Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pá Hu đổi mới

PV - 16:05, 23/02/2018

Nằm vắt vẻo trên núi cao, xã Pá Hu (Trạm Tấu, Yên Bái) quanh năm “ăn gió, đùa mây”. Một thời, nghèo đói là “đặc sản” ở nơi đây. Nhưng nay, Pá Hu đã không còn xa xôi, cách trở như thuở nào; Pá Hu đang thay đổi từng ngày.

Ngày cuối năm, trong cái lạnh se sắt, sương phủ mờ những ngọn núi, chúng tôi lên Pá Hu, một xã nằm trên độ cao vài nghìn mét so với mực nước biển. Từ trung tâm huyện Trạm Tấu, theo tỉnh lộ 174 đi khoảng 15 cây số là rẽ ngang để ngược núi. Tính từ tỉnh lộ 174 lên trụ sở UBND xã chỉ khoảng 5 cây số nhưng trời nắng đi xe máy phải mất 15 phút; còn trời mưa, đường trơn trượt, đi bộ cũng hơn một giờ đồng hồ mới tới nơi.

Đường lên xã Pá Hu. Đường lên xã Pá Hu.

 

Đón chúng tôi ở trụ sở, Bí thư Đảng ủy xã Pá Hu Giàng A Lồng phân trần: “Đấy anh xem, khó khăn là thế, nhưng niềm vui lớn nhất đối với chúng tôi là được chứng kiến đời sống đồng bào vùng cao nơi đây đang từng ngày khởi sắc”.

Sau chén nước “cho ấm người” như cách nói của ông Lồng, chúng tôi vào thôn văn hóa Tà Tầu. Vừa đi, ông Lồng vừa tranh thủ giới thiệu về Pá Hu. Ông bảo, “Pá Hu”theo tiếng Thái là “rừng sóc”. Xã có 407 hộ/2.147 khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm 91%, còn lại là dân tộc Thái.

“Do địa hình hiểm trở, cơ sở vật chất thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, tập quán sản xuất lạc hậu nên trước đây, nghèo đói như một “đặc sản” của Pá Hu. Nhưng giờ Pá Hu đã thay đổi lắm rồi, có đường, có điện, có trạm y tế, bà con lại được hỗ trợ làm nhà, được hỗ trợ cây con giống và hướng dẫn kỹ thuật nên đời sống được nâng lên rất nhiều. Tất cả là nhờ các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước”, Bí thư Giàng A Lồng phấn khởi nói.

Đến bản Tà Tầu, chúng tôi vào nhà anh Mùa A Lù, gặp chúng tôi Lù tươi cười nói: “Tết này vợ chồng tôi đã có nhà mới rồi. Điện Chính phủ đã được kéo về tận nhà, được hỗ trợ công tơ, đường dây dẫn, lắp đặt miễn phí bảng điện, công tắc. Vui lắm!”.

Rời nhà vợ chồng anh Mùa A Lù, chúng tôi ngược dốc lên nhà ông Mùa Tráng Sử. Sau cái bắt tay, ông Sử phấn khởi nói: “Sống quá nửa đời người ở đây, giờ mới thấy quê mình đổi mới. Bóng điện thay đèn dầu, đã biết nấu cơm bằng nồi cơm điện, đã có ti vi xem. Không có gì vui bằng”.

Chia sẻ thêm tin vui về sự phát triển của xã, Bí thư Giàng A Lồng bảo, thời gian qua, được thụ hưởng các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, người dân ở Pá Hu đã biết cách làm 2 vụ ngô, lúa, đều đạt 100% cả về diện tích và sản lượng.

Không có trâu, bò chết rét, không để xảy ra cháy rừng, không có tình trạng phá rừng, tỷ lệ trẻ học sinh ra lớp ở 2 bậc tiểu học và THCS luôn đạt cao. Năm 2017, 8 chỉ tiêu về kinh tế đều đạt và vượt theo Nghị quyết của HĐND xã.

hững luống rau xanh mướt không chỉ đem lại thu nhập, mà còn góp phần thay đổi cách làm nông nghiệp truyền thống của bà con người Mông. Những luống rau xanh mướt không chỉ đem lại thu nhập, mà còn góp phần thay đổi cách làm nông nghiệp truyền thống của bà con người Mông.

 

“Trước đây, Pá Hu còn những hủ tục như làm “ma khô”-người chết không cho vào quan tài mà treo giữa nhà để 3-4 ngày cho con cái bón cơm... rồi mới đem đi chôn; tục thách cưới từ 15-20 triệu đồng; tình trạng sinh con thứ ba, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Bây giờ thì hạn chế rồi, nhất là không còn tình trạng thách cưới cao nữa, không còn tục “ma khô” nữa”, ông Lồng chia sẻ.

Đặc biệt, chủ trương vận động đồng bào Mông ăn Tết cùng với Tết Nguyên đán đã được người dân nơi đây thực hiện với tinh thần vui vẻ, phấn khởi.

Ngày Tết, người Mông không còn mổ nhiều trâu bò, gà lợn, rượu chè đình đám mà chi tiêu tiết kiệm, người dân tập trung vào sản xuất rồi ăn Tết Nguyên đán cùng các dân tộc Việt Nam.

“Tết Mậu Tuất là cái Tết thứ 5 đồng bào Mông ăn cùng một cái Tết cổ truyền cùng toàn thể dân tộc rồi đấy. Tết đến làng nào cũng tổ chức các hoạt động vui Xuân.

Đặc biệt, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian, như ném pao, chọi gà, bắn nỏ, múa khèn… không thể thiếu được trong những ngày Xuân này", Bí thư Giàng A Lồng phấn khởi nói.

NGỌC TUẤN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tin tức - Minh Thu - 2 giờ trước
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Thủ tướng chỉ đạo cương quyết

Thủ tướng chỉ đạo cương quyết "tuyên chiến" với hành vi vi phạm khai thác IUU

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 198/CĐ-TTg (Công điện) yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 3 giờ trước
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.