Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng Tây Trà

PV - 10:27, 03/05/2018

Với điều kiện tự nhiên đặc thù, huyện vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi) có được nguồn dược liệu đa dạng và nhiều loại cây trồng bản địa có giá trị kinh tế.

Tận dụng lợi thế này, huyện Tây Trà đã tiến hành hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu, cây bản địa với kỳ vọng sẽ giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Ông Hoàng Như Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết: Vùng rừng núi huyện Tây Trà có một số loài cây bản địa, cây dược liệu đang sinh trưởng, phát triển rất tốt, có giá trị kinh tế cao như: khổ sâm, thiên niên kiện, sâm cau, đinh lăng… Ngoài ra, những loại cây trồng bản địa “đặc sản” như gừng gió, ớt sim cũng đang được thị trường ưa chuộng, nếu khai thác tiềm năng, lợi thế này để phát triển sẽ mở ra hướng sản xuất mới, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo.

 Mô hình trồng cây dược liệu thiên niên kiện dưới tán rừng ở Trà Nham. Mô hình trồng cây dược liệu thiên niên kiện dưới tán rừng ở Trà Nham.

 

Thời gian qua, huyện Tây Trà đã triển khai vận động, hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình trồng cây bản địa và dược liệu. Chỉ tính riêng tại 3 xã Trà Xinh, Trà Quân, Trà Nham đã bố trí 300 triệu đồng từ nguồn vốn 30a để hỗ trợ các xã này thực hiện các mô hình trồng cây sâm cau, cây gấc, đinh lăng, khổ sâm, thiên niên kiện, gừng gió và cây ớt sim. Trong đó, tại xã Trà Quân, huyện hỗ trợ người dân trồng sâm cau và mô hình trồng gừng gió xen ớt xiêm; xã Trà Xinh trồng cây gấc xen cây đinh lăng và gừng gió; xã Trà Nham, trồng khổ sâm và cây thiên niên kiện.

Theo ông Hồ Văn Tình, một hộ dân trồng gừng gió ở xã Trà Lãnh cho biết: So với gừng dưới miền xuôi thì, “đặc sản” gừng gió người dân chúng tôi trồng ở đây có giá bán cao hơn nhiều lần. Hiện tại, gừng gió có giá trên 100 nghìn đồng/kg, nhưng không phải mua lúc nào cũng có. “Chỉ cần trồng một sào gừng gió, qua 6-7 tháng, người dân có thể thu lợi từ 7-8 triệu đồng”, ông Tình cho biết thêm.

Tại xã Trà Nham, mô hình trồng cây khổ sâm và cây thiên niên kiện dưới tán rừng cũng đã phát huy được hiệu quả, vừa mang lại thu nhập cho người dân, vừa bảo vệ rừng. Ông Hồ Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Trà Nham cho biết, lâu nay những loại cây dược liệu này mọc tự nhiên ở dưới tán rừng, được người dân khai thác về bán cho tư thương. Được sự hỗ trợ của huyện, bước đầu chúng tôi đã quy hoạch vùng trồng cây dược liệu và giao lại cho người dân tự chăm sóc bảo vệ. “Hiện mô hình này phát triển tương đối tốt, với giá bán hiện tại từ 15-20 ngàn đồng/kg, người dân có thu nhập ổn định. Đặc biệt, những cây này chỉ sống dưới tán rừng, vì thế muốn có dược liệu thì người dân phải bảo vệ rừng”.

Hiệu quả từ cây dược liệu và cây bản địa đã thấy rõ, nhưng vấn đề hiện nay là những loại cây này vẫn chưa phải là cây trồng sản xuất hàng hóa. Đầu ra chủ yếu đều do tư thương tự mua bán với số lượng ít. Thế nên, khi triển khai nhân rộng, mở rộng diện tích, thì câu chuyện đầu ra cho sản phẩm là vấn đề mà chính quyền địa phương cần phải quan tâm tính toán.

Cùng với đó, một trở ngại nữa là, các loại giống, cây trồng mà huyện Tây Trà đưa vào xây dựng các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn như: gừng gió, ớt sim, khổ sâm, sâm cau, thiên niên kiện là những cây trồng không có trong danh mục hỗ trợ cây giống theo Quyết định số 372 của UBND tỉnh.

“Để tháo gỡ khó khăn này, huyện Tây Trà cũng đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh Quyết định 372 của UBND tỉnh về bổ sung danh mục một số giống cây trồng và quy định mức kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện, cụ thể: cây khổ sâm, thiên niên kiện, sâm cau, cây đinh lăng, cây gừng gió...”, ông Hoàng Như Lâm, bày tỏ.

Việc lựa chọn và phát triển sản xuất loại cây trồng bản địa ở huyện miền núi Tây Trà là ý tưởng tốt, vừa khai thác tiềm năng tự nhiên, lao động địa phương, vừa giúp người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo và bảo vệ được rừng. Song thực tế vẫn còn nhiều khó khăn trở ngại. Các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần có những cơ chế, chính sách phù hợp và sát thực tế, tạo nền móng vững chắc để những mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.