Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Chủ tịch nước dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao cộng đồng Pháp ngữ tại Tunisia

PV - 11:11, 21/11/2022

Sáng 19/11, tại đảo Djerba, nước Cộng hòa Tunisia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 18 với chủ đề "Kết nối trong đa dạng: Kỹ thuật số - động lực phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ".

Hơn 90 lãnh đạo các nước thành viên Pháp ngữ, các thể chế Pháp ngữ, tổ chức quốc tế và khu vực tham dự Hội nghị - Ảnh: BNG
Hơn 90 lãnh đạo các nước thành viên Pháp ngữ, các thể chế Pháp ngữ, tổ chức quốc tế và khu vực tham dự Hội nghị - Ảnh: BNG

Tham dự Hội nghị lần này có sự hiện diện hơn 90 lãnh đạo các nước thành viên Pháp ngữ, các thể chế Pháp ngữ, tổ chức quốc tế và khu vực.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng Pháp ngữ kỷ niệm 50 năm thành lập. Trong hai ngày 19 và 20/11/2022, các đại biểu cùng điểm lại các bước phát triển của Cộng đồng trong 50 năm qua; tái khẳng định sức sống bền bỉ, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong đa dạng và sự gắn bó đặc biệt giữa các quốc gia cùng chia sẻ một ngôn ngữ chung là tiếng Pháp. Các nhà lãnh đạo cũng tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong không gian Cộng đồng Pháp ngữ; đề ra những định hướng hợp tác chiến lược trong thời gian tới nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, phát huy vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ, thúc đẩy các giá trị về hòa bình, hợp tác, phát triển, đa dạng ngôn ngữ, văn hóa.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Tunisia Kais Saied khẳng định cam kết mạnh mẽ của Tunisia đối với việc tham gia Cộng đồng Pháp ngữ và đối với các giá trị nền tảng được chuyển tải thông qua tiếng Pháp. Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo nhấn mạnh Cộng đồng Pháp ngữ đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong 50 năm qua kể từ khi được thành lập, khẳng định vai trò và vị thế quan trọng của mình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, kêu gọi các nước cùng xác định những hướng đi trong thời gian tới để xây dựng một Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng năng động hơn, có tầm ảnh hưởng lớn hơn, trở thành một không gian số bao trùm, đồng thời bảo đảm đa dạng văn hóa, ngôn ngữ.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng - Ảnh: BNG
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng - Ảnh: BNG

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh Cộng đồng Pháp ngữ cần tiếp tục cải cách, đề ra mục tiêu dài hạn để không ngừng phát huy vai trò; đồng thời, nêu 3 nhóm đề xuất lớn về định hướng hoạt động của Cộng đồng thời gian tới, bao gồm:

Một là, tiếp tục phát huy tiếng Pháp là nền tảng của Cộng đồng; hỗ trợ các nước thành viên trong phổ biến tiếng Pháp, đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hai là, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo môi trường để tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ kinh doanh; triển khai không gian kinh tế số Pháp ngữ; hỗ trợ tiếp cận nguồn tài chính toàn cầu. Ba là, tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển trên thế giới và ủng hộ mạnh mẽ duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải ở Biển Đông; kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam tham gia tích cực, đóng góp có trách nhiệm nhằm xây dựng Cộng đồng Pháp ngữ đoàn kết, vững mạnh, có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế, vì lợi ích của người dân, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Nhân dịp tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác ngoại giao, chính trị, kinh tế, thương mại…song phương và đa phương.

* Tại buổi tiếp Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng trước những thành quả phát triển tốt đẹp trong quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Bulgaria thời gian qua; đề nghị hai nước tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, Bulgaria ủng hộ hợp tác giữa Việt Nam và EU.

Phó Tổng thống Bulgaria khẳng định thời gian qua mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp song quan hệ truyền thống hữu nghị Bulgaria – Việt Nam vẫn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau, cùng đóng góp vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Hai lãnh đạo nhất trí cần tăng cường khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại, tài chính, giao lưu Nhân dân, hợp tác giáo dục, đại học…

* Tại cuộc gặp với Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà phát triển rất tích cực; bên cạnh mặt hàng truyền thống là hạt điều, đề nghị hai bên đa dạng hơn nữa chủng loại hàng hóa; tăng cường trao đổi đoàn, bao gồm các đoàn doanh nghiệp; đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế đa phương. Tổng thống Bờ Biển Ngà bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội thần kỳ của Việt Nam; nhất trí cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Tối 9/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức đêm Giao lưu chào đón các em học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) về dự Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa góp phần tiếp thêm động lực cho HSSV-TN DTTS trên mọi miền đất nước trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thời sự - PV - 14:38, 09/12/2022
Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.