Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những doanh nhân dân tộc thiểu số bắt đất nghèo “nở hoa”

PV - 16:01, 19/10/2018

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, sau thời gian lăn lộn trên thương trường, giúp cho Vương Vĩnh Hiệp tích lũy được kinh nghiệm và sự nhạy bén của một người làm kinh doanh. Nhờ vậy, anh Vương Vĩnh Hiệp đã “chèo lái” đưa Công ty TNHH Long Sinh (37 Hoàng Văn Thụ, phường Vạn Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa) vượt qua sự cạnh tranh khắc nghiệt, trở thành một trong những công ty cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Long Sinh mà anh Vương Vĩnh Hiệp đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp:

Bài cuối: Xây nghiệp lớn từ những điều bình dị

 Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Nhận diện đúng tiềm năng  để đầu tư

Khởi nghiệp, Vương Vĩnh Hiệp là thông dịch viên tiếng Trung cho Công ty Dịch vụ Thủy sản Tây Nam trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Quá trình làm việc với các công ty thu mua thủy hải sản, được tiếp xúc với các doanh nhân trong nước và nước ngoài đã khơi dậy trong anh niềm đam mê kinh doanh. Năm 1995, anh chuyển sang làm việc tại Công ty Uni international (Đài Loan).

Đây là khoảng thời gian anh học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình quản trị doanh nghiệp và kiến thức trong nuôi trồng thủy sản, để đưa ra quyết định thành lập Công ty TNHH Long Sinh vào tháng 8/1997, với 10 người lao động. Anh chọn lĩnh vực kinh doanh là xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.

Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp chia sẻ, sở dĩ anh chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp, vì Khánh Hòa là địa phương đi đầu của cả nước về nuôi trồng, chế biến thủy sản và nhu cầu của thị trường về sản phẩm dành cho thủy sản rất lớn. “Khi thành lập công ty, tôi mới biết những kiến thức mình đã học còn quá ít ỏi. Vì thế, công việc kinh doanh bận rộn, tôi vẫn dành thời gian tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm”, anh Hiệp nói.

Cũng chính từ những khó khăn ban đầu, anh Hiệp đã nhận ra, sự bị động của doanh nghiệp nếu chỉ chuyên thu mua xuất khẩu. Vì vậy, anh cùng với Ban Giám đốc Công ty chú trọng nghiên cứu thị trường, nắm bắt nhu cầu thực tiễn, đưa ra định hướng phát triển dài hạn. Năm 1999, Công ty mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, chất bổ sung dùng cho nuôi trồng thủy sản.

Năm 2002, Công ty xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Suối Dầu, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng. Đến năm 2006, Công ty Long Sinh lại tăng vốn điều lệ và tiếp tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mới như, sản xuất bột cá làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, xuất khẩu sang thị trường Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Năm 2009, đối diện với khủng hoảng kinh tế, Công ty đã nhanh chóng áp dụng giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, đầu tư nâng cấp nhà máy, đồng thời, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, Công ty đã ký hợp đồng nhận chuyển giao công nghệ sản xuất Chitosan từ Trường Đại học Nha Trang, phát triển thêm dòng sản phẩm phân bón lá sinh học với thành phần Chitosan và rong biển, sản phẩm phân bón lá hữu cơ từ thành phần amino acid có trong dịch cá.

Đồng thời, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và an toàn sức khỏe NLĐ OHSAS 19001:2007. Đến năm 2016, Công ty quyết định tăng vốn điều lệ, tăng lao động và phát triển thêm các dòng sản phẩm dành cho sinh vật cảnh, gia súc, gia cầm.

“Doanh thu của công ty hiện nay đạt hơn 280 tỷ đồng, sản lượng bột cá xuất khẩu đạt hơn 5.000 tấn. Công ty đã xây dựng nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015”, anh Hiệp cho hay.

Hiện các sản phẩm của Long Sinh đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng với hệ thống kênh phân phối trên 973 đại lý cấp 1 và 4.865 đại lý cấp 2 khắp cả nước. Dự kiến, từ nay đến năm 2025, Công ty TNHH Long Sinh phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu tại thị trường Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, với sứ mệnh “Đồng hành cùng bà con nông dân trên khắp cả nước vì một cộng đồng phát triển bền vững”.

Chăm lo, chia sẻ với cộng đồng, người lao động

Công ty TNHH Long Sinh luôn tạo ra môi trường và điều kiện làm việc tối ưu, nhằm khuyến khích cán bộ, công nhân (gọi chung là NLĐ )cống hiến hết lòng cho công ty. Công nhân được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện an toàn về tính mạng, sức khỏe. Công nhân đi làm bằng xe máy được hỗ trợ tiền xăng xe và mua bảo hiểm xe máy hàng năm. Anh Hiệp bộc bạch: “Mình chia sẻ khó khăn, quan tâm động viên người lao động (NLĐ), họ sẽ phấn khởi, tin tưởng xem Long Sinh như mái nhà thứ 2 của mình, để từ đó cùng nhau cống hiến hết mình với Long Sinh”.

Hiện nay, Công ty có 140 lao động, trong đó có 8 lao động là người dân tộc thiểu số. Hàng năm, Công ty đều thực hiện tốt việc nâng lương cho NLĐ. Đặc biệt, bên cạnh lương tháng, NLĐ còn được hưởng chính sách lương tháng 13 và nhiều khoản tiền thưởng khác, tương đương với hơn 2 tháng lương. Thu nhập trung bình hiện nay của NLĐ đạt hơn 9,5 triệu đồng/người/tháng. Hàng ngày, công nhân còn được Công ty tổ chức suất ăn ca với mức hỗ trợ hơn 16.000 đồng/người. Định kỳ hàng năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, từ đó sắp xếp việc làm phù hợp và hỗ trợ điều trị bệnh cho NLĐ.

Không những vậy, Công ty còn ký kết thỏa ước lao động tập thể với trên 20 nội dung có lợi cho NLĐ. Hàng năm, Công ty tổ chức và hỗ trợ 100% chi phí cho toàn thể NLĐ đi du lịch trong nước; đối với cán bộ công nhân viên có thâm niên và thành tích tốt, Công ty tổ chức du lịch nước ngoài định kỳ 2 năm một lần và tặng 100USD/người để mua sắm. Với những công nhân khó khăn, Công ty thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ và chia sẻ khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, lãnh đạo luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở Công ty tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong toàn thể NLĐ.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Long Sinh còn chủ động tham gia các hoạt động xã hội như: tặng học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; mái ấm tình thương, tặng quà cho người nghèo và người kém may mắn; quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt; hỗ trợ bữa cơm miễn phí tiếp sức mùa thi và phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe xuân yêu thương” đưa sinh viên về quê ăn Tết…

Anh Hiệp tâm sự: “Những hỗ trợ tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tập thể Công ty, hy vọng sẽ giúp đỡ được phần nào để các em vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập, viết tiếp ước mơ của mình”.

Giờ đây, có thể xem con đường kinh doanh của doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp đã thành công. Đối với anh, tất cả đều như một sự nghiệm sinh trong cuộc đời. Anh vẫn bình dị, thân thiện với người lao động, cảm thông và chia sẻ với người nghèo, dìu dắt những sinh viên khó khăn lập thân, lập nghiệp. Có lẽ cũng chính nhờ sự bình dị đó, đã góp phần tạo nên thành công cho Vương Vĩnh Hiệp hôm nay.

Những năm qua, Công ty TNHH Long Sinh đã nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của các cấp, tổ chức như: Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn; “Sao Vàng đất Việt”; “Vì sự phát triển cộng đồng ASEAN”; cúp vàng Thương hiệu và nhãn hiệu 2007; sản phẩm vàng thời hội nhập 2011; “Top 50 sản phẩm vàng thời hội nhập”; doanh nghiệp vì người lao động; tôn vinh doanh nghiệp văn hóa UNESCO; thương hiệu nổi tiếng quốc gia... Năm 2017, doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS năm 2017.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.