Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Lương (Thái Nguyên) nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo nhờ đa dạng hóa sinh kế

Thảo Khánh - 07:52, 24/11/2024

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và thiết thực. Đặc biệt, việc tập trung nguồn lực hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, để giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn chủ động vươn lên thoát nghèo, qua đó đã góp phần giảm dần khoảng cách chênh lệch giữa các khu vực, địa phương và các nhóm dân cư trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Huân, người dân tộc Tày (xóm Khau Lai, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đang chăm sóc cho trâu ăn
Bà Nguyễn Thị Huân, người dân tộc Tày (xóm Khau Lai, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đang chăm sóc trâu được hỗ trợ từ Chương trình giảm nghèo

Xác định công tác giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Phú Lương đã tập trung tuyên truyền, phổ biến nội dung đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo tới tất cả các xã, thị trấn. Đồng thời, yêu cầu các địa phương rà soát đối tượng đủ điều kiện, đăng ký nhu cầu và dự kiến hình thức hỗ trợ dự án.

Với hơn 3 tỷ đồng nguồn ngân sách hỗ trợ Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo năm 2022 - 2023, huyện Phú Lương đã phê duyệt 6 dự án, thực hiện 07 mô hình tại 5 xã (nuôi bò lai Sind tại xã Yên Trạch, Động Đạt; nuôi trâu sinh sản tại xã Phủ Lý, Ôn Lương; Nuôi dê lai sinh sản tại xã Yên Đổ). Trong đó, có 05 dự án thực hiện tại 5 xã theo phương thức cộng đồng; 01 dự án thực hiện tại 02 xã Yên Trạch và Phủ Lý theo phương thức giao nhiệm vụ cho Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện.

Tổng số hộ được hỗ trợ là 111 hộ (81 hộ nghèo, 19 hộ cận nghèo, 11 hộ mới thoát nghèo trong vòng 36 tháng), gồm: 43 con trâu sinh sản cho 43 hộ, 52 con bò sinh sản cho 52 hộ, 160 con dê sinh sản cho 16 hộ.

Tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, những năm qua, nhiều hộ dân xã Ôn Lương đã được thụ hưởng nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có mô hình chăn nuôi trâu sinh sản. Từ đó, giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Trong quá trình thực hiện dự án, người dân được tập huấn, hướng dẫn trồng cỏ, làm chuồng trại, kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc và phối giống cho trâu... Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y xã thường xuyên tiêm phòng và hướng dẫn cách chống đói cho con giống.

Là một trong những hộ nghèo của xã, bà Nguyễn Thị Huân, người dân tộc Tày, (xóm Khau Lai, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) được hỗ trợ một con trâu sinh sản. Bà Huân phấn khởi, chia sẻ: “Tháng 9 năm 2023, gia đình tôi được cấp 1 con trâu sinh sản, thời điểm nhận trâu về con giống khoẻ mạnh, ăn tốt. Quá trình chăn nuôi, gia đình tôi cũng thường xuyên được cán bộ xã xuống thăm hỏi, kiểm tra con giống; bên cạnh đó, cán bộ thú y xã còn hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh cho vật nuôi, nhờ đó, gia đình tôi đã cố gắng chăm sóc tốt, để con trâu khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Gia đình tôi vui lắm, không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, hỗ trợ đồng hành cùng người nghèo, để chúng tôi nỗ lực vượt khó vươn lên". 

Ông Đàm Xuân Lênh (xóm Thâm Trung, xã Ôn Lương) là một trong những hộ nghèo vừa được nhận hỗ trợ trâu sinh sản từ nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.
Ông Đàm Xuân Lênh (xóm Thâm Trung, xã Ôn Lương) là một trong những hộ nghèo vừa được nhận hỗ trợ trâu sinh sản từ nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

Tương tự như gia đình bà Huân, gia đình ông Đàm Xuân Lênh (xóm Thâm Trung, xã Ôn Lương) cũng là một trong những hộ nghèo được nhận hỗ trợ 1 con trâu sinh sản từ nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Ông Đàm Xuân Lênh, bộc bạch: "Cuối năm 2023, gia đình tôi được nhận 1 con trâu sinh sản, trị giá khoảng hơn 20 triệu đồng. Sau khi nhận trâu về, tôi chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của cán bộ thú y, để trâu có thể phát triển, sinh sản tốt. Do được chăm sóc đúng kỹ thuật, trâu lớn nhanh trông thấy. Cứ đà này, không lâu nữa trâu sinh sản sẽ tăng thêm thu nhập cho gia đình".

Không chỉ cung cấp con giống, huyện Phú Lương cũng đã tổ chức 12 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho 346 lượt hộ thành viên tham gia dự án về kỹ thuật chăm sóc, phòng và trị bệnh cho đàn vật nuôi; 2 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 56 lượt hộ gia đình; tổ chức 6 cuộc thăm quan học tập kinh nghiệm cho 140 hộ và 12 cán bộ quản lý dự án cấp xã.

Bên cạnh đó, các hộ còn được cán bộ thường xuyên thăm hộ, tư vấn chăm sóc và điều trị bệnh cho vật nuôi, tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách ưu đãi dành cho các đối tượng. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo đã cải tiến phương thức chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, có khả năng tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, khẳng định: Dự án đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo đã có những tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thông qua việc triển khai hiệu quả các giải pháp, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Phú Lương đã đạt được kết quả tích cực, các mục tiêu đề ra đã được tổ chức thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Tỉ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm từ 5,39% cuối năm 2021 xuống còn 2,68% cuối năm 2023, bình quân mỗi năm giảm được 1,36% hộ nghèo. Thời gian tới, huyện tiếp tục phấn đấu nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2% vào cuối năm 2025, góp phần vào hoàn thành mục tiêu giảm nghèo chung của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.