Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Đồng Nai ứng dụng công nghệ quốc tế

PV - 14:41, 29/01/2018

Nhằm tăng giá trị sản xuất, giảm sức lao động cho nông dân, nhiều cánh đồng rau, hoa ở Đồng Nai đã áp dụng các công nghệ mới tiếp nhận chuyển giao từ nhiều nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, trên cùng một diện tích nhưng làm nông nghiệp theo công nghệ quốc tế sẽ có lợi cho nông dân rất nhiều. Trong mấy năm trở lại đây, Đồng Nai đã đẩy mạnh ký kết với Viện Kỹ thuật nông nghiệp Gyeongnam (Hàn Quốc). Trong năm 2018 này, còn tiếp tục khảo sát và hợp tác chuyển giao thêm các công nghệ nông nghiệp của thế giới.

Hoa cúc được trồng và chăm sóc theo công nghệ của Hàn Quốc. Hoa cúc được trồng và chăm sóc theo công nghệ của Hàn Quốc.

 

Từ sự mở rộng hợp tác, hàng loạt cán bộ nông nghiệp và các nông dân sản xuất giỏi ở Đồng Nai đã được đưa sang Hàn Quốc thăm quan, học hỏi các kinh nghiệm, kỹ thuật làm nông nghiệp tiên tiến nhất của Hàn Quốc. Các cán bộ và nông dân sẽ được xây dựng một nền tảng khoa học vững chắc về nông nghiệp thông qua việc nghiên cứu sinh học, môi trường tự nhiên, sản xuất nông nghiệp và khoa học nông nghiệp. Đặc biệt tiếp cận xu hướng nông nghiệp xanh vì sức khỏe cộng đồng.

Để kết quả được chuẩn xác, khi áp dụng vào thực tiễn, phía Hàn Quốc còn cử chuyên gia sang các vùng trọng điểm về rau, hoa của Đồng Nai như huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc để giám sát và hướng dẫn cặn kẽ hơn.

Không chỉ đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc, để mô hình Hợp tác xã phát triển tốt trong thời kỳ hội nhập, Đồng Nai còn mời Hợp tác xã Hán Quang (Đài Loan) đến chuyển giao các công nghệ làm nông nghiệp cho nông dân Đồng Nai. Kiến thức về sức mạnh và lợi ích của nền nông nghiệp sạch khi được sản xuất tập thể, cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc đã được hàng ngàn nông dân Đồng Nai nắm vững.

Sản phẩm nông nghiệp làm theo công nghệ Hàn Quốc ở Đồng Nai bảo đảm cho sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm nông nghiệp làm theo công nghệ Hàn Quốc ở Đồng Nai bảo đảm cho sức khỏe người sử dụng.

 

Ông Phan Văn Tám (chủ Hợp tác xã Đại Linh) ở huyện Thống Nhất cho biết: Tiếp cận xong các kỹ thuật của Đài Loan, tôi còn tham gia các khóa đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp của Nhật Bản nữa. Từ các kiến thức đó, sẽ tự tin hơn trong việc cùng bà con trong hợp tác xã mở rộng sản xuất. Đặc biệt, công nghệ sản xuất hoa của Nhật Bản rất độc đáo, giảm hơn một nửa chi phí lao động nhưng năng xuất vượt trội. Từ khâu chọn giống, làm đất, tỉa cành đều gắn với việc dự báo tăng trưởng nên hoa nở rất đúng mùa vụ. Đặc biệt kỹ thuật ứng phó với biến đổi của khí hậu được Hàn Quốc, Nhật Bản áp dụng rất tốt, khi chuyển giao sang Đồng Nai dần thể hiện tác dụng, người nông dân sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại. Vì vậy, không chỉ các Hợp tác xã, các nông trại mà nhiều hộ gia đình ở Đồng Nai cũng đã dần tiếp cận các công nghệ làm nông nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ông Lê Văn Mạnh, Chủ trang trại hoa Mạnh Hoàng ở huyện Xuân Lộc cho biết: Sản xuất theo kiểu Hàn Quốc bảo đảm cả cho sức khỏe người lao động trực tiếp lẫn người tiêu dùng. Điển hình như việc trồng hoa lay ơn, chỉ dùng các chế phẩm sinh học, tuyệt đối không dùng chất kích thích, thuốc sâu thay vào đó là việc áp dụng nghiêm ngặt cách điều chỉnh ánh sáng, cách tưới nước để hoa sinh trưởng khỏe mạnh, nở đúng mùa vụ và rất lâu tàn.

Ông Mạnh cùng nhiều nông dân sau khi tiếp cận công nghệ làm nông nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng luôn sẵn sàng cam kết với các đối tác về mức độ thích ứng an toàn của sản phẩm với sức khỏe người tiêu dùng. Lý giải thêm về điều này, ông Mạnh cho biết: Ở nước ngoài nếu anh bán một sản phẩm mà trên sản phẩm ấy còn tồn dư chất độc từ quá trình chăm sóc, bảo quản thì phải chịu trách nhiệm. Vậy nên khi sản phẩm đưa ra dù là bó hoa hay mớ rau thì cũng phải cam kết an toàn cho người dùng. Hy vọng kiểu sản xuất tiên tiến này sẽ ngày càng được nhiều nông dân Việt Nam tiếp cận, đó cũng là xu thế trong thời hội nhập.

VĂN ĐÔNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.