Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của Người có uy tín, chức sắc, tôn giáo trong thực hiện công tác bình đẳng giới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Minh Anh - 18:39, 31/07/2024

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa phối hợp với Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức Hội thảo "Phát huy vai trò của Người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo, cá nhân tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS và miền núi", khu vực miền Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Ngân Linh
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh Ngân Linh)

Đây là 1 trong chuỗi 3 hội thảo khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam nằm trong khuôn khổ hoạt động của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền khẳng định, Người có uy tín là những cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, là cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân, thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đem lại đổi thay thực chất cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi, trong đó có phụ nữ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, những năm qua, Đảng đoàn, Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã ban hành các Nghị quyết, Chương trình hành động quan trọng để tăng cường công tác vận động phụ nữ DTTS, phụ nữ theo tôn giáo, trong đó xác định tầm quan trọng, vai trò, vị trí không thể thiếu của đội ngũ Người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh Ngân Linh
Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh Ngân Linh)

Trong 5 năm qua, Hội LHPN các cấp đã tranh thủ, bồi dưỡng và xây dựng được 3.035 Người có uy tín là hội viên nòng cốt, Chi hội trưởng, Tổ trưởng phụ nữ tại địa bàn DTTS và vùng có đông tín đồ tôn giáo; tổ chức biểu dương, khen thưởng 8.776 Người có uy tín có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện các chương trình, phong trào của Hội; thăm hỏi, tặng quà cho gần 13.570 lượt Người có uy tín nhân dịp các ngày lễ Tết, lễ quan trọng của các dân tộc, tôn giáo; tổ chức tập huấn, truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về thúc đẩy bình đẳng giới cho 13.120 lượt Người có uy tín vùng đồng bào DTTS, vùng có đông tín đồ tôn giáo…

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng do nhiều nguyên nhân, vùng miền núi, DTTS của Việt Nam vẫn là lõi nghèo của cả nước. Khoảng cách phát triển, bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, khiến phụ nữ phải đối mặt với nhiều thách thức. Công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân, giảm thiểu và loại bỏ những tập tục văn hóa cũ không còn phù hợp với đời sống hiện đại chưa thực sự hiệu quả: Ma chay, hiếu hỉ tốn kém, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, thách cưới, cướp vợ, sinh nở tại nhà không có hỗ trợ y tế… vẫn còn xảy ra nghiêm trọng ở một số địa phương, dân tộc, gây nhiều hệ lụy tiêu cực, tước đi cơ hội học tập, phát triển bản thân của nhiều phụ nữ, trẻ em gái DTTS.

Vì vậy, Hội thảo là dịp để các đại biểu trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền, phát huy vai trò Người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo trong công tác vận động thực hiện bình đẳng giới trong đồng bào DTTS.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát huy vai trò của Người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo trong tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS và miền núi. Các đại biểu khách mời là đại diện Người có uy tín, chức sắc tôn giáo tiêu biểu đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS và miền núi đến từ một số tỉnh trong khu vực.

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS tại Hội thảo. Ảnh Ngân Linh
Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS tại Hội thảo. (Ảnh Ngân Linh)

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền đánh giá cao sự tham gia thảo luận tích cực của các đại biểu. Đó là những giải pháp phát huy hiệu quả hơn nữa sự phối hợp, tham gia của đội ngũ Người có uy tín, chức sắc các tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi "nếp nghĩ, cách làm", từng bước xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng DTTS, miền núi trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Tin nổi bật trang chủ
Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013: Không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.

Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013: Không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.

Từ ngày 6/5 đến 5/6/2025, Quốc hội tiến hành tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các cấp, các ngành đối với dự thảo nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Việc tham gia góp ýsửa đổi Hiến pháp không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - ANh Trúc - 4 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 5 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 5 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.
Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Media - BDT - 5 giờ trước
Người Hrê là một trong những DTTS sinh sống lâu đời ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, như các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây. Trong đời sống thường ngày, cũng như trong các nghi lễ truyền thống, người Hrê luôn gìn giữ mối quan hệ gắn bó sâu sắc với thiên nhiên. Họ sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa, trồng bắp, nuôi gia súc và gắn bó với núi rừng như một phần máu thịt.
Việt Nam được xếp vào nhóm

Việt Nam được xếp vào nhóm "rủi ro thấp" trong Quy định chống phá rừng của EU là bước tiến quan trọng cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu, các quốc gia thuộc nhóm “rủi ro thấp” sẽ được áp dụng quy trình kiểm soát đơn giản hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.
Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Kinh tế - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 84 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp, chiếm khoảng 1,2% tổng số dự án đầu tư toàn xã hội trên địa bàn. Trong số đó có 58 dự án đã đi vào hoạt động nhưng có tới 33 dự án (chiếm 57%) đang gặp khó khăn, cần được hỗ trợ, tháo gỡ hoặc phải dừng hoạt động.
9 tỉnh có nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

9 tỉnh có nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Rạng sáng 23/5, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo mưa lớn còn kéo dài trong 3-6 giờ tới, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.