Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ninh Thuận đa dạng hóa cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

PV - 14:51, 24/04/2019

Trước hiện tượng thời tiết cực đoan, khô hạn thường xuyên diễn ra, tỉnh Ninh Thuận đã và đang khuyến khích nông dân các địa phương thực hiện chuyển đổi và phát triển các loại cây trồng có khả năng chịu hạn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Nông dân xã Xuân Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) trồng măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN Nông dân xã Xuân Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) trồng măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Những năm trước, cứ vào mùa khô hạn, 2 sào lúa của gia đình bà Mang Thị Liên (ở xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc) phải bỏ hoang vì không đủ nước tưới. Tuy nhiên, vụ Hè Thu năm 2019, được địa phương vận động chuyển đổi cây trồng và hỗ trợ một phần giống, vật tư nông nghiệp, bà Liên chuyển sang trồng đậu phộng trên nền đất lúa.

Qua hơn 3 tuần xuống giống đến nay, cây đậu phộng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Bà Liên chia sẻ, cây đậu phộng rất phù hợp với vùng đất gò, đất cát. Trồng đậu phộng ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp. Trong điều kiện thiếu nước tưới như hiện nay, lựa chọn trồng cây đậu phộng ít sử dụng nước là giải pháp giúp các hộ dân duy trì sản xuất, không phải bỏ mùa vụ.

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Thảo (ở xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc) cũng chuyển đổi hơn 2 sào đất trồng cỏ kém hiệu quả sang trồng cây măng tây xanh. Bà Thảo cho hay, được địa phương hỗ trợ 30% giống, phân bón, gia đình đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm. Qua thời gian trồng thử nghiệm, cây măng tây xanh sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu khô hạn, ít tốn công chăm sóc, ít phải phun thuốc, bón phân.

Ông Hán Văn Thiện, Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện Thuận Bắc cho biết, để đảm bảo sinh kế cho người dân trong mùa khô hạn, các địa phương đang tăng cường vận động, hỗ trợ vật tư nông nghiệp, trực tiếp xuống tận đồng ruộng tập huấn, hướng dẫn bà con sản xuất. Đến nay, địa phương thực hiện chuyển đổi gần 66 ha (kế hoạch chuyển đổi 166 ha trong năm 2019) đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây như đậu, măng tây xanh, bước đầu mang lại nhiều tín hiệu khả quan.

Trồng cây đậu phộng trên nền đất lúa ở xã Bắc Sơn (Thuận Bắc, Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN Trồng cây đậu phộng trên nền đất lúa ở xã Bắc Sơn (Thuận Bắc, Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Theo Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận, thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu, trong vụ Hè Thu và vụ Mùa năm 2019, tỉnh Ninh Thuận  tiếp tục chuyển đổi trên 970 ha (vụ Đông Xuân 2018 – 2019 đã chuyển đổi trên 582 ha) đất trồng lúa năng suất kém, đất thường xuyên thiếu nước tưới sang trồng các loại cây ngắn ngày có lợi thế như: Ngô; kiệu; dưa; rau đậu và các loại cây trồng dài ngày như: Nho; táo; măng tây xanh; bưởi; dừa... tại các huyện Bác Ái, Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam.

Qua khảo sát, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong điều kiện hạn hán giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước tưới từ 25 – 30%, hạn chế việc khai thác nước ngầm; lượng nước tiết kiệm được để sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt, nước uống cho gia súc và dự trữ cho vụ sản xuất tiếp theo. Đồng thời, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân khi không thể gieo trồng các loại cây trồng truyền thống sử dụng nhiều nước.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, để chủ động trong ứng phó với mùa hạn năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thời tiết, thường xuyên kiểm tra các công trình hồ thủy lợi để chủ động triển khai có hiệu quả biện pháp phòng chống hạn, bảo vệ sản xuất.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ, không để gieo trồng tự phát ngoài kế hoạch ở những khu vực gặp khó khăn về nguồn nước, không đảm bảo được nước tưới để tránh gây thiệt hại cho người dân. Cùng với đó, tỉnh có các chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững.

Thời gian tới, các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng nước tưới tiết kiệm, hiệu quả; điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp lịch thời vụ. Đồng thời, khuyến khích áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng và phát triển các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu cho hiệu quả kinh tế cao.

(dantocmiennui.vn)

Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 37 phút trước
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.