Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển cây dứa ở Đam Rông

PV - 15:43, 27/07/2021

Tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian sinh trưởng ngắn, nhu cầu của thị trường lớn... nhiều nông dân trên địa bàn xã Rô Men, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã và đang lựa chọn, mở rộng diện tích với cây dứa để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất và tăng thu nhập.

Cây dứa có nhiều tiềm năng phát triển ở Đam Rông
Cây dứa có nhiều tiềm năng phát triển ở Đam Rông

Ông Nguyễn Minh Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Rô Men cho biết, dứa là cây dễ trồng, thích nghi với điều kiện về đất đai, khí hậu ở các khu vực miền núi, đất dốc. Đây cũng là cây gần như không có sâu bệnh hại, ít phải sử dụng phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Thắng, cây dứa cho thu hoạch khoảng 6 tháng, nhưng rộ từ tháng 4 - 7 hằng năm. Thành viên Tổ hợp tác (THT) dứa Rô Men đa phần là người Ninh Bình, Thanh Hóa, đã có kinh nghiệm trồng quê nên quá trình sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Bình quân hiện nay mỗi ha dứa trồng khoảng 20.000 cây, với trọng lượng 1,5 - 2kg/quả, năng suất sẽ đạt khoảng 30 - 40 tấn/ha. Như năm nay, giá dứa dao động ở mức 6.000 - 10.000 đồng/kg thì lợi nhuận trên 1 diện tích dứa cao hơn nhiều loại cây trồng khác ở địa phương.

"Hội Nông dân đang tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích, trước mắt là ở xã Rô Men, Liêng Srônh, sau đó là 3 xã Đầm Ròn để tận dụng diện tích đất đồi, đất dốc. Trồng dứa không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên phù hợp với trình độ canh tác của người dân địa phương, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số”.

Ông Nguyễn Thiện ChíChủ tịch Hội Nông dân huyện Đam Rông, Lâm Đồng

Là tổ viên có diện tích lớn nhất, ông Nguyễn Văn Thanh (Thôn 4, xã Rô Men) cho biết, sau nhiều năm tìm kiếm loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao để thay thế cho cây cà phê truyền thống, ông đã mạnh dạn thử nghiệm với cây dứa. Thời điểm bắt đầu cách đây gần 10 năm, từ những gốc dứa bị người dân địa phương phá bỏ, ông mang về trồng quanh nhà với mục đích làm hàng rào, lấy quả ăn. Nhưng sau khi nhận thấy cây dứa phát triển tốt mà không cần chăm sóc nhiều, ông mạnh dạn trồng thử vào diện tích đất cà phê mới phá bỏ.

Theo ông Thanh, dứa dễ trồng, chỉ hơn 1 năm đã cho thu hoạch, trái mọng, bán được giá. Trồng dứa chi phí thấp, ít bón phân, không tốn nhiều nước, chủ yếu là tập trung công sức để trồng, làm cỏ, thu hoạch. Bên cạnh đó, có thể chủ động nhân giống từ các mầm của thân cây chính, tiết kiệm chi phí. Hơn 15 năm lập nghiệp ở mảnh đất Rô Men, ông Nguyễn Văn Thanh tự tin giới thiệu cây dứa với những người xung quanh. Hiện nay, đa phần các cơ sở tìm đến tận vườn nhà ông để thu mua, giá cả tuy có lên xuống theo từng năm, nhưng ông cũng hoàn toàn không lo ngại về đầu mối tiêu thụ bởi không chỉ trong tỉnh, trái dứa còn bán đi tại các thành phố, các tỉnh miền Tây.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Rô Men, diện tích cây dứa tăng nhanh từ năm 2018. Sau khi nhận thấy hiệu quả và tiềm năng từ cây dứa, Hội Nông dân cũng vận động bà con chuyển đổi từ diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa. Từ tháng 5/2021, trên địa bàn đã thành lập THT dứa Rô Men gồm 15 thành viên với diện tích 22 ha, trong đó có 15,6 ha đã cho thu hoạch ổn định.

Là người trực tiếp đi khảo sát, chào hàng ở một số nơi, ông Nguyễn Minh Thắng tự tin khẳng định chất lượng trái dứa của địa phương mình: “Khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên trái to, chất lượng được đánh giá tốt hơn một số khu vực ở Đăk Lăk, Gia Lai. Chính một số người bán cũng nhận định như vậy. Chúng tôi cùng Hội Nông dân huyện cũng khảo sát thị trường của Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) chi nhánh Gia Lai, thị trường rất rộng với nhu cầu rất lớn phục vụ chế biến.

Đã có khoảng 15 ha dứa được người dân đưa vào trồng tại các xã Rô Men, Đạ Rsal và Phi Liêng
Đã có khoảng 15 ha dứa được người dân đưa vào trồng tại các xã Rô Men, Đạ Rsal và Phi Liêng

Vấn đề quan trọng hiện nay đặt ra cần xây dựng được thương hiệu, cũng như chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Có như vậy, người nông dân mới yên tâm gắn bó và phát triển cây trồng này. Bởi hiện nay, sản phẩm đa phần được người nông dân tự tiêu thụ bằng cách bán tự do hay liên kết với một số vựa thu mua trên địa bàn cũng như tại Đà Lạt, Đức Trọng. Một số nông dân ở địa phương hiện nay cũng đã chủ động để dứa ra trái vụ, phục vụ nhu cầu Tết của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thiện Chí - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đam Rông cho biết, đã gửi mẫu dứa tại xã Rô Men đến Sở Công thương để đánh giá chất lượng, hoàn thiện hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương trong năm nay. Đặc biệt vừa qua, Hội Nông dân cũng đã làm việc với đơn vị khảo sát để làm chứng nhận VietGAP cho sản phẩm.

“Hiện nay dứa được trồng rải rác ở nhiều nơi nhưng tập trung ở Rô Men. Nếu so sánh giá trị thu lại với chi phí chăm sóc, đầu tư thì cây dứa mang lại hiệu quả khá cao. Hội Nông dân đang tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích, trước mắt là ở xã Rô Men, Liêng Srônh, sau đó là 3 xã Đầm Ròn để tận dụng diện tích đất đồi, đất dốc. Trồng dứa không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên phù hợp với trình độ canh tác của người dân địa phương, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số”, ông Chí cho biết thêm./.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường

Nghệ An: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại Nghệ An đang được phát triển. Ngoài những hỗ trợ về kinh phí, đào tạo, ngành Du lịch tỉnh này, cũng như chính quyền các cấp đã rất chú trọng nâng cao ý thức của người dân để bảo vệ môi trường cho du lịch phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.