Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ quản giáo tiêu biểu

PV - 10:10, 24/07/2018

Ở Trại Tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình, Thiếu úy Bàn Thị Huệ là một nữ quản giáo trẻ tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng đội và cấp trên ghi nhận.

Là cô gái dân tộc Dao, sinh ra tại bản Thung Rếch, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô học trò Bàn Thị Huệ đã mơ ước trở thành nữ chiến sĩ Công an. Bằng ý chí và lòng quyết tâm, Bàn Thị Huệ không quản ngày đêm miệt mài đèn sách, tự mình khổ luyện với khát khao cháy bỏng đạt được ước mơ của mình. Những nỗ lực vượt khó đã đưa chân cô bước vào Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình vào năm 2013.

Bàn Thị Huệ Thiếu úy Bàn Thị Huệ trực tiếp hướng dẫn, lao động cùng phạm nhân.

Sau hai năm chăm chỉ rèn luyện, Bàn Thị Huệ hân hoan cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp loại ưu, chuyên ngành Trinh sát trại giam. Không chỉ thế, Huệ còn được kết nạp vào Đảng trước khi ra trường và được thăng quân hàm trước niên hạn một năm. Ra trường, Huệ được phân công về nhận công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình (năm 2015).

Thiếu úy Bàn Thị Huệ cho biết: "Tôi được phân công làm cán bộ quản giáo (quản lý vào giáo dục phạm nhân). Đây là một vị trí hết sức khó khăn, phức tạp; đòi hỏi người cán bộ phải có năng lực chuyên môn cao, sắc bén, tâm huyết và trách nhiệm.

Với nỗ lực học hỏi, bằng phẩm chất, lòng bao dung, vị tha, Thiếu úy Bàn Thị Huệ tiếp cận công tác bằng niềm đam mê và vận dụng linh hoạt những kiến thức đã được học vào công việc thường nhật. Chị xác định phạm nhân là những người sa chân lỡ bước, nhưng họ là con người, cũng có những khoảng sáng và góc khuất. Bởi thế, Thiếu úy Bàn Thị Huệ coi phạm nhân như chính người thân của mình. Chị luôn gần gũi, lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của phạm nhân để giáo dục, cảm hóa, động viên, khích lệ họ vượt qua mặc cảm quá khứ tội lỗi, vươn lên cải tạo tốt để sớm trở về hòa nhập với gia đình và cộng đồng xã hội.

Trong suốt quá trình công tác, phải tiếp xúc với nhiều phạm nhân, mỗi người đều có những tính cách, cung bậc cảm xúc tâm lý khác nhau, song Thiếu úy Bàn Thị Huệ không hề cảm thấy nản mà ngược lại, cô còn học hỏi và dành nhiều thời gian để giáo dục cho từng phạm nhân. "Chỉ cần học tập phong cách ứng xử văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự nhiên, bình dị, cởi mở, chân tình. Vừa chủ động, linh hoạt, lại vừa ân cần, tế nhị đối với phạm nhân thì phạm nhân nào cũng nghe theo. Sau mỗi giờ cho phạm nhân giải lao, tôi thường gần gũi hỏi han, động viên về sức khỏe, về gia đình các nữ phạm nhân. Sự chân thành, tính nhân văn đã giúp cho phạm nhân thấy tin tưởng mà tự bộc bạch, tâm sự những nỗi niềm trong lòng, tin tưởng vào chính sách của Nhà nước để quyết tâm cải tạo tốt, làm lại cuộc đời”, Thiếu úy Huệ chia sẻ.

Chia sẻ tình cảm đối với cán bộ quản giáo Bàn Thị Huệ, phạm nhân Nguyễn Thị Nguyện cho biết: “Từ khi chấp hành án tại trại, được gặp cán bộ Huệ, tuy là cán bộ trẻ song luôn quan tâm, gần gũi, chuyện trò với chúng tôi, khiến chúng tôi không còn mặc cảm về quá khứ tội lỗi của mình. Tôi cảm nhận được tình cảm mà cán bộ Huệ dành cho chúng tôi giống như người thân vậy, chúng tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được trở về”.

Không chỉ cảm hóa, giáo dục, Thiếu úy Bàn Thị Huệ còn trực tiếp lao động cùng các nữ phạm nhân để hiểu hơn về hoàn cảnh của những phụ nữ phạm tội; từ đó có phương pháp ứng xử phù hợp. chị quan niệm: Người cán bộ quản giáo muốn cảm hóa, giáo dục được phạm nhân thì trước tiên phải có tác phong nêu gương; thực hiện “chân đi, mắt thấy, tai nghe, miệng nói, tay làm, óc nghĩ”.

“Trẻ nhưng không non, nữ nhưng không yếu, sẵn sàng xung phong đảm nhận việc khó và hoàn thành tốt vì lợi ích của nhân dân”. Đó là những đánh giá của Thượng tá Mạc Đức Đán, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình dành cho Thiếu úy Bàn Thị Huệ. Chị chính là tấm gương tiêu biểu về người đảng viên trẻ xung kích, sáng tạo, bản lĩnh, vượt khó, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thiếu úy Bàn Thị Huệ xứng đáng là một trong 70 gương cá nhân điển hình tiên tiến khắc ghi sâu sắc lời dạy của Bác Hồ và được tôn vinh tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn lực lượng Công an Nhân dân giai đoạn 2013-2018.

Từ khi chấp hành án tại trại, được gặp cán bộ Huệ, tuy là cán bộ trẻ song luôn quan tâm, gần gũi, chuyện trò với chúng tôi, khiến chúng tôi không còn mặc cảm về quá khứ tội lỗi của mình. Tôi cảm nhận được tình cảm mà cán bộ Huệ dành cho chúng tôi giống như người thân vậy, chúng tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được trở về”. (Phạm nhân Nguyễn Thị Nguyện).

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Ngày 7/12, Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Các Bộ nhất trí chủ trương mở lại các đường bay quốc tế

Các Bộ nhất trí chủ trương mở lại các đường bay quốc tế

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp bàn về kế hoạch phôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/12 theo đề xuất của Bộ GTVT.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 4 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa quyết định phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 5 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 6 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.