Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (Sửa đổi): Góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho gia đình chính sách

Trang Diệp- CĐ - 18:52, 11/06/2021

Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (Sửa đổi) bổ sung nhiều chế độ ưu đãi đối với Người có công và gia đình Người có công với cách mạng. Đáng chú ý là các chế độ mới được bổ sung như: Miễn giảm tiền sử dụng đất ở, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở; hỗ trợ cải thiện nhà ở;... Những chế độ mới được bổ sung này sẽ góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho Người có công và gia đình Người có công với cách mạng.

Vẫn còn nhiều gia đình Người có công cần được hỗ trợ cải thiện về nhà ở (Nhà ở của một gia đình Người có công ở huyện Chợ Mới, Bắc Kạn có nhu cầu được sửa chữa, hoặc xây mới)
Vẫn còn nhiều gia đình người có công cần được hỗ trợ cải thiện về nhà ở (Trong ảnh: Nhà ở của một gia đình Người có công ở huyện Chợ Mới, Bắc Kạn có nhu cầu được sửa chữa, hoặc xây mới)

An cư để lạc nghiệp

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Tòng Văn Chòi, từng là nhân viên bưu điện trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hiện đang sinh sống ở bản Co Nọi, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Trong ngôi nhà sàn khang trang, ông Chòi vui vẻ chia sẻ về quãng thời gian công tác của mình.

Ông Chòi kể: Sau Cách mạng tháng Tám, miền Bắc bước vào cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ, trước khi làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu". Thời điểm đó, ông làm nhân viên bưu điện ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển thư mật đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao ở các vùng hoạt động căn cứ cách mạng như: xã Chăn Nưa, Làng Mô, Tả Phìn… Sau khi thống nhất đất nước, ông trở về công tác tại Phòng Thống kê - Kế hoạch của huyện Than Uyên, rồi nghỉ hưu.

Ông Chòi tâm sự: Trước đây, cả gia đình ông sống trong ngôi nhà gỗ dựng tạm bợ, bị mối mọt, dột nát. Được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Nhà nước, cùng với việc vay mượn thêm, ông đã xây mới ngôi nhà sàn vững chắc, hoàn thành vào tháng 3/2020. Sống trong ngôi nhà mới, gia đình ông không còn lo lắng mỗi khi trời mưa và yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống.

Ông Tòng Văn Chòi là một trong 180 gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Lai Châu được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở trong năm 2020, theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Lũy kế đến nay, sau 7 năm thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, toàn tỉnh Lai Châu đã có trên 600 gia đình người có công với cách mạng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, bảo đảm an cư trong những ngôi nhà kiên cố, vững chắc.

Cùng với việc hỗ trợ của Nhà nước, Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng phát huy vai trò xung kích, tình nguyên của tuổi trẻ, tích cực giúp đỡ ngày công lao động để xây nhà, sửa chữa, cải thiện nơi ở cho các hộ gia đình người có công. Với quyết tâm cao nhất, tỉnh Lai Châu phấn đấu bảo đảm 100% hộ gia đình Người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình dân cư trên địa bàn, không còn hộ gia đình người có công nào thuộc diện hộ nghèo.

Mở rộng tiêu chí an sinh

Cũng như tỉnh Lai Châu, các địa phương khác trên cả nước đã và đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. Đặc biệt là việc triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, với mục tiêu hỗ trợ gia đình người có công bảo đảm tiêu chí an cư, từ đó phát triển kinh tế.

Những ngôi nhà vững chãi được xây dựng góp phần giúp gia đình Người có công an cư. (Ảnh minh họa)
Những ngôi nhà vững chãi được xây dựng, góp phần giúp gia đình người có công an cư. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, qua hai giai đoạn (2013 - 2017; 2017 - 2019), thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, cả nước đã hoàn thành hỗ trợ cho 327.991 hộ gia đình Người có công về nhà ở, trong đó có 155.773 hộ xây mới, 172.218 hộ sửa chữa. Đời sống của người có công với cách mạng sau khi hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg đã được nâng cao hơn trước; nhà cửa khang trang, bền chắc, có diện tích sử dụng tối thiểu 30 m2, được bảo đảm về vệ sinh môi trường chắc chắn, tránh được tác động xấu của thời tiết...

Chính sách hỗ trợ gia đình người có công với cách mạng an cư vẫn cần tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Theo thống kê sơ bộ từ 63 tỉnh thành trên cả nước thì hiện vẫn còn khoảng 46.000 hộ gia đình người có công cần được hỗ trợ cải thiện về nhà ở; trong đó có rất nhiều gia đình có người có công giúp đỡ cách mạng vốn trước đây không thuộc diện được hỗ trợ cải thiện về nhà ở.

Đồng thời, chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công và thân nhân cần thiết được điều chỉnh. Bởi trên thực tế, không ít gia đình người có công không có điều kiện kinh tế, để cùng với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước thực hiện xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Vướng mắc này đã được tháo gỡ trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Theo đó, Pháp lệnh đã bổ sung chế độ hỗ trợ cải thiện nhà ở, chế độ điều dưỡng phục hồi sức cho người có công giúp đỡ cách mạng. Ngoài ra, chế độ đối với thân nhân của người có công giúp đỡ cách mạng cũng được bổ sung chế độ trợ cấp 1 lần khi người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng hoặc chết mà chưa hưởng chế độ ưu đãi tại khoản 1 Điều 40, chế độ mai táng phí khoản 2, Điều 40; bổ sung chế độ trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng tại khoản 2 Điều 39 cho thân nhân sống cô đơn.

Đồng thời, để bảo đảm nguồn lực thực hiện, Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) cũng đã quy định: Nhà nước có chính sách đẩy mạnh huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước tham gia thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân; tổ chức, cá nhân đóng góp các nguồn lực quy định tại khoản 1 Điều này không vì mục đích lợi nhuận được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Người có công giúp đỡ cách mạng là người đã có thành tích giúp đỡ cách mạng trong lúc khó khăn, nguy hiểm và được Nhà nước khen tặng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945;

2. Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến;

3. Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến.

Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.