Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những triệu phú ở Tam Đường

Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.

 Từ nuôi cá nước lạnh, nhiều gia đình ở bản Chu Va 6 có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Từ nuôi cá nước lạnh, nhiều gia đình ở bản Chu Va 6 có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Năm 2019, anh Hàng A Phàng ở bản Chu Va 8, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường quyết định đầu tư 5 bể nổi lót bạt nuôi cá tầm. Từ nuôi cá, mỗi năm gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng; riêng năm 2022, với 2.500 con giống, tổng thu lên tới 900 triệu đồng. Bước sang năm 2023, anh chuyển địa điểm nuôi sang khu vực suối Trắng đầu tư nuôi cá tầm, cá hồi với tổng số 8 bể và 8.000 con cá giống.

Còn gia đình anh Nguyễn Gia Oanh ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai mua khoảng 1 ha đất dưới chân núi Hoàng Liên của người dân đầu tư nuôi cá nước lạnh ở bản Chu Va 8. Đầu tư quy mô ao nuôi với diện tích khoảng 6.000 m2, anh nuôi theo quy trình khép kín, thực hiện gối vụ bảo đảm duy trì lượng cá tầm, cá hồi thương phẩm bán ra thị trường. Mỗi năm anh xuất ra thị trường từ 25 - 30 tấn cá thương phẩm, thu nhập đạt từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng.

Theo Trưởng bản Giàng A Lờ , trên địa bàn bản Chu Va 8 hiện nay có gần 50 hộ dân tham gia nuôi cá tầm, cá hồi. Từ nuôi cá nước lạnh, nhiều hộ có thu nhập cả tỷ đồng/năm, vươn lên thành hộ khá, giàu. Nhờ đó, bản giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Tính đến hết năm 2022, bản chỉ còn 19/182 hộ nghèo.

Theo thống kê, toàn xã Sơn Bình có 26 cơ sở nuôi cá nước lạnh với trên 300 bể nuôi (cá giống, cá thương phẩm), diện tích 1,8ha. Với giá bán bình quân từ 200.000 - 250.000 đồng/kg đã đem lại doanh thu từ 16 đến hơn 20 tỷ đồng mỗi năm cho người dân Sơn Bình. Nhiều hộ dân đã có cuộc sống ổn định và là những triệu phú về nuôi cá nước lạnh trên núi.

Hiệu quả từ nuôi cá nước lạnh trên địa bàn các bản Chu Va 6, 8, 12, xã Sơn Bình đã thể hiện rất rõ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tác động tích cực đến việc thực hiện tiêu chí khó là thu nhập, giảm nghèo của xã Sơn Bình, hướng tới cán đích nông thôn mới cuối năm 2023.

Nghề nuôi cá nước lạnh đã giúp nhiều hộ dân xã Sơn Bình thoát nghèo và làm giàu.
Nghề nuôi cá nước lạnh đã giúp nhiều hộ dân xã Sơn Bình thoát nghèo và làm giàu.

Ông Hoàng Đình Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho rằng: Với địa hình và điều kiện tự nhiên để nuôi cá nước lạnh, nhất là cá tầm và cá hồi, hiện nay, ở một số hộ dân ở các bản đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá tầm, cá hồi phát triển kinh tế.

Nhờ nguồn thu lớn từ nuôi cá nước lạnh, cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, đến hết năm 2022, xã Sơn Bình đạt thu nhập bình quân đầu người 42 triệu đồng.

Hiện nay, xã Sơn Bình tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân duy trì và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Coi đây là tiền đề quan trọng để địa phương quyết tâm phấn đấu thực hiện 4 tiêu chí còn lại, đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch vào cuối năm 2023.

Theo thống kê, toàn xã Sơn Bình có 26 cơ sở nuôi cá nước lạnh với trên 300 bể nuôi (cá giống, cá thương phẩm), diện tích 1,8ha. Nhờ nguồn thu lớn từ nuôi cá nước lạnh và việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hết năm 2022, xã Sơn Bình đạt thu nhập bình quân đầu người 42 triệu đồng; duy trì và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 2 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 14 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.