Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Hội thảo xây dựng bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế - xã hội

T.Nhân - N.Triều - 01:24, 17/11/2023

Ngày 16/11, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế xã hội từ thực tế của tỉnh Phú Yên. Đây là một trong những sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm quảng bá hình hảnh độc đáo, thu hút các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến quay phim tại Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần các ngành du lịch các ngành kinh tế và dịch vụ liên quan. Hội thảo có 2 phiên thảo luận, tập trung các vấn đề như: Hiểu về tác động của các chính sách ưu đãi làm phim và Xây dựng và sử dụng Bộ chỉ số Môi trường làm phim.

Ông Tạ Anh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo
Ông Tạ Anh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, diễn giả là các chuyên gia, nghệ sĩ, Hội Điện ảnh Việt Nam tham luận các vấn đề như: Tác động của các chính sách ưu đãi lên hoạt động điện ảnh tại Việt Nam, nhìn nhận các nhà quản lý về chính sách ưu đãi làm phim, các chính sách ưu đãi đối với các nhà làm phim quốc tế, giới thiệu giá trị thực tiễn của Bộ chỉ số môi trường làm phim, tác động Bộ chỉ số từ góc nhìn của các nhà làm phim….

Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Phú Yên là tỉnh Nam Trung bộ vừa có biển, đồng bằng, đồi núi tài nguyên thiên nhiên tạo điều kiện để phát triển nhiều ngành kinh tế nhất là ngành Du lịch. Có nhiều vùng vịnh, gành đá, bãi cát trắng như Vịnh Xuân đài, Bãi Xếp, Hòn chùa… trên địa bàn tỉnh có 112 di tích được xếp hạng trong đó có 2 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt là Gành đá đĩa và Tháp Nhạn, cùng với sự đa dạng văn hóa của nhiều dân tộc anh em đang sinh sống tại địa phương.

Ông Nguyễn Thế Kỷ Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ tại Hội thảo
Ông Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ tại Hội thảo

Bộ phim “Tôi thấy hoa vang trên cỏ xanh” tỉnh Phú Yên được chọn làm bối cảnh chính trong phim đã chinh phục được trái tim khán giả và trở thành điểm đến trong và ngoài nước. Điều này cho thấy điện ảnh có vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá và phát triển du lịch. Thông qua hội thảo này, các doanh nghiệp sản xuất phim, công ty du lịch, nhà đầu tư sẽ có cơ hội gặp gỡ tìm tiếng nói chung để hợp tác xây dựng các dự án phim ảnh nổi tiếng, tác động tích cực đến đời sống người dân góp phần quảng bá, kích cầu du lịch cả nước nói chung và Phú yên nói riêng. Với hạ tầng hiện nay, Phú Yên có đủ điều kiện để các đoàn làm phim chọn Phú Yên để sản xuất và tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đoàn làm phim hoạt động hiệu quả tại địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ tại Hội thảo: Phú Yên có truyền thống văn hóa rất đầy đặn, chẳng hạn như nghệ thuật văn hóa kèn đá mà nhiều nơi không có. Qua sự kiện lần này, không chỉ là bài học, thu nhận của tỉnh, mà những tỉnh thành khác cũng có thể có những kỳ thu nhận để phát triển địa phương. Phát triển bằng nhiều cách, trong đó phát triển văn hóa là cách phát triển tốt nhất.

Ông Nguyễn Thế Kỷ mong muốn các đoàn làm phim nước ngoài ủng hộ cho Hiệp hội và các tỉnh trong nước của Việt Nam trong đó có điện ảnh và hy vọng sau sự kiện này, Phú Yên sẽ là điểm đến hấp dẫn, thân thiện, mời gọi, các nhà đầu tư. Các đoàn làm phim trong nước và quốc tế sẽ biết đến Phú Yên nhiều hơn.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội và xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Ts. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ts. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội và xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cho biết: Không ai còn nghi ngờ vai trò tầm quan trọng của phim ảnh trong việc quảng bá đất nước con người với các nền văn hóa địa danh, từ đó phát triển các ngành du lịch kinh tế. Nhưng làm thế nào để thu hút các đoàn làm phim đến quay phim, là câu hỏi của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các tỉnh thành trên cả nước luôn suy nghĩ. 

Các đoàn làm phim mỗi khi chọn cảnh để quyết định quay phim, nhưng trong quá trình quay phim lại thiếu thông tin, vướng mắc thủ tục pháp lý tại địa điểm chọn quay. Ngành điện ảnh 2022 đã có những điểm mới thông thoáng hơn trong việc hợp tác sản xuất phim tuy nhiên để đưa vào thực tế cuộc sống là cả một quá trình lâu dài, trong khi chọn ngành nào là thế mạnh của địa phương vẫn chỉ là tiềm năng mà không hiện thực hóa được. Các đoàn làm phim vẫn loay hoay để tiếp cận địa phương mà không phải lúc nào tìm thấy.

Để góp phần tạo nên gặp gỡ tương tác hỗ trợ nhau hiệu quả giữa hai bên, giữa đoàn làm phim và Việt Nam, Hội thảo này giúp các chuyên gia hàng đầu và cùng trao đổi chính sách về phim. Bằng những giải pháp thiết thực Phú Yên và các địa phương ở Việt Nam sẽ trở thành chuỗi trường quay lớn của các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế.

Các diễn giả, đạo diễn, đoàn làm phim tham luận tại Hội thảo
Các diễn giả, đạo diễn, đoàn làm phim tham luận tại Hội thảo

Lần đầu tiên Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam Xây dựng bộ chỉ số nhằm thu hút nhà làm phim (gọi tắt là PAI). Bộ chỉ số PAI là đánh giá sự quan tâm của tỉnh thành trong việc đón các đoàn làm phim, theo 5 tiêu chí: Hỗ trợ thông tin; hỗ trợ tài chính; hỗ trợ thực tiễn; hỗ trợ thủ tục pháp lý và hạ tầng sẵn có của địa phương. 

Bộ chỉ số PAI giúp địa phương nâng cao sức hấp dẫn của mình, tự giới thiệu và tự đánh giá sẵn sàng có chính sách hỗ trợ giúp các đoàn làm phim đến với tỉnh. Là sự gọi mời mà mỗi địa phương đến với các đoàn làm phim Việt Nam và quốc tế muốn họ chọn quay phim tại vùng đất của mình. Từ mô hình thí điểm các tỉnh thành trên cả nước đã hưởng ứng tham gia cung cấp thông tin để xác định chỉ số PAI của mình, gồm 11 tỉnh thành, như: Phú Yên, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.