Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết từ mô hình “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thúy Hồng - 23:03, 01/07/2024

Với các hoạt động sôi nổi, hữu ích từ mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em” Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719), đã giúp các em học sinh DTTS nâng cao kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, kiến thức về bình đẳng giới, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết… từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở vùng DTTS và miền núi.

Lễ ra mát Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng
Lễ ra mát Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Thay đổi ngay từ người trong cuộc 

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS (PTDTBT THCS) Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng có gần 100% học sinh DTTS, chủ yếu là người Mông, Dao, Nùng, Tày, Sán Chỉ. Tình trạng tảo hôn ở đây còn khá phức tạp, sau Tết Nguyên đán một số em học sinh dân tộc Dao, Mông thường có ý định nghỉ học ở nhà lấy vợ, lấy chồng.

Từ tháng 5/2023, nhà trường đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, với 30 thành viên nhằm tăng cường kiến thức cho các em học sinh DTTS về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, kiến thức giới, bình đẳng giới; giúp các em thay đổi chính bản thân và gia đình, sau đó là cộng đồng. Đặc biệt, Câu lạc bộ chú trọng tuyên truyền về hậu quả của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Cô giáo Bùi Bảo Ngọc, Tổng phụ trách Đội của Trường PTDTBT THCS Quảng Lâm cho biết: Mỗi tháng CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” hoạt động 01 lần, vào ngày 15 hằng tháng. Nội dung hoạt động của mỗi buổi sinh hoạt được tổ chức theo từng chủ đề, xoay quanh các vấn đề về kiến thức giới, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…Các phương pháp tổ chức sinh hoạt của Câu lạc bộ có thể là: thảo luận nhóm, tổ chức cuộc thi, trò chơi, giải quyết tình huống, đóng kịch…

Hình thức tuyên truyền, vừa thuyết trình nội dung kèm theo hình ảnh ví dụ thực tế được trình chiếu, để giúp học sinh dễ hiểu và nhận thức đúng đắn về hành vi ứng xử trong việc ngăn ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là các vấn đề sức khỏe sinh sản và kết hôn khi chưa đủ tuổi.

Em Mạ Thị Lan, dân tộc Mông, học sinh lớp 8A, Trường PTDTBT THCS Quảng Lâm cho biết: Từ khi tham gia CLB, em hiểu hơn về những hệ lụy từ tảo hôn, do vậy em đã tham gia tuyên truyền cho gia đình, bạn bè ở nơi em sống không nên lấy chồng sớm khi chưa đủ tuổi kết hôn; thông tin cho các bạn biết tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Sau khi được tuyên truyền các bạn đã hiểu hơn và đã không còn có ý định lấy chồng sớm.

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thông qua nhiều hình thức hoạt động như vẽ tranh, thuyết trình...đã nâng cao nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết ...cho các em học sinh
Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thông qua nhiều hình thức hoạt động như vẽ tranh, thuyết trình...đã nâng cao nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết ...cho các em học sinh

Tương tự, CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” Trường PTDTBT THCS xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai được thành lập vào tháng 5/2022, với 25 thành viên là học sinh từ khối 6 đến khối 9.

Cô giáo Phạm Thị Kim Chung, Tổng phụ trách công tác Đội, dẫn trình viên CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi" của Trường PTDTBT THCS Nậm Mòn cho biết: Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ Hội Phụ nữ, thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, vẽ tranh, đóng kịch.... các thành viên của CLB được trang bị kiến thức về quyền trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Qua đó, tạo sự thay đổi tích cực về thái độ, nhận thức và hành vi ứng xử liên quan đến những vấn đề bất bình đẳng giới và một số hủ tục lạc hậu còn tồn tại ở ngay chính các em và nơi các em đang sống.

Em Lùng Thị Phương Thảo, dân tộc Mông, học sinh lớp 8B, Trường PTDTBT THCS Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, chia sẻ: Người Mông chúng em thường lấy chồng, lấy vợ sớm. Là thành viên của CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi", em được trang bị nhiều kiến thức nên em sẽ tích cực tuyên truyền để các bạn của em không lấy chồng sớm.

Các CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” do các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với trường học thành lập giúp trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích cho các em học sinh tại các vùng sâu, vùng xa
Các CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” do các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với trường học thành lập giúp trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích cho các em học sinh tại các vùng sâu, vùng xa

Hiệu quả thiết thực

Từ mô hình CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho các em học sinh tại các trường học ở vùng cao.

Theo thầy giáo Vũ Mạnh Cường, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng: Năm học 2023-2024 nhà trường đã thành lập tổ tư vấn học đường, chỉ đạo giáo viên phụ trách các bộ môn thực hiện lồng ghép các kiến thức về tác hại của tảo hôn trong các tiết học, nhất là thông qua các hoạt động của CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi", đã kịp thời nắm bắt thông tin, từ đó vận động các em không bỏ học về nhà lấy chồng.

Nhờ vậy, tỷ lệ các em học sinh bỏ học lấy chồng của trường đã giảm, nếu trong năm học 2022- 2023, trường có 3 em học sinh bỏ học, lấy chồng thì đến năm học 2023-2024 chỉ còn có 1 trường hợp.

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sau 4 năm triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em” các cấp hội phụ nữ đã thành lập và duy trì 1.556/1.800 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” ở các  trường học.

Việc tổ chức sinh hoạt CLB dưới các các hình thức đội nhóm, chơi trò chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với lứa tuổi hay các tiểu phẩm lấy chất liệu từ chính cuộc sống của các em, là cách tuyên truyền hiệu quả những nội dung về bình đẳng giới hay những vấn đề cấp thiết về bạo lực gia đình, bạo lực học đường, quyền trẻ em, tảo hôn...

Theo bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, việc triển khai mô hình CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” trong trường học và cộng đồng rất phù hợp thực tế, tạo ra một một cách làm mới ở nhà trường và cộng đồng trong lĩnh vực bình đẳng giới. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Tào Đạt - 19:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xóa nhà tạm và nhà dột nát trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Tin tức - Nguyễn Trang - 18:23, 15/05/2025
Ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét đưa hai làn điệu dân ca ta lêu và ca chôi của dân tộc Hrê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 18:08, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Kon Tum: Hội thảo khoa học

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kinh tế - Ngọc Chí - 17:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:46, 15/05/2025
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 17:18, 15/05/2025
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 17:14, 15/05/2025
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Thời sự - An Yên - 17:08, 15/05/2025
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 15/5, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An về Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Tin tức - Anh Trúc - 16:13, 15/05/2025
Nghệ sĩ nhí Xệ Xệ ra mắt MV "Thánh Gióng", kết hợp rap hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, mang đến làn gió mới cho âm nhạc thiếu nhi Việt.
Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Văn Hoa - 16:02, 15/05/2025
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.