàn xã hội. Để nắm chắc tình hình địa bàn, nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ tiềm ẩn, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng đã mở các khóa bồi dưỡng kiến thức tiếng dân tộc Ba Na cho cán bộ, nhân viên thuộc tổ công tác dân vận của các đơn vị đứng chân trên địa bàn để bộ đội thuận tiện giao tiếp, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Tổng cục Kỹ thuật đã thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đồng bào, đặc biệt là thực hiện các chương trình thăm khám sức khỏe, lồng ghép tuyên truyền về những cách phòng, chống bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, COVID-19.

Ông Rơ Ngao (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) cho hay: "Ngày xưa, bà con không biết đi khám sức khỏe, có bệnh kêu thầy cúng hoặc tự chữa. Bộ đội về khám, cho thuốc, cho quà, dạy dân ở sạch sẽ và làm ăn tốt hơn. Cảm ơn bộ đội, carm ơn Nhà nước nhiều lắm".

Trung tướng Trần Duy Hưng - Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng cho biết, nhờ công tác dân vận, tỷ lệ vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm đi rất nhiều. Người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng cũng như sự hướng dẫn, giúp đỡ của bộ đội, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Đặc biệt, qua công tác dân vận, lực lượng Quân đội luôn giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đây là một động lực để giúp các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn yên tâm gắn bó, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ.

Quân đoàn 3 là một trong những đơn vị tích cực thực hiện công tác dân vận trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị trực thuộc Quân đoàn 3 đã ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Gia Lai năm mươi triệu đồng; hỗ trợ kinh phí và công lao động xây 12 nhà chính sách, 5 nhà tình nghĩa...

Mới đây, gia đình ông K’Sor Gưn (làng Phung, xã Biển Hồ, Tp. Pleiku) thuộc diện hộ nghèo đã được cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 hỗ trợ công xây dựng nhà Đại đoàn kết. Căn nhà của ông Gưn có tổng diện tích hơn 120 m2 ; tường xây, mái lợp tôn, nền lát gạch hoa, gồm một phòng khách, 3 phòng ngủ và bếp. Tổng kinh phí xây dựng căn nhà là trên 260 triệu đồng, trong đó, Quân đoàn 3 ủng hộ 50 triệu đồng và 130 ngày công xây dựng, người dân hỗ trợ trên 300 ngày công.

Ông Gưn xúc động cho hay: "Mấy chục năm gia đình nghèo không có nhà an toàn để ở, nay được bộ đội và chính quyền địa phương xây nhà để gia đình yên tâm lao động sản xuất. Gia đình biết ơn bộ đội, biết ơn chính quyền địa phương nhiều".

Những mô hình, hoạt động dân vận thiết thực của lực lượng vũ trang giúp người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai thay đổi nếp nghĩ, cách làm, có nhà ở để yên tâm lao động, sản xuất. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân mà lực lượng quân đội đang thực hiện tích cực mỗi ngày, góp phần nâng cao đời sống người dân tộc thiểu số, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS miền núi là một trong những nội dung thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)". Xác định vai trò quan trọng của nội dung này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 20 phút trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 1 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 1 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 1 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.