Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi): Hướng tới bảo đảm sinh kế cho gia đình chính sách

Vân Khánh- CĐ - 13:37, 25/05/2021

Chính sách đối với Người có công với cách mạng, là một trong những chính sách lớn, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng được sửa đổi mới đây, tiếp tục hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Người có công và thân nhân, trong đó, đáng chú ý là cơ chế hỗ trợ giải quyết sinh kế bền vững cho Người có công và gia đình Người có công.

Người có công được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Người có công được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Bảo đảm an sinh

Trở về sau chiến tranh, ông A Mến, dân tộc Xơ Đăng, ở khối 2, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô (Kon Tum) không chỉ mang thương tật tỷ lệ 26%, mà bản thân ông còn nhiễm chất độc hóa học, với tỷ lệ 41%. Tuy nhiên, nhờ được hưởng Pháp lệnh ưu đãi đối với Người có công với Cách mạng về chi trả trợ trợ cấp thương binh, chất độc hóa học và lương hưu hàng tháng, vợ chồng ông cũng vơi bớt phần nào vất vả để nuôi nấng con cái trưởng thành.

“Đảng, Nhà nước đã giải quyết chế độ chính sách cho chúng tôi hàng tháng rất kịp thời, chưa có tháng nào trễ hết. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình chúng tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều”, ông A Mến cho biết.

Ông A Mến là một trong hàng triệu Người có công với cách mạng trên cả nước, được hỗ trợ ổn định cuộc sống từ nguồn ngân sách Nhà nước. Theo báo cáo của Cục Người có công - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, tổ chức ngày 18/1/2021, cả nước hiện có hơn 9 triệu Người có công với cách mạng và thân nhân được hỗ trợ chế độ, chính sách tương đối toàn diện; ngoài trợ cấp thường xuyên còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, việc làm.

Nhờ đó, cuộc sống của Người có công và thân nhân từng bước được cải thiện. Báo cáo của Cục Người có công cho thấy, ước đến cuối năm 2020, có 99,7% hộ gia đình Người có công trên cả nước có mức sống bằng, hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú.

 người có công với cách mạng được hỗ trợ tiền trước tác động của đại dịch Covid - 19. (Trong ảnh: Người có công ở xã Đắk Blà, TP. Kon Tum nhận tiền hỗ trợ dịch Covid – 19 năm 2020 - Ảnh tư liệu)
Người có công với cách mạng được hỗ trợ tiền trước tác động của đại dịch Covid - 19. (Trong ảnh: Người có công ở xã Đắk Blà, TP. Kon Tum nhận tiền hỗ trợ dịch Covid – 19 năm 2020 - Ảnh tư liệu)

Đặc biệt, trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, cùng với người dân cả nước, thì gia đình Người có công bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch Covid - 19. Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Cục Người có Công đã tham mưu cho Bộ LĐTB&XH, từ đó góp phần cho Bộ tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động ứng phó với dịch Covid -19. Trong đó, cả nước đã có 994.626 Người có công, thân nhân Người có công được hỗ trợ, với số kinh phí chi trả khoảng 1.483 tỷ đồng.

Tiếp tục hỗ trợ sinh kế

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công cho rằng, làm tốt chính sách đối với Người có công sẽ góp phần vào sự ổn định xã hội, giữ vững thể chế và góp phần từng bước nâng cao đời sống người và gia đình Người có công với cách mạng. Do đó, thời gian qua, cùng với việc xem xét công nhận Người có công với cách mạng, thì nhiều chế độ hỗ trợ đối với Người có công và thân nhân cũng được triển khai thực hiện đồng bộ.

“Ngoài chế độ trợ cấp ưu đãi, thì Người có công và thân nhân còn được thụ hưởng chính sách khác như: bảo hiểm y tế; hỗ trợ về nhà ở; ưu đãi trong giáo dục đào tạo, việc làm; chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng,...”, ông Lợi thông tin.

Để tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với Người có công và thân nhân, Cục Người có công đã tham mưu để Bộ LĐTB&XH xây dựng Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Ngày 9/12/2020, tại Phiên họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 đã thông qua Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Điều kiện kinh tế của một bộ phận gia đình Người có công với cách mạng vẫn còn rất khó khăn. (Trong ảnh: Gia cảnh khó khăn của hộ ông Ma Văn Hai, Người có công với cách mạng ở xóm 3, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).
Điều kiện kinh tế của một bộ phận gia đình Người có công với cách mạng vẫn còn rất khó khăn. (Trong ảnh: Gia cảnh khó khăn của hộ ông Ma Văn Hai, Người có công với cách mạng ở xóm 3, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Theo Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) gồm 7 Chương và 58 Điều, với nhiều điểm mới và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện tại. Đặc biệt, chế độ ưu đãi đối với Người có công với cách mạng và thân nhân được tập hợp để quy định một cách thống nhất, rõ ràng.

Đáng chú ý là, theo Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) thì, chế độ ưu đãi được xây dựng nhằm hướng đến bảo đảm sinh kế bền vững cho Người có công và thân nhân. Theo đó, Người có công và thân nhân sẽ được ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, ưu tiên giao khóa bảo vệ và phát triển rừng; Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh; Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Thực tế, hiện đời sống của một bộ phận Người có công còn gặp khó khăn do không còn sức lao động, không có nguồn thu nhập ổn định, sự giúp đỡ của xã hội chưa đủ để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hiện, vẫn còn một bộ phận gia đình Người có công với cách mạng đang có mức sống dưới trung bình; phần lớn họ đều sinh sống chủ yếu ở các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc bổ sung chế độ ưu đãi hướng tới bảo đảm sinh kế bền vững cho Người có công và thân nhân là một bước điều chỉnh rất phù hợp.

Giai đoạn 2016 - 2020 Cục Người có công đã thẩm định trình Bộ LĐTB&XH, để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 3.847 liệt sĩ, cấp đổi lại hơn 90.000 bằng Tổ Quốc ghi công. Riêng năm năm 2020, Cục đã thẩm định trình Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 615 liệt sĩ, cấp đổi lại 11.860 bằng Tổ quốc ghi công.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đưa 75 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn do ông Trương Văn Bảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Dân tộc- Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 và mùa An cư Kiết hạ năm 2024, trong ngày 21/5, một số tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn.
Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 24 - 25/5 tới đây, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên gắn với Lễ công bố Quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể hát Páo dung dân tộc Dao.
Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Tỉnh Thái Nguyên vừa có kế hoạch phân bổ trên 645 tỷ đồng được cân đối từ nhiều nguồn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) của năm 2024. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2024 là trên 458 tỷ đồng và trên 187 tỷ đồng từ kế hoạch vốn năm 2022, 2023 kéo dài thực hiện trong năm 2024.
Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 -NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững”, được Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức ngày 22/5.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở đất.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Media - BDT - 20:00, 21/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.