Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kỹ năng thiết yếu cho thanh niên Việt Nam

Quý Khánh - 20:30, 14/07/2021

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức Diễn đàn quốc tế về tương lai việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid và cách mạng công nghiệp 4.0 chủ đề “Phát triển kỹ năng thiết yếu cho thanh niên Việt Nam”. Diễn đàn quốc tế được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu (theo hình thức trực tuyến) thuộc các Bộ, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng (bên trái) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì Diễn đàn
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng (bên trái) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì Diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức với mục đích Hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15/7, thông qua đó nhằm chia sẻ các mô hình, thực tiễn tốt; kinh nghiệm trong nước và quốc tế trong việc thúc đẩy phát triển, công nhận trình độ kỹ năng nghề, nền tảng giúp người lao động là thanh niên có khả năng học tập suốt đời và thích nghi trong trong kỷ nguyên số hậu Covid-19; Đề xuất các chính sách cần thiết về nâng tầm kỹ năng lao động và tương lai việc làm cho lao động trẻ trong kỷ nguyên số hậu Covid-19; tôn vinh các điển hình tiên tiến của thanh niên Việt Nam có kỹ năng nghề đẳng cấp khu vực và thế giới; hưởng ứng ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10/2021).

Diễn đàn quốc tế gồm các báo cáo nghiên cứu, tham luận của các nhà quản lý, Tập đoàn kinh tế, diễn giả trong nước và quốc tế về thực trạng, xu hướng và định hướng về thị trường lao động, việc làm và phát triển nâng tầm kỹ năng cho người lao động, trong đó có thanh niên; sự chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình phát triển kỹ năng nghề tiên tiến của các nước trong khu vực và thế giới. Các báo cáo trình bày đến từ các cơ quan, tổ chức: Diễn đàn Kinh tế Thế giới; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Tổ chức di dân quốc tế; Văn phòng ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương…

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận và thảo luận về thực trạng, xu hướng và định hướng về thị trường lao động, việc làm và phát triển nâng tầm kỹ năng cho người lao động, trong đó có thanh niên; sự chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình phát triển kỹ năng nghề tiên tiến của các nước trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, là một nước thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp quốc, từ năm 2019 đến nay, Việt Nam đều tích cực tổ chức các hoạt động và hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (15/7). Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, phát động hưởng ứng; bổ nhiệm các đại sứ kỹ năng nghề; tổ chức các hội thảo quốc tế về phát triển kỹ năng cho thanh niên và các hoạt động liên quan khác với sự tham gia của nhiều tổ chức, chuyên gia kỹ năng nghề trong nước và quốc tế,... đã tác động và lan tỏa tích cực trong nước và quốc tế về giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: “Trong những năm qua, việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cho thanh niên luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam quan tâm chỉ đạo. Chất lượng giáo dục nghề nghiệp bước đầu có những chuyển biến tích cực, được ghi nhận. Nhận thức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội về đào tạo nghề và phát triển kỹ năng cho người lao động dần dần được cải thiện”.

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm với các nữ đại sứ nghề mới được bổ nhiệm
Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm với các đại sứ nghề mới được bổ nhiệm

Nhân dịp này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã công bố các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia gồm 199 nghề theo 8 nhóm lĩnh vực. Đồng thời, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng tiếp tục bổ nhiệm và công bố 10 Đại sứ Kỹ năng nghề tại Diễn đàn.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…