Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi niềm vui nhân đôi

PV - 14:47, 17/09/2020

Thời gian gần đây, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng gắn với giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các chiến sĩ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 379, Quân khu 2 còn có nhiệm vụ mới là làm nhà giúp dân an cư, lạc nghiệp. Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sớm có chỗ ở, các chiến sĩ Ðoàn KTQP 379 như chạy đua với thời gian, “vượt nắng, thắng mưa”, quyết tâm cao nhất, đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng công trình.

Chiến sĩ Ðoàn KTQP 379 giúp dân làm nhà mới.
Chiến sĩ Ðoàn KTQP 379 giúp dân làm nhà mới.

Ðã gần hết giờ làm việc buổi sáng, mặc cho tiết trời trên vùng đất Nậm Pồ nắng nóng như nung nhưng các chiến sĩ thuộc Ðội sản xuất, xây dựng chính trị cơ sở số 1 do Trung tá Nguyễn Hồng Chính, Ðội trưởng chỉ huy vẫn miệt mài làm việc. Từ đội trưởng đến các chiến sĩ ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, trên người lấm lem bùn đất, da đen sạm vì nắng. Dừng tay giây lát, anh Chính chia sẻ: “Ðơn vị đang tập trung làm nhà giúp gia đình chị Phùng Thị Chứ, bản Pú Ðao, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) - một hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chồng bỏ nhà đi 4 - 5 năm nay, một mình chị Chứ nuôi 3 con nhỏ, cuộc sống chỉ trông vào ít nương rẫy". 

Trước đây gọi là nhà thực ra chỉ có một gian làm bằng cây que, lợp ngói frô xi măng xiêu vẹo, tấm còn, tấm vỡ. Sau khi phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát thực tế, đội cùng với bà con dân bản, đoàn thanh niên, dân quân tập trung giúp chị Chứ làm ngôi nhà mới. Với phương châm nhà nước hỗ trợ tiền, cộng đồng hỗ trợ ngày công để tập trung làm nhà. Cùng với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng, Ðội hỗ trợ ngày công giúp gia đình chị Chứ dựng ngôi nhà nền xi măng, lợp mái và thưng xung quanh bằng tôn lạnh. Ðội sản xuất xây dựng chính trị cơ sở số 1 được giao giúp 17 hộ dân ở 2 bản Tân Phong và Pú Ðao, xã Si Pa Phìn dựng nhà trong thời gian từ 2/6 đến 2/9/2020. Sau hơn một tháng thực hiện dự án, riêng đội 1 đã xây dựng hoàn chỉnh được 5 nhà, đang tiến hành đổ nền được 10 nhà. Dự kiến chúng tôi sẽ hoàn thành vượt kế hoạch thời gian đề ra.

Ông Lò Văn Anh, Trưởng bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn phấn khởi chia sẻ: Theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của bản chiếm 57%. Trong đó có nhiều hộ nghèo rất khó khăn về nhà ở. Ðợt này, được sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước bản có 12 hộ được xây dựng nhà mới hoàn toàn, lại đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 nên bà con rất vui mừng phấn khởi.

Triển khai chương trình, Thượng tá Lưu Lương Bằng, Phó đoàn trưởng Ðoàn KTQP 379 được giao nhiệm vụ kiêm Trưởng ban quản lý các dự án, tiến hành xây dựng nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên. Các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ là: Bộ CHQS tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh. Riêng Ðoàn KTQP 379 được giao xây dựng mới 56 nhà trên địa bàn xã Si Pa Phìn, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng. 

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước cho tiền, người dân góp công, đơn vị triển khai thực hiện với mục tiêu làm nhà “3 cứng”, nền đổ bê tông, mái lợp tôn xốp, xung quanh bưng tôn lạnh. Làm nhà mái tôn hộp kẽm vừa đảm bảo an toàn, phù hợp nguồn ngân sách hỗ trợ, vừa hạn chế người dân chặt phá rừng lấy gỗ làm nhà. Kinh phí được dùng mua vật liệu như tôn, hộp kẽm, xi măng, que hàn…, không phải thuê nhân công mà chủ yếu là bộ đội và người dân cùng lao động. Vì thế nhiều chiến sĩ không chỉ giỏi huấn luyện, chiến thuật hay tổ chức các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, làm công tác hậu cần, kỹ thuật mà còn biết hàn xì, cắt sắt, xây dựng, phụ hồ như những người thợ thực thụ. Làm phần nào, nhà nào gọn nhà ấy, lấy chất lượng và tiến độ công trình là chính. Không hô hào rùm beng khi khởi công mà kể cả lúc khánh thành cũng tiến hành các thủ tục bàn giao đơn giản gọn nhẹ, tiết kiệm nhất. 

Cùng với việc làm nhà giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đơn vị đã và đang triển khai một số dự án xóa đói giảm nghèo, giúp người dân từng bước tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống, để người dân không còn tình trạng di dịch cư tự do.

Trao đổi với chúng tôi, Ðại tá Nguyễn Văn Huân, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Ðoàn KTQP 379 cho biết: Mỗi dự án, công trình được triển khai trên địa bàn đều đem lại ý nghĩa thiết thực giúp bà con nâng cao chất lượng cuộc sống. Ðiều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Ðảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc thiểu số. Sau thời gian ngắn triển khai thực hiện dự án đến nay đã làm được 90% khối lượng công việc. Mặc dù làm việc trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ Ðoàn KTQP 379 rất vui vì được góp công sức cho bà con miền biên ải có nơi ở mới khang trang, vững chắc.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Tây Trang (Điện Biên): Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” nơi biên cương

Đồn Biên phòng Tây Trang (Điện Biên): Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” nơi biên cương

Đóng quân nơi tuyến đầu Tổ quốc, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Tây Trang, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điên Biên) đã không quản ngại gian khó bám bản, bám biên giới cùng đồng bào phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH); giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 4 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 4 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 4 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 4 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 4 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.