Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ngôi trường mơ ước

PV - 16:34, 02/04/2018

Nhiều điểm trường mầm non, tiểu học tạm bợ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở miền núi tỉnh Quảng Trị đã được xây mới khang trang. Thông qua tâm nguyện và tài trợ của một số cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Quảng Trị, tổ chức từ thiện Sài Gòn Children’s Charity (SCC) đã hiện thực hóa giấc mơ ấy cho cô trò nơi miền sơn cước này…

Tâm nguyện của những cựu binh Mỹ

Chúng tôi theo chân anh Nguyễn Hoàng Phương, Quản lý chương trình Xây dựng trường học và Môi trường học đường của tổ chức SCC cùng các thành viên trong đoàn vừa từ TP. Hồ Chí Minh ra khảo sát một số điểm trường tạm bợ, xuống cấp cần hỗ trợ tại tỉnh Quảng Trị vào những ngày cuối năm 2017. Anh Phương cho hay, thông qua ý nguyện và sự tài trợ của một số cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại chiến trường Quảng Trị, SCC đã tiến hành khảo sát và xây dựng các phòng học, điểm trường lẻ cấp tiểu học và mầm non tại 2 huyện miền núi Quảng Trị là Hướng Hóa và Đakrông bắt đầu từ năm học 2013-2014.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với cô trò điểm trường mầm non Tà Ri 2, xã Húc. Đoàn chụp ảnh lưu niệm với cô trò điểm trường mầm non Tà Ri 2, xã Húc.

 

Lần trở lại Quảng Trị này trong đoàn có cả George Barczay và Judd Kinne-là hai cựu binh Mỹ từng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh vào thời điểm ác liệt nhất (năm 1967). Trên đường đi, hai cựu binh kể về hành trình trở lại Quảng Trị mang theo ước nguyện “phải làm một điều gì đó” cho mảnh đất này. Lần đầu trở lại thăm nơi mình từng tham chiến ở Khe Sanh vào năm 2014, chứng kiến lũ trẻ nhọc nhằm học tạm bợ trong những lớp học tre nứa, hai ông đã nảy ra ý nguyện phải xây dựng cho lũ trẻ những ngôi trường.

Về nước hai ông ra sức vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ và cuối cùng cũng đã tài trợ số tiền ban đầu khoảng 700 triệu đồng để xây nên 2 điểm trường đầu tiên cho các em học sinh ở Tà Ri 2 (xã Húc) và Tà Rụi (xã Hướng Lộc) của huyện Hướng Hóa. Judd Kinne kể: Cũng vào thời điểm trên thì chiếc máy ảnh Leica M3D mà ông được cựu phóng viên chiến trường David Douglas Duncan (người Mỹ, sinh năm 1916) tặng đã được bán đấu giá gần 2 triệu USD. David Douglas Duncan là phóng viên của tạp chí LIFE-là một trong những phóng viên chiến trường nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Chiếc máy ảnh Leica M3D được David Douglas Duncan sử dụng trong chiến tranh Việt Nam vào các năm 1953, 1967, 1968 và đã ghi lại được những bức ảnh mang tính biểu tượng của chiến tranh Việt Nam. Từ số tiền bán đấu giá được của chiếc máy ảnh lịch sử, thông qua tổ chức SCC, Judd Kinne đã trích một phần để tiếp tục tài trợ xây dựng những ngôi trường cho trẻ em vùng cao Quảng Trị.

“Từ 2 điểm trường đầu tiên ấy, từ nguồn kinh phí Judd Kinne tiếp tục tài trợ đến nay chúng tôi đã hoàn thành xây dựng và bàn giao được 9 điểm trường với tổng số 17 phòng học (Hướng Hóa 7 điểm trường, Đakrông 2 điểm trường) tại Quảng Trị. Tổng giá trị các điểm trường đã được xây dựng là trên 8,5 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đang tiếp tục khảo sát và chuẩn bị hỗ trợ xây mới một số điểm trường đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng tại huyện Hướng Hóa và Hải Lăng”, anh Phương chia sẻ.

Niềm vui của cô trò miền sơn cước

Tự tay trao tặng cuốn sách ảnh mình đã từng ghi lại vào ngày khánh thành trường mấy năm trước cho các cô giáo ở điểm trường Tà Ri 2 và Tà Rụi, Judd Kinne nói rằng: “Đó là món quà nhỏ tặng các cô giáo. Tôi đã giữ gìn rất kỹ những bức ảnh này và cố gắng in ra một cách đẹp nhất. Mong các cô hài lòng nhận món quà nhỏ này và tiếp tục vượt khó, gắn bó với sứ mệnh ươm mầm mơ ước cho bọn trẻ. Thật tình chúng tôi vô cùng cảm kích với tấm lòng của các cô giáo”.

Niềm vui của cô trò điểm trường Tà Rụi, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa. Niềm vui của cô trò điểm trường Tà Rụi, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa.

 

Các cô giáo mầm non và các cháu xúm lại lật từng bức ảnh sinh động mà mình là nhân vật chính được ghi lại, được mang trở lại từ bên kia bán cầu với tất cả niềm xúc động lớn. “Không ngờ các ông ấy lại chu đáo như thế. Đã tài trợ xây trường cho các em còn trở lại thăm tặng quà, tặng sách ảnh và còn nhớ đến chúng tôi dù đã không gặp nhiều năm. Không có hạnh phúc nào bằng khi nhận được sự quan tâm và những tấm lòng ấm áp như thế”, cô Nguyễn Thị Năm, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hướng Lộc nói trong niềm vui.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa, hiện nay toàn huyện còn khoảng 47 phòng học tiểu học và mầm non tạm bợ hoặc phải mượn nhà dân để dạy học, cần sớm được đầu tư. “Ngành giáo dục và địa phương đều đánh giá cao và cảm kích tấm lòng của các cựu binh Mỹ, của tổ chức SCC đã giúp địa phương xây dựng nhiều điểm trường kiên cố, khang trang. Điều này đã giúp cải thiện cơ sở vật chất cũng như nâng cao chất lượng giáo dục của vùng khó huyện Hướng Hóa”, ông Đức nói.

LÊ ĐỨC VIỆT

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…