Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát hiện hợp chất có thể cứu sống các bệnh nhân bị ngộ độc khí

PV - 17:15, 10/03/2023

Giáo sư Hiroaki Kitagishi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và tạo ra một loại hóa chất để loại bỏ khí CO và HCN - những yếu tố chính gây ngộ độc khí trong các đám cháy.

Hiệu quả và độ an toàn của hợp chất này đã được xác nhận thông qua các thử nghiệm trên chuột. (Nguồn: eurekalert)
Hiệu quả và độ an toàn của hợp chất này đã được xác nhận thông qua các thử nghiệm trên chuột. (Nguồn: eurekalert)

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một hợp chất có thể cứu sống các bệnh nhân bị ngộ độc khí từ các đám cháy. Hiệu quả và độ an toàn của hợp chất này đã được xác nhận thông qua các thử nghiệm trên chuột.

Trong quá trình nghiên cứu huyết sắc tố nhân tạo, ông Hiroaki Kitagishi, Giáo sư hóa học hữu cơ tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật của Đại học Doshisha, đã phát hiện một lượng nhỏ CO đã được thải ra ngoài thông qua nước tiểu khi ông tiêm huyết sắc tố nhân tạo này cho động vật.

Dựa trên phát hiện đó, Giáo sư Kitagishi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và tạo ra một loại hóa chất để loại bỏ khí CO và HCN - những yếu tố chính gây ngộ độc khí trong các đám cháy.

Tác dụng chống độc của hợp chất chống khí CO và HCN đã được xác nhận bằng cách cho những con chuột hít phải khí CO hoặc được cho uống một chất để tạo ra HCN trong cơ thể.

Nhằm tái tạo các điều kiện của đám cháy trong thực tế, các nhà khoa học đã đốt cháy vải acrylic để tạo ra khói có chứa các khí CO và HCN. Sau đó, họ tiêm hợp chất trên cho những con chuột bị hít phải khí độc và không thể di chuyển.

Kết quả là có tới 11 trong số 13 con chuột được điều trị bằng hợp chất trên đã sống sót, trong khi tất cả 18 con chuột không được điều trị bằng hợp chất này đã chết.

Huyết áp của các con chuột còn sống đã trở lại bình thường chỉ vài phút sau khi dùng thuốc và sau đó, chúng không gặp vấn đề gì về ý thức và hành vi. Hợp chất mà các nhà khoa học tiêm vào cơ chể của các con chuột đã được bài tiết ra ngoài thông qua nước tiểu trong vòng 2 giờ.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, hợp chất mới có thể được lưu giữ dưới dạng bột hoặc dung dịch trong thời gian dài, giúp các bác sỹ hoặc nhân viên cứu hộ có thể sử dụng ngay tại hiện trường các vụ hỏa hoạn hoặc trong xe cứu thương.

Giáo sư Kitagishi nhấn mạnh hợp chất là một giải pháp an toàn, không có tác dụng phụ. Đây sẽ là giải pháp hứa hẹn nhiều lợi ích vì mỗi năm đều có rất nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc khí bắt nguồn từ các đám cháy trên toàn thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Ở xã vùng cao Lục Hồn (Quảng Ninh), những chiếc điện thoại thông minh giờ không chỉ dùng để nghe gọi. Người dân đang dần dùng Zalo để hỏi chính quyền, nhận trợ cấp qua ví điện tử; tra cứu kỹ thuật trồng rừng qua Google. Một cuộc chuyển mình số đang diễn ra lặng lẽ nhưng mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 10 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 10 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 14 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 14 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.