Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín năm 2025

Thái Sơn Ngọc - 20:49, 18/02/2025

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành Kế hoạch số 526/KH-UBND triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Người có uy tín Đạo Văn Thị (bìa phải) ở thôn Lương Tri thuộc xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn tận tâm tuyên truyền vận động bà con thôn xóm đoàn kết xây dựng khu dân cư giàu đẹp.
Người có uy tín Đạo Văn Thị (bìa phải) ở thôn Lương Tri thuộc xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn tận tâm tuyên truyền, vận động bà con thôn xóm đoàn kết xây dựng khu dân cư giàu đẹp

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương rà soát, kiện toàn danh sách Người có uy tín của các huyện, thành phố theo đúng quy định tại Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 và Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; cung cấp thông tin tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự ở địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị tập huấn cung cấp thông tin về các chương trình, chính sách dân tộc giai đoạn 2021-2025; Kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động quần chúng; Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh- trật tự vùng đồng bào DTTS cho Người có uy tín; Tổ chức gặp mặt, trao đổi, cung cấp thông tin; Xây dựng gương điển hình trên các lĩnh vực cho Người có uy tín; Tổ chức đoàn Người có uy tín đi giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm ở tỉnh bạn về kỹ năng tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh tại địa phương, các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc,...

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen cho những Người có uy tín đạt thành tích xuất sắc tại Hội nghị biểu dương tôn vinh các điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận lần thứ Nhất năm 2024.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen cho những Người có uy tín đạt thành tích xuất sắc tại Hội nghị biểu dương tôn vinh các điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận lần thứ Nhất năm 2024

Tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu bảo đảm phù hợp với quy mô, số lượng Người có uy tín và tình hình thực tiễn của từng địa phương. Cấp ấn phẩm báo của Cơ quan ngôn luận thuộc cơ quan quản lý nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dân tộc, công tác dân tộc hoặc báo địa phương cho Người có uy tín đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín như: Thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết hoặc lễ hội truyền thống của các DTTS; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ Người có uy tín bị ốm đau; thăm hỏi, hỗ trợ hộ gia đình Người có uy tín gặp khó khăn. Tổ chức tiếp đón, giao lưu với Người có uy tín các tỉnh bạn đến học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Ninh Thuận…

Bà Pi Năng Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh hiện có 124 Người có uy tín đồng bào DTTS. Họ có vai trò và ảnh hưởng lớn trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng và củng cố vững chắc khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương. Ban Dân tộc tỉnh được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thành phố thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 526/KH-UBND, ngày 11/2/2025, của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Trang địa phương - Ngọc Chí - 22 phút trước
Ngày 5/11, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra phát hiện có một quả đồi gần làng Đăk Sun xuất hiện nhiều vết nứt gãy, nguy cơ sạt lở đất đe dọa tính mạng, tài sản người dân rất cao.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.