Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Những cô dâu khoác áo học trò

PV - 14:00, 16/05/2018

Huyện Quỳnh Nhai là một địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, tỷ lệ tảo hôn luôn ở mức cao và diễn biến phức tạp. Gần đây, do công tác quản lý, giáo dục chưa tốt, tại Quỳnh Nhai còn xuất hiện thêm hiện tượng tảo hôn ở học sinh tuổi vị thành niên.

Lãnh đạo xã Chiềng Khoang cung cấp thông tin, tuyên truyền tránh tình trạng tảo hôn. Lãnh đạo xã Chiềng Khoang cung cấp thông tin, tuyên truyền tránh tình trạng tảo hôn.

 

Chúng tôi đến xã Chiềng Khoang, một địa bàn nổi cộm vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) ở Quỳnh Nhai. Chị Lò Thị Liên, cán bộ UBND xã cho biết: Xã Chiềng Khoang có 19 bản, 1.633 hộ, gồm ba dân tộc Thái, Mông, Kinh chung sống, trong đó hơn 80% số dân là đồng bào dân tộc Thái. Tình trạng tảo hôn, HNCHT chủ yếu xảy ra trong cộng đồng đồng bào dân tộc Thái. Năm 2017, xã Chiềng Khoang có 8 cặp tảo hôn, chủ yếu là học sinh trong độ tuổi từ 13 đến 17.

Trường hợp vợ chồng Lò Văn Thắm và Ngần Thị Đổng, ở bản Nà Hoi vừa tảo hôn, vừa sinh nhiều con. Cặp đôi này năm nay chưa đến 25 tuổi mà đã có 5 con gái, khi cán bộ xã đến vận động, họ bảo khi nào có con trai mới thôi!

Ông Điêu Chính Bước, Trưởng phòng Dân tộc huyện Quỳnh Nhai cho biết, năm 2017, huyện Quỳnh Nhai có hơn 100 trường hợp tảo hôn, trong đó không ít trường hợp là học sinh THCS, THPT.

Trên thực tế, tình trạng học sinh tảo hôn có thể còn cao hơn, vì khi xảy ra sự việc, gia đình học sinh thường giấu giếm, chính quyền địa phương không biết. Về thực trạng này, thầy giáo Nguyễn Thái Hà, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Quỳnh Nhai cho biết thêm: Năm học 2015-2016, có 8 trường hợp học sinh bỏ học do có thai ngoài ý muốn. Nhà trường đã quan tâm vấn đề giáo dục giới tính, phối hợp gia đình nhắc nhở thường xuyên. Vào năm học mới, các học sinh, nhất là học sinh cuối cấp luôn được giám sát, nhắc nhở. Tuy nhiên, những trường hợp học sinh mang thai thường rơi vào các em xa nhà, ở trọ bên ngoài, nhà trường và gia đình khó có điều kiện giám sát.

Tuy nhiên, cùng trong cấp học THPT thì Trường THPT Dân tộc nội trú huyện nhiều năm nay không xảy ra trường hợp nào. Điều đó cho thấy, nguyên nhân chính của tình trạng mang thai sớm, ngoài ý muốn trong học sinh độ tuổi vị thành niên ở huyện Quỳnh Nhai là do công tác quản lý, giám sát, giáo dục chưa tốt.

Theo số liệu báo cáo, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có nhiều nơi làm tốt công tác quản lý, giáo dục, không để xảy ra trường hợp tảo hôn như các xã Mường Sại, Mường Chiên. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết sở dĩ xã Mường Sại không xảy ra tình trạng tảo hôn là do cấp ủy, chính quyền xã, bản và cộng đồng các dòng họ ở đây làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục giới tính, cam kết giữ nếp sống lành mạnh, nêu cao truyền thống gia đình. Các cháu trong độ tuổi vị thành niên được quan tâm giáo dục, có sự giám sát, uốn nắn, nhắc nhở.

Tình trạng tảo hôn ở huyện Quỳnh Nhai không chỉ là chuyện xảy ra trong phạm vi gia đình, mà còn tác động xấu đến xã hội. Các cháu học sinh là người gánh chịu hậu quả khi phải bỏ học, sức khỏe và giống nòi bị ảnh hưởng. Thêm nữa, còn ảnh hưởng đến tương lai của các cháu. Do đó, để ngăn chặn, ngoài trách nhiệm chính của gia đình, rất cần sự phối hợp, chung tay của nhà trường, đoàn thể xã hội nhằm giáo dục, quản lý chặt chẽ, kiên quyết. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ đổ về mạnh, cuốn sập thân cầu Nước Bao tại xã Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm chia cắt hoàn toàn hai thôn Mang Nà và Nước Bao.
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 5 giờ trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.