Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng, chống tội phạm môi trường ở Điện Biên: Nhiều giải pháp đồng bộ đang được triển khai

PV - 18:09, 03/04/2018

Trước tình hình tội phạm vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này.

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên huyện Mường Nhé cùng các lực lượng chuyên ngành thường xuyên thực hiện công tác tuần tra bảo vệ rừng. (Ảnh MH) Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên huyện Mường Nhé cùng các lực lượng chuyên ngành thường xuyên thực hiện công tác tuần tra bảo vệ rừng. (Ảnh MH)

Những năm gần đây loại tội phạm về môi trường có những diễn biến phức tạp ở nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội. Đặc biệt, là những vi phạm về bảo vệ rừng, khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, xử lý chất thải nguy hại, xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm bẩn...

Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Điện Biên) chủ động nắm chắc tình hình, tập trung công tác điều tra cơ bản, tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các vụ việc.

Một trong những nhiệm vụ phối hợp thực hiện hiệu quả trong thời gian qua phải kể đến Kế hoạch 420 của UBND tỉnh Điện Biên về đẩy lùi tình trạng phá rừng và di cư tự do tại Mường Nhé. Ngoài ra, Phòng còn phối hợp hiệu quả với Công an các huyện: Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Điện Biên tích cực giải quyết các điểm nóng về phá rừng, hủy hoại rừng trên địa bàn.

Kết quả trong năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã phát hiện, xử lý 133 vụ, 147 đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, trong đó có 33 vụ, 35 bị can đề nghị khởi tố, phạt hành chính 100 vụ việc, thu nộp ngân sách hàng tỷ đồng.

Nhận định tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, Trung tá Nguyễn Tuấn Bắc, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Thời gian tới, tội phạm môi trường sẽ có nhiều diễn biến phức tạp ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân. Đặc biệt tập trung ở một số lĩnh vực trọng điểm: hủy hoại rừng, xử lý chất thải nguy hại, quản lý tài nguyên đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khai thác tài nguyên khoáng sản, xây dựng nhà máy thủy điện, thủy lợi tác động đến môi trường rừng và hệ sinh thái, hoạt động xả thải cả các nhà máy chế biến nông, lâm sản...

Ngoài ra còn báo động tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, tiếng ồn, đổ chất thải rắn trong xây dựng, các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, như: kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất phụ gia cấm trong chăn nuôi, kinh doanh thực phẩm...

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, như: đẩy mạnh tuyên truyền phố biến pháp luật bảo vệ môi trường, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho các đơn vị quản lý Nhà nước; phối kết hợp chặt chẽ với các ngành trong công tác thanh, kiểm tra các địa bàn có nguy cơ tác động, ảnh hưởng đến môi trường. Phòng chú trọng lên kế hoạch tăng cường cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở bám nắm địa bàn trọng điểm, phức tạp về môi trường tại các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Tủa Chùa... theo dõi nắm bắt tình hình hoạt động xả thải, chế biến nông lâm sản của các cơ sở, tội phạm xâm hại, hủy hoại rừng...

VŨ LỢI

 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 phút trước
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 4 phút trước
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự tri ân chân thành nhất đến tất cả các thầy thuốc là thực hiện tốt tất cả các khuyến nghị của ngành y tế, chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 8 phút trước
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.