Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phiên họp thứ 11 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm

PV - 21:51, 11/05/2022

Tiếp tục Phiên họp thứ 11 chiều nay, 11/5, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Lâm Hiển)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Lâm Hiển)

Cử tri đồng tình thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Theo dự thảo Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày, cử tri và Nhân dân vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và những kết quả to lớn, toàn diện mà đất nước ta đã đạt được trên các lĩnh vực; bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự thành công có tính quyết định của chiến lược vaccine; tinh thần tương thân, tương ái, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp và Nhân dân, sự "dấn thân" của lực lượng tuyến đầu, tính ưu việt của chế độ chính trị, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế đã giúp đất nước ta vượt qua đại dịch Covid-19. Công tác an sinh xã hội được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, tích cực; trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây tổn thất nặng nề nhưng đời sống của Nhân dân vẫn cơ bản được bảo đảm ổn định.

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đồng tình chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. (Ảnh: Quốc hội)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. (Ảnh: Quốc hội)

Tuy nhiên, Dự thảo Báo cáo cũng nêu rõ, cử tri và Nhân dân còn trăn trở và lo lắng về những khó khăn, thách thức nhiều mặt do dịch Covid-19 gây ra; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm; đời sống của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn; tiến độ triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro...

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của cử tri và Nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị, cần tổng kết, đánh giá, rút ra những bài học quý báu từ công tác phòng, chống Covid-19; rà soát quy hoạch, ưu tiên nguồn lực, đầu tư thỏa đáng cho hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng.

Cùng với đó, cần tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để phòng, chống vi phạm, tội phạm trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách…

Rà soát, thống kê, tổng hợp các dự án đầu tư có sử dụng đất đã quá hạn chưa thực hiện đầu tư hoặc đầu tư kéo dài, có giải pháp xử lý phù hợp, theo quy định của pháp luật, kiên quyết không để kéo dài tình trạng này, gây bất bình, bức xúc trong Nhân dân.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội; khẩn trương triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia…

Xử lý nghiêm hành vi thao túng, gian lận, bảo đảm thị trường minh bạch, lành mạnh

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, dự thảo Báo cáo đã tổng hợp, đánh giá khá đầy đủ các lĩnh vực, vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm, lo lắng.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành Phiên họp (Ảnh: Lâm Hiển)
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành Phiên họp (Ảnh: Lâm Hiển)

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cử tri và Nhân dân rất quan tâm đến công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về đất đai. Tại Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII vừa bế mạc, Trung ương đã quyết định ban hành Nghị quyết mới về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai. Do đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần thông tin kịp thời đến cử tri và Nhân dân các quyết sách quan trọng của Trung ương về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu một số vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm trong lĩnh vực giá, y tế, giáo dục… và đề nghị có thể nêu thành một nhóm vấn đề trong báo cáo trình Quốc hội.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục tạo điều kiện cho thị trường vốn, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, ổn định để vừa bảo đảm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm được niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, cần tiếp tục hoàn thiện luật pháp, tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các hành vi thao túng, gian lận, bảo đảm thị trường phát triển công khai, minh bạch, lành mạnh và ổn định tiến bộ.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp, thể hiện Báo cáo thật sự là tiếng nói của cử tri và Nhân dân, phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, bổ sung và làm sâu sắc thêm 5 nhóm vấn đề và 5 kiến nghị đã được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý tại phiên họp.

Tin cùng chuyên mục
Chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la"

Chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la"

Tối 18/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la nhân Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Đêm nhạc là lời tri ân với tháng Năm lịch sử, mang đến cho khán giả những cảm xúc thiêng liêng về vị Cha già dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh - Biểu tượng của quan hệ Việt Nam -Thái Lan

Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh - Biểu tượng của quan hệ Việt Nam -Thái Lan

Nhìn ra thế giới - PV - 9 phút trước
Chính quyền tỉnh Phichit coi Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho việc duy trì, nâng cấp và mở rộng khu di tích.
Giá nhà liên tục leo thang, người mua gặp khó

Giá nhà liên tục leo thang, người mua gặp khó

Bất động sản - PV - 37 phút trước
Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà đang tăng cao một cách đáng lo ngại và nhiều người mua nhà cũng đang gặp khó trước mức tăng này.
132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Người là tình yêu thiết tha nhất..."

Sự kiện - Bình luận - PV - 45 phút trước
"Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”. Lời thơ, lời ca ấy đã phần nào nói lên được mối liên hệ kỳ diệu giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu thương, niềm tự hào của nhân dân Việt Nam và của nhân loại tiến bộ.
Điện Biên: Hai người nhập viện do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu

Điện Biên: Hai người nhập viện do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu

Xã hội - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Do uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu mà 2 anh em trong một gia đình ở xã Thanh Minh, Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng bị nôn nhiều, tê lưỡi, da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh…
Gia Lai: Tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Gia Lai: Tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Tin địa phương - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh, đón nhận và công bố di sản thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của tỉnh cùng nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Công Minh - 1 giờ trước
Lễ hội vật cầu nước Làng Vân ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức 4 năm một lần. Lễ hội cầu nước năm 2022 vừa được bà con làng Vân, xã Vân Hà tổ chức thu hút hàng nghìn người đến xem, cổ vũ.
Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Kinh tế - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Với mục tiêu phát triển trồng rừng gỗ lớn, đáp ứng cho nhu cầu chế biến sâu và xuất khẩu, người dân và các doanh nghiệp ở huyện miền núi Ba Chẽ (Quảng Ninh), được hỗ trợ về cây giống và lãi suất ưu đãi khi vay vốn trồng rừng gỗ lớn từ nguồn ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện người dân và doanh nghiệp đang còn nhiều băn khoăn, e dè khi đăng ký tham gia.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Media - Kim Anh - Tố Oanh - 1 giờ trước
Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Du lịch - Lê Hường - 1 giờ trước
Để tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định số 1053/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
Thương nhớ kơ nia

Thương nhớ kơ nia

Phóng sự - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Lừng lững và cô độc giữa nắng gió cao nguyên, cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... kơ nia trở thành biểu tượng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Nhưng giờ đây, họa hoằn lắm mới tìm thấy một vài cây ở típ tắp những làng xa.