Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những cầu nối Ý Đảng với lòng dân ở Ninh Thuận

Minh Thu - 18:18, 11/10/2024

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, những năm qua, những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã thực sự là cầu nối Ý Đảng với lòng dân. Họ góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc.

Ông Trà Văn Có (đứng giữa) vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình (Ảnh minh họa).
Ông Trà Văn Có (đứng giữa) vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. (Ảnh minh họa)

Nỗ lực góp sức xây dựng quê hương

Ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, ông Trà Văn Có, dân tộc Raglay là Người có uy tín mẫu mực ở thôn Trà Nô. Không chỉ tuyên truyền, vận động đồng bào Raglay giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ông còn tích cực vận động người dân đoàn kết, giúp nhau chăm lo việc học tập của con cháu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương để phát triển kinh tế gia đình.

Bản thân gia đình ông đã đi đầu trong chuyển đổi 2,3ha trồng lúa, bắp rẫy sang trồng lúa nước, phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Thấy được hiệu quả, ông tận tình hướng dẫn bà con làm theo để cùng phát triển kinh tế. Ở thôn Trà Nô, nhiều người biết ơn ông Có.

Trong giai đoạn hiện nay, vùng đồng bào DTTS đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước trong đầu tư thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719. Các chương trình, dự án đang trong quá trình triển khai, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, có phần đóng góp không nhỏ, có sự phối hợp rất nhịp nhàng của đội ngũ Người có uy tín.

Bà Pi Năng Thị Thủy Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết

Trên huyện vùng cao Bác Ái, ông Mai Liên, dân tộc Raglay là Người có uy tín thôn Rã Giữa, xã Phước Trung là tấm gương sản xuất giỏi; đồng thời, tuyên truyền vận động bà con đoàn kết chung tay xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, no ấm.

Trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), phát huy vai trò Người có uy tín, ông Mai Liên đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con biết tranh thủ nguồn hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên phát triển kinh tế. Ông thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng lúa nước đạt năng suất cao và nuôi bò lai cho bà con trong vùng. Ông Liên còn là trung tâm đoàn kết ở thôn Rã Giữa khi tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, bình quân mỗi năm tham gia hòa giải thành hằng chục vụ xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Còn ở vùng đồng bào Chăm xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, từng là thầy dạy học, đến khi nghỉ hưu, ông Bá Bình Lợi, Người có uy tín thôn Phước Đồng 1 được người dân làng Chăm tôn kính gọi là “Thầy Lợi” như thuở ông vẫn đến trường dạy chữ cho con em địa phương.

Là Người có uy tín, không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động tộc họ chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống mà “Thầy Lợi” còn tích cực vận động bà con trong thôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế. Với phong thái mẫu mực của người thầy trong lời ăn tiếng nói và ứng xử chuẩn mực với dân làng, nên những việc khó giải quyết ở thôn xóm, khi có tiếng nói thấu lý đạt tình của “Thầy Lợi” là mọi việc được giải quyết thỏa đáng, tốt đẹp. Khi bà con xích mích hàng ranh, bờ rào, bà con lối xóm bất hòa tranh chấp con gà, con vịt, vợ chồng con cái bất hòa đều nhờ “Thầy Lợi” hòa giải, gắn kết. Các cháu thanh, thiếu niên ham chơi lêu lổng, dòng tộc đến nhờ “Thầy Lợi” giáo dục cảm hóa giúp các cháu trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội.

Với ông Bá Bình Lợi, Báo Dân tộc và Phát triển là kênh thông tin hữu ích đối với đồng bào DTTS (Ảnh: Thái Sơn Ngọc).
Với ông Bá Bình Lợi, Báo Dân tộc và Phát triển là kênh thông tin hữu ích đối với đồng bào DTTS. (Ảnh: Thái Sơn Ngọc)

Còn sức khỏe - còn cống hiến

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bá Bình Lợi cho biết: Với vai trò Người có uy tín, tôi nỗ lực vận động gia đình, tộc họ, Nhân dân đoàn kết một lòng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Còn sức khỏe là tôi còn cống hiến cho cộng đồng; tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng thôn xóm bình yên, cuộc sống gia đình hạnh phúc, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Chăm. Còn với ông Mai Liên, một trong những niềm vui của ông là được học hỏi thêm những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, từ đó, tuyên truyền, vận động đến bà con để cùng đoàn kết, chung tay xây dựng thôn làng no ấm, văn minh.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, những Người có uy tín đã và đang khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, là hạt nhân trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự... trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận, được đồng bào tín nhiệm, tôn trọng, tin tưởng. Người có uy tín đóng vai trò là cầu nối đưa ý kiến của Nhân dân đến với cấp ủy đảng, chính quyền, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín.
Đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín

Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của đội ngũ Người uy tín trong đồng bào DTTS, bà Pi Năng Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, vùng đồng bào DTTS đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước trong đầu tư thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719. Các chương trình, dự án đang trong quá trình triển khai, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, có phần đóng góp không nhỏ, có sự phối hợp rất nhịp nhàng của đội ngũ Người có uy tín.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, những Người có uy tín đã và đang khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, là hạt nhân trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự... trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận, được đồng bào tín nhiệm, tôn trọng, tin tưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…