Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại Phố sách Hà Nội

Nguyệt Anh - 18:04, 01/04/2022

Chào mừng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam, ngày 1/4, tại Phố Sách Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.

Ban tổ chức cuộc thi tặng sách cho thư viện các tỉnh tại lễ phát động. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ban Tổ chức cuộc thi tặng sách cho thư viện các tỉnh tại lễ phát động. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tại lễ phát động, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, được tổ chức từ năm 2019, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã thu hút được gần 1 triệu bài dự thi mỗi năm, thực sự trở thành diễn đàn được các học sinh, sinh viên nhiệt tình tham gia, đã thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến tổ chức lần đầu năm 2021 thu hút gần 3.000 video dự thi gửi về tham dự và 56 giải thưởng được trao, góp phần chia sẻ sách hay trong cộng đồng và phát triển văn hóa đọc.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc tham gia chia sẻ cảm nhận về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng tới lối sống tích cực, khơi dậy khát vọng cống hiến hoặc sáng tác một tác phẩm văn học hay vẽ tranh về thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách. Thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu Tổ quốc.

Các thí sinh đều phải xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng hoặc viết sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng. Bài dự thi có thể viết tay, đánh máy bằng tiếng Việt hoặc có thể dựng video clip, vẽ tranh.

Cuộc thi diễn ra 2 vòng: Vòng sơ khảo (từ nay đến ngày 14/7 tại các địa phương, bộ, đơn vị, trường đại học) và vòng chung khảo (từ 15/7 đến tháng 11 tại Hà Nội). Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại Hà Nội.

Trao giải Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 (Ảnh tư liệu)
Trao giải Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 (Ảnh tư liệu)

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến” với mong muốn thúc đẩy khát vọng cống hiến của người dân thông qua các hoạt động giới thiệu, chia sẻ sách hay nói riêng và phát triển văn hóa đọc nói chung.

Thí sinh tham dự thực hiện clip chia sẻ cảm nhận về những cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho bản thân và xã hội.

Cuộc thi dành cho công dân Việt Nam (từ 6 tuổi trở lên) ở cả trong và ngoài nước. Bài dự thi có thể gửi trực tiếp hoặc trực tuyến về Vụ Thư viện (51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ nay đến hết ngày 31/7. Lễ tổng kết, trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 11 tại Hà Nội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người dân háo hức chờ xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành

Người dân háo hức chờ xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành

Chỉ còn ít giờ nữa, buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 sẽ diễn ra tại quảng trường Ba Đình (vào 20h hôm nay, 27/8). Từ nhiều giờ trước, các tuyến phố xung quanh quảng trường phủ kín người dân chờ xem buổi sơ duyệt.
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 16:42, 27/08/2025
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:37, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:32, 27/08/2025
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 16:31, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 15:53, 27/08/2025
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.