Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Lương (Thái Nguyên): Bảo vệ, chăm sóc đàn vật nuôi từ dự án hỗ trợ giảm nghèo

Mỹ Dung - 14:56, 06/11/2024

Việc hỗ trợ trâu giống tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đang triển khai, kỳ vọng sẽ góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho những hộ nghèo, cận nghèo, góp phần phát triển kinh tế. Bên cạnh được hỗ trợ con giống, kỹ thuật, thì các hộ dân mong muốn được hỗ trợ hơn nữa về công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong thời điểm thời tiết giao mùa đang đến.

Hàng ngày, ông Vượng cùng vợ cho chăn trâu ăn từ cỏ voi
Được hỗ trợ trâu cái, vợ chồng ông Bàn Hữu Vượng phấn khởi, thực hiện chăm sóc vật nuôi theo hướng dẫn kỹ thuật đã được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn

Gia đình bà Nông Thị Gương, xóm Làng Muông, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, là hộ cận nghèo của địa phương được hỗ trợ trâu cái nuôi sinh sản. Bà Gương chia sẻ, từ bao lâu nay, kinh tế của gia đình chủ yếu do bà đi làm thuê nên cuộc sống còn nhiều khó khăn và bấp bênh. Bà hi vọng "cần câu cơm" này sẽ là trợ lực giúp gia đình tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Gia đình tôi rất phấn khởi khi là một trong những hộ được hỗ trợ 2 con trâu giống. Hằng ngày, tôi vẫn chăm sóc, cho trâu ăn cỏ, chuối... Hiện tại, 2 con trâu của gia đình đang rất khỏe mạnh. Nhưng bây giờ đang là thời tiết giao mùa nên cũng rất lo và mong chính quyền địa phương cũng như cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ tiêm vác–xin cần thiết, để phòng dịch cho trâu”, bà Gương tâm sự.

Ông Bàn Hữu Vượng, dân tộc Dao, trú tại xóm Cộng Hòa (xã Động Đạt) là một trong các hộ nghèo được hỗ trợ trâu cái giống theo Dự án hỗ trợ trâu cái nuôi sinh sản thuộc Tiểu Dự án 1, Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Phú Lương năm 2024.

Từ nhỏ, ông Vượng đã bị đục tinh thể kèm nhiều bệnh lý về mắt nên thị lực rất kém; chỉ làm được công việc ở những nơi đã thuộc địa hình. Hằng ngày, ông Vượng cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hoan trồng cỏ voi và chăn trâu. Vợ chồng ông Vượng hi vọng sang năm, trâu sinh trưởng tốt, để gia đình có nguồn thu, từ đó trả khoản nợ 60 triệu đồng vay ngân hàng từ nhiều năm nay.

“Hiện tại, với trâu được hỗ trợ, vợ chồng tôi đang cố gắng nuôi và chăm sóc theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn. Tôi hy vọng chúng sinh trưởng tốt và sinh sản, có thêm thu nhập cho gia đình. Tôi cũng mong chính quyền và các cơ quan hỗ trợ cho gia đình tôi cũng như các hộ khác trong xóm, trong xã được cấp thuốc phòng bệnh định kỳ để bảo vệ được đàn trâu bò không bị bệnh”, ông Vượng bộc bạch.

Để người dân được tiếp cận với nguồn sinh kế năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế giúp giảm nghèo bền vững và góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Phú Lương đã triển khai Dự án “Hỗ trợ trâu cái nuôi sinh sản thuộc Tiểu dự án 1 của Dự án 3 Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Phú Lương năm 2024”.

Theo đó, năm 2024, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên thực hiện cấp phát 48 con trâu cái giống cho 24 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo của 3 xã Động Đạt, Yên Ninh và Yên Đổ. Tổng kinh phí hỗ trợ là trên 1,1 tỷ đồng, Nhân dân đối ứng trên 28 triệu đồng. (Tiêu chuẩn trâu Việt Nam có khối lượng từ 215 - 220kg/con); hỗ trợ thêm vật tư (tảng đá liếm 3kg/con, thức ăn tinh dạng viên 60kg/con, chế phẩm xử lý chuồng trại 0,75kg/con cho các hộ nông dân tham gia dự án).

Công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi hỗ trợ giảm nghèo là rất cần thiết
Vào những tháng cuối năm, nguy cơ các loại dịch bệnh trên đàn gia súc phát sinh, do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi hỗ trợ giảm nghèo rất cần được bà con chú ý

Ông Nguyễn Huy Hà, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Lương cho biết, vào những tháng cuối năm 2024, nhận định nguy cơ các loại dịch bệnh truyền nhiễm trên động vật có khả năng phát sinh và lây lan. Do vậy, đơn vị chú trọng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn, nhất là tại các địa bàn thường xuyên để xảy ra dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tăng cường công tác tiêm phòng, trong đó tổ chức các đợt tiêm phòng định kỳ cho vật nuôi nhằm phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt mức tối thiểu theo quy định để tránh bùng phát dịch bệnh; xây dựng hệ thống giám sát theo dõi sức khỏe vật nuôi tại các trang trại, hộ chăn nuôi và cộng đồng. Phân công nhân viên thú y cần thường xuyên thăm các hộ để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vật nuôi bị nhiễm bệnh.

"Chính quyền địa phương và đơn vị kỳ vọng, mô hình sẽ góp phần thay đổi phong tục tập quán chăn nuôi lạc hậu, kém hiệu quả chuyển sang phương tức chăn nuôi tiến bộ, từng bước nâng cao đời sống người dân xã vùng cao Phú Lương, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững", ông Nguyễn Huy Hà, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Lương chia sẻ thêm.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cá cơm, cá nục vào mùa

Cá cơm, cá nục vào mùa

Khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hàng năm, tiết trời thuận lợi, biển yên lặng, là thời kỳ cao điểm ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung: Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa… nô nức phấn khởi ra khơi đánh bắt cá. Những tàu thuyền đầy ắp khoang cá, trên bến dưới thuyền nhộn nhịp tiếng cười phấn khởi được mùa…
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.