Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Những thống kê ấn tượng về Olympic Tokyo 2020

PV - 15:11, 09/08/2021

Sau 16 ngày tranh tài sôi nổi, kỳ Thế vận hội lần thứ 32 trong lịch sử hiện đại đã chính thức khép lại, chứng kiến 17 kỷ lục thế giới bị phá vỡ cũng như rất nhiều kỷ lục Olympic mới đã được thiết lập.

Pháo hoa rực sáng sân vận động Olympic tại Tokyo trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Tokyo 2020)
Pháo hoa rực sáng sân vận động Olympic tại Tokyo trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Tokyo 2020)

11 nghìn vận động viên, 339 bộ huy chương

Khoảng 11 nghìn vận động viên đại diện cho 205 Ủy ban Olympic quốc gia đã tham gia tranh tài ở Thế vận hội lần này tại 42 địa điểm trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả đảo Hokkaido, nơi tổ chức sự kiện cuối cùng của môn điền kinh là marathon trong ngày cuối của đại hội.

Có tổng cộng 339 nội dung tranh huy chương của 33 môn thể thao, trong đó 340 huy chương vàng, 338 huy chương bạc và 402 huy chương đồng đã được trao cho các vận động viên đạt thành tích cao nhất.

Mỹ dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với số huy chương vàng (39) cũng như tổng số huy chương (113) nhiều nhất so với các đoàn khác, đánh dấu kỳ Thế vận hội thứ 7 liên tiếp thể thao Mỹ giành được vị trí số 1 xét trên tổng số huy chương.

Tuyển bóng chuyền nữ Mỹ đánh bại Brazil 3-0 ở trận chung kết để giành tấm huy chương vàng thứ 39 cho đoàn thể thao Mỹ tại Olympic Tokyo 2020. Ba tấm huy chương vàng quan trọng trong ngày thi đấu cuối cùng giúp đoàn Mỹ vượt Trung Quốc để chiếm vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương. (Ảnh: Getty Images)
Tuyển bóng chuyền nữ Mỹ đánh bại Brazil 3-0 ở trận chung kết để giành tấm huy chương vàng thứ 39 cho đoàn thể thao Mỹ tại Olympic Tokyo 2020. Ba tấm huy chương vàng quan trọng trong ngày thi đấu cuối cùng giúp đoàn Mỹ vượt Trung Quốc để chiếm vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương. (Ảnh: Getty Images)

Đoàn thể thao Trung Quốc xếp thứ 2 cả về số huy chương vàng (38) và tổng số huy chương các loại (88). Nước chủ nhà Nhật Bản xếp thứ 3 về số huy chương vàng giành được (27), trong khi đoàn Ủy ban Olympic Nga thu về tổng số huy chương nhiều thứ 3 toàn đoàn (71).

Đây cũng là kỳ Thế vận hội được đánh giá cao về mặt bình đẳng giới, khi chứng kiến gần một nửa tổng số các vận động viên thi đấu ở các nội dung dành cho nữ, theo thống kê của Ủy ban Olympic quốc tế.

17 kỷ lục thế giới

Bất chấp việc luyện tập bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19, các vận động viên vẫn cống hiến một kỳ Olympic có tính cạnh tranh rất cao, với 17 kỷ lục thế giới đã bị phá.

Trong đó, môn bơi chứng kiến nhiều kỷ lục thế giới bị phá nhất, với sáu kỷ lục thế giới mới được thiết lập ở đường đua xanh.

Olympic Tokyo 2020 chứng kiến tới sáu kỷ lục thế giới bị phá trên đường đua xanh. (Ảnh: Reuters)
Olympic Tokyo 2020 chứng kiến tới sáu kỷ lục thế giới bị phá trên đường đua xanh. (Ảnh: Reuters)

Tiếp đó là môn rowing, với năm kỷ lục thế giới mới đã được ghi nhận, mặc dù có thời điểm các nội dung thi đấu ngoài trời bị ảnh hưởng không nhỏ bởi điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ba kỷ lục thế giới khác được lập ở môn điền kinh, trong đó vận động viên Karsten Warholm của Na Uy phá kỷ lục của chính mình ở nội dung 400m chạy vượt rào nam, Sydney McLaughlin (Mỹ) có thêm kỷ lục mới ở nội dung 400m rào nữ, và Yulimar Rojas của Venezuela lập kỷ lục thế giới mới ở nội dung nhảy xa ba bước nữ với cú nhảy xuất thần 15,67m.

Ngoài ra, có ba kỷ lục khác thuộc về môn xe đạp lòng chảo. Bắn súng và leo núi trong nhà lần đầu tiên xuất hiện tại Olympic cũng chứng kiến mỗi môn thêm một kỷ lục thế giới mới.

Đáng chú ý, một mình vận động viên cử tạ người Georgia, Lasha Talakhadze đã lập tới ba kỷ lục thế giới trong một nội dung, khi phá vỡ ba kỷ lục cũ của chính mình ở môn cử tạ hạng cân trên 109kg nam, với thành tích cử giật 223kg, cử đẩy 265kg và tổng cử 488kg.

Lực sĩ Lasha Talakhadze giành huy chương vàng Olympic và phá ba kỷ lục thế giới hạng cân trên 109kg cử tạ nam. (Ảnh: Reuters)
Lực sĩ Lasha Talakhadze giành huy chương vàng Olympic và phá ba kỷ lục thế giới hạng cân trên 109kg cử tạ nam. (Ảnh: Reuters)

Kỳ Olympic không khán giả

Một kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất trong lịch sử được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu. Để bảo đảm an toàn cho các vận động viên cũng như khán giả, ban tổ chức đã quyết định không cho phép khán giả nước ngoài tới Nhật Bản để cổ vũ cho các vận động viên, trong khi khán giả trong nước cũng không được phép vào các địa điểm thi đấu.

Điều này đồng nghĩa với thất thu từ việc bán vé, cũng như ảnh hưởng tới doanh thu của lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Theo ước tính của Viện nghiên cứu Nomura, thiệt hại cho nền kinh tế Nhật Bản có thể lên tới 151 tỷ yên (khoảng 1,4 tỷ USD).

Pháo hoa rực sáng sân vận động Olympic cùng lời cảm ơn của nước chủ nhà trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Getty Image)
Pháo hoa rực sáng sân vận động Olympic cùng lời cảm ơn của nước chủ nhà trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Getty Image)

Tinh thần Olympic

Olympic Tokyo 2020 đã khép lại, nhưng tinh thần Olympic sẽ sớm tiếp tục được khơi dậy khi Paralympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khởi tranh từ 24/8 tới đây.

Sau đây sáu tháng, kỳ Thế vận hội mùa đông 2022 cũng sẽ bước vào tranh tài tại Bắc Kinh từ ngày 4 đến 20/2 năm sau, đánh dấu thủ đô của Trung Quốc trở thành thành phố đầu tiên trong lịch sử đăng cai cả Thế vận hội mùa đông và mùa hè.

Trong khi đó, Paris sẽ là chủ nhà của Thế vận hội mùa hè tiếp theo, dự kiến khai mạc ngày 27/7/2024, với cam kết về một kỳ Olympic thân thiện với môi trường, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải và tuân thủ các quy định của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 5 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.