Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Những người bạn đồng hành

PV - 10:33, 16/04/2018

Hội nghị Cộng tác viên và Bạn đọc khu vực Tây Bắc năm 2018 diễn ra tại Sơn La của Báo Dân tộc và Phát triển vừa khép lại.

Đây là lần đầu tiên Báo Dân tộc và Phát triển đổi mới cách tổ chức hội nghị với sự tham gia của bạn đọc, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những ý kiến đóng góp, xây dựng của một số bạn đọc tiêu biểu.

Ông Bùi Văn Tiến, xóm Nước, xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Tờ báo là tài liệu sống động để “nói có sách, mách có chứng”.

Với tôi, Báo Dân tộc và Phát triển là người bạn đồng hành, là công cụ trong việc giúp bản thân trong việc tuyên truyền, chuyển tải thông tin đến đồng bào. Tờ báo là tài liệu sống động để “nói có sách, mách có chứng”. Trong các chuyên trang, chuyên mục, Báo cũng chỉ ra những bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc hoặc những nội dung không phù hợp để kiến nghị với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi. Báo đã giúp đồng bào có định hướng đúng, có niềm tin trong cuộc sống.

baodantoc_bui_van_tien Ông Bùi Văn Tiến, xóm Nước, xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc (Hòa Bình)

 

Để tờ báo ngày càng thu hút bạn đọc và tiếp tục khẳng định vai trò định hướng dư luận, báo cần cập nhật kịp thời chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; các bước triển khai, quy trình giám sát chính sách và đặc biệt là tăng cường tiếng nói của người dân, đối tượng thụ hưởng trong thực hiện chính sách dân tộc.

Ông Sần Quáng, thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai (Lào Cai): Báo Dân tộc và Phát triển có đặc thù riêng mà không một tờ báo nào có được.

Việc cấp tờ Báo Dân tộc và Phát triển đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Tờ báo có thế mạnh là thông tin chủ yếu về đời sống mọi mặt của đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước. Đó là đặc thù riêng mà không tờ báo nào có được. Còn nhớ cách đây không lâu, tại thôn của tôi, tôi đã từng chứng kiến trường hợp bố người Kinh, mẹ người Giáy, khi khai sinh cho con, cha mẹ đã lấy dân tộc bố để xác định thành phần dân tộc cho con.

Ông Sần Quáng, thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai (Lào Cai) Ông Sần Quáng, thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai (Lào Cai)

 

Tuy nhiên, khi con đến tuổi đi học, với mong muốn được hưởng chính sách ưu tiên về học bổng, cha mẹ đã đổi lại thành phần dân tộc cho con theo thành phần dân tộc của mẹ, nhưng cán bộ tư pháp không chấp nhận. Thấy vậy, tôi đã đưa tờ Báo Dân tộc và Phát triển cho gia đình và cán bộ tư pháp xem mục “Câu chuyện pháp luật” đã đăng tải câu chuyện nói về việc con cái được phép đăng ký theo thành phần dân tộc của cha hoặc mẹ.

Thấy báo nêu đúng, cán bộ tư pháp đã chấp nhận chuyển đổi thành phần dân tộc của người con theo thành phần dân tộc người mẹ để tạo điều kiện cho con hưởng chế độ ưu tiên khi đến trường.

Không chỉ lắng nghe và làm theo báo, khi tham dự một số hội nghị của tỉnh, tôi đã đưa ra hội nghị một số vấn đề được báo nêu để các đại biểu tiếp thu, thảo luận, cho ý kiến. Nhiều vấn đề đã được chúng tôi quan tâm như: vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; những mô hình phát triển kinh tế hay...

Để thu hút người đọc hơn nữa, báo thông tin tuyên truyền cần tập trung hơn, không dàn trải chung chung, các bài viết chất lượng đồng đều hơn. Báo cần tăng cường thêm ảnh, trình bày thoáng sẽ bắt mắt hơn; phát hành kịp thời hơn…

Ông Lò Văn Lả, bản Pá Kim, xã Chung Đồng, huyện Tân Uyên (Lai Châu): Nơi nào đồng bào biết phát huy nội lực nơi đó không còn đói nghèo.

 

Cùng với các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, việc được cấp phát một số ấn phẩm báo chí, trong đó có tờ Báo Dân tộc và Phát triển đã giúp cho những Người có uy tín như chúng tôi có thêm một khối lượng thông tin đồ sộ, cẩm nang kiến thức để tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; động viên bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Kim, xã Chung Đồng, huyện Tân Uyên (Lai Châu) Kim, xã Chung Đồng, huyện Tân Uyên (Lai Châu)

 

Để tăng hiệu quả thông tin tuyên truyền, báo cần có những bài viết định hướng đồng bào cần tự ý thức vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước… Báo nên duy trì và tăng cường thêm các chuyên mục nhỏ, vì các chuyên mục này rất cuốn hút người đọc…

Bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Điện Biên: Cần tăng cường thông tin, lan tỏa những tấm gương điển hình.

 

Đối với những người làm công tác dân tộc và đồng bào DTTS, Báo Dân tộc và Phát triển là kênh thông tin hữu ích, đặc biệt là việc tuyên truyền về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đã đáp ứng yêu cầu của bạn đọc.

Để nâng cao chất lượng thông tin, thời gian tới, Báo Dân tộc và Phát triển cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa những nội dung: tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; hiệu quả của chính sách cử tuyển; giới thiệu mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế… Đặc biệt, việc tăng cường tin, bài về những tấm gương đồng bào DTTS thành đạt trên các lĩnh vực ở trong và ngoài nước cũng là một trong những nội dung được bà con đón đọc mà báo cần lưu tâm.

Bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Điện Biên Bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Điện Biên.

 

Việc phát triển báo song ngữ cũng sẽ là một trong những lợi thế để Báo Dân tộc và Phát triển “kết nối” thường xuyên, chặt chẽ, gần gũi hơn nữa với bạn đọc là người DTTS, qua đó tăng cường tình đoàn kết dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa, chống lại âm mưu chống phá và diễn biến của các thế lực thù địch hiện nay.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Lào Cai là tỉnh có trên 60% dân số là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có những nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, thổ cẩm đã gắn liền với đời sống, văn hóa tinh thần của đồng bào. Phấn khởi là, thổ cẩm đang trở thành mặt hàng có giá trị, giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 1 giờ trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.