Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

"Những bông hoa" của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan

PV - 14:43, 25/03/2021

"Thưa ông! Mời ông đi lối này để kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn và đăng ký sổ trước khi vào đơn vị", một giọng nữ (nói tiếng Anh) nhỏ nhẹ, nhưng đầy uy lực cất lên từ phòng trực cạnh cổng chính Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Nam Sudan...

Một buổi sinh hoạt chuyên môn của các nữ bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện. (Ảnh: Trương Uyên Cường)
Một buổi sinh hoạt chuyên môn của các nữ bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện. (Ảnh: Trương Uyên Cường)

Tôi là Trung tá Lê Ngọc Sơn, kết thúc nhiệm kỳ Quan sát viên quân sự tại căn cứ Aweil, bang Northern Bahr El Ghazal, Nam Sudan vào cuối tháng 12/2020. Trước khi về nước, tôi đã đến Bentiu thăm Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam. Do phải di chuyển 4 chặng bay mới tới được căn cứ Bentiu và các chuyến bay có nhiều thay đổi do tình hình dịch bệnh, nên tôi không thông báo trước với Bệnh viện về chuyến thăm.

Tới Bentiu, sau khi thay toàn bộ trang phục đi đường, thực hiện các biện pháp vệ sinh, đeo khẩu trang để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, tôi sang thăm bệnh viện luôn.

Lúc đó khoảng 5h chiều, cổng chính của bệnh viện còn mở. Sau một hồi đứng lặng người nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay ngay cạnh cổng bệnh viện và dòng chữ Bệnh viện cấp 2 Việt Nam, tôi nhanh chân bước vào. Tuy nhiên, tôi đã bị ngăn lại bởi một giọng nữ nhỏ nhẹ nhưng đầy uy lực “Thưa ông! Mời ông đi lối này để kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn và đăng ký sổ trước khi vào đơn vị”.

Bác sĩ Quản Thu Thủy khám bệnh cho bệnh nhân. (Ảnh: Trương Uyên Cường)
Bác sĩ Quản Thu Thủy khám bệnh cho bệnh nhân. (Ảnh: Trương Uyên Cường)

Nhìn về phía phòng trực, nhận ra người vừa lên tiếng chính là Thiếu tá Phạm Thị Thanh Hoa, điều dưỡng Phòng khám, tôi đáp lại bằng tiếng Việt. Chị Hoa reo lên khi nhận ra và biết tôi đến thăm bệnh viện, nhưng không quên hướng dẫn tôi thực hiện đúng quy trình, mới cho vào đơn vị.

Thấy tôi hỏi về việc trực ban ở cổng, Thiếu tá Đoàn Kim Cúc, bác sĩ Khoa nội cho biết: “Ở đây ngoài thời gian khám, điều trị cho bệnh nhân, trực bệnh viện, thì mọi người đều thực hiện thêm nhiệm vụ trực ban ở cổng. Chị em nữ được ưu tiên không phải tham gia hoạt động trực này.

Tuy nhiên, thấy anh em Bệnh viện vất vả do công việc nhiều, căng thẳng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh, nên chị em tụi em đã tình nguyện, đề nghị được tham gia trực để chia sẻ gánh nặng với các anh. Chúng em chỉ trực ban ngày, mỗi ca trực do một người đảm nhiệm trong 4 tiếng.

Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều nguy cơ lây nhiễm, nên người thực hiện trực ban ở cổng sẽ kiêm phân loại bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân hay khách vào đơn vị đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, nếu phát hiện có sốt thì thông báo để đưa vào khu cách ly ngay. Công việc này đòi hỏi phải thực hiện nhanh, tránh tiếp xúc lâu”.

Vào thứ Bảy, Chủ nhật, các khoa, ban thay nhau xuống phụ bếp. “Có chị em phụ bếp, các món ăn cũng được bày biện đẹp mắt hơn, nên hay được các anh em cổ vũ”, Thiếu tá Cao Thùy Dung, điều dưỡng trưởng, vui vẻ nói.

Thượng úy Đồng Thị Hưng, điều dưỡng Khoa ngoại chia sẻ: “Khi tới Bentiu, ấn tượng đầu tiên của tụi em về Nam Sudan là đất nước nghèo. Lần đầu tiên em nhìn thấy sân bay chỉ là một bãi đất trống. Thời tiết ở đây quá khắc nghiệt, trên con đường bên cạnh sân bay chỉ thấy những đám bụi lớn cuộn cao mỗi khi ô tô chạy qua. Nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch nhiều, ban đêm có khi xuống 18ºC, nhưng ban ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 50ºC, làm da khô nứt nẻ”.

Dưới lá cờ Tổ quốc, bên cạnh tấm biển của bệnh viện, dù con đường đầy bụi nhưng là điểm chụp ảnh yêu thích của chị em. (Ảnh: Trương Uyên Cường)
Dưới lá cờ Tổ quốc, bên cạnh tấm biển của bệnh viện, dù con đường đầy bụi nhưng là điểm chụp ảnh yêu thích của chị em. (Ảnh: Trương Uyên Cường)

Cả 10 chị em đều đã lập gia đình. Mỗi khi có bệnh nhân, tất cả lại như vào cuộc chiến, làm việc quên mệt mỏi, tất cả chỉ mong điều trị tốt nhất để họ sớm hồi phục. Tuy vậy, ngoài giờ làm việc, các chị em không khỏi những giây phút nhớ gia đình. Sau khi Thiếu tá Ngô Kim Thoa, điều dưỡng phòng mổ, sang Nam Sudan, cả chồng và con ở nhà đều bị sốt xuất huyết. Chồng và con lớn nằm viện, con nhỏ gửi hàng xóm.

Là người làm trong ngành y mà không chăm sóc được chồng con lúc ốm đau, chị Thoa sốt ruột lắm. Nhưng việc liên lạc về nhà gặp nhiều khó khăn do hạ tầng mạng tại Nam Sudan hạn chế, thường chập chờn và mỗi tháng giới hạn chỉ được dùng 2GB. Chị liên tục nhìn điện thoại để “phục”, chờ khi có mạng là gọi về nhà.

Do múi giờ lệch nhau 4 tiếng, hết giờ làm việc tại Nam Sudan thì ở Việt Nam cũng đã muộn. May mắn, các chị đều được chồng và con ở nhà thấu hiểu, chia sẻ, động viên để yên tâm làm nhiệm vụ.

Có chị em chia sẻ, con đến tuổi dậy thì, tính khí thay đổi, cần theo dõi sát sao nên sốt ruột khi đi xa. Khi Thiếu tá Quản Thu Thủy, bác sĩ Phòng khám, gọi điện về nhà, cậu con trai đang học lớp 8 nói với mẹ: “Ở nhà, cơm bố nấu không ngon bằng mẹ nấu. Mà dạo này con bị nghén, không ăn được mẹ ạ”.

Nghe con nói mà thương con đứt ruột. Vắng mẹ là bố con ở nhà thiếu đi những bữa ăn ngon.

Do dịch bệnh, bệnh viện thắt chặt quản lý để đảm bảo an toàn. Tất cả nhân viên của Bệnh viện chỉ được ra khỏi đơn vị khi thực hiện công vụ.

Ngoài giờ làm việc, chị em lại cặm cụi bên vườn rau, luống lạc. (Ảnh: Trương Uyên Cường)
Ngoài giờ làm việc, chị em lại cặm cụi bên vườn rau, luống lạc. (Ảnh: Trương Uyên Cường)

“Để vơi đi nỗi buồn, có thêm rau xanh và làm đẹp đơn vị, chị em đều trồng rau, trồng hoa”, Thiếu tá Tạ Thị Kiều Hoa, điều dưỡng Khoa nội, chia sẻ.

Tất cả chị em ai cũng giỏi làm giá đỗ, muối dưa. Đại úy Lê Thị Hồng Vân, bác sĩ Khoa sản và Thiếu tá Quản Thu Thủy còn tham gia cùng các anh trong bệnh viện đóng bàn ghế học sinh tặng một trường tiểu học ở khu vực Bentiu.

Dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bị thắt chặt quản lý và làm việc căng thẳng hơn do đại dịch Covid-19, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi các chị. Thiếu tá Bạch Thị Thúy Hằng, điều dưỡng Phòng mổ cho biết: “Chúng em vẫn lạc quan để có sức chiến đấu và cũng để gia đình ở nhà yên tâm. Là phụ nữ, chúng em rất thích làm đẹp và lưu lại những khoảnh khắc thanh xuân”.

Quả đúng như vậy, chị em vẫn trẻ trung, nhiệt huyết, vẫn thích tạo dáng, thích chụp hình. Những bức ảnh các chị lưu lại thường là những khoảnh khắc bên cạnh những luống rau xanh, vườn hoa tươi, hay đơn thuần chỉ là khóm cỏ dại trong đơn vị. Nhưng, có lẽ vị trí chị em yêu thích nhất khi chụp ảnh là cổng chính, nơi ấy có hàng chữ BỆNH VIỆN CẤP 2 VIỆT NAM trên tấm biển được treo ngay cạnh lá cờ Tổ quốc.

Người tiễn tôi ra cổng là Thiếu tá Đào Thị Lệ Thủy, điều dưỡng Khoa nội, đang trong ca trực. Chị dặn tôi phải nhớ luôn đeo khẩu trang, trong túi cần có chai nước sát khuẩn… và mong tôi có thể quay lại thăm bệnh viện nếu còn có điều kiện.

Tôi rời Bệnh viện khi căn cứ Bentiu đang chìm dần vào bóng tối. Trên đường, những cuộn bụi cuốn mù trời. Phía sau, 10 "bông hoa" của Bệnh viện vẫn đang rực rỡ, tỏa hương./.

Tháng 11/2019, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan (UNMISS). Bệnh viện có biên chế 63 người. Trong 10 nữ quân nhân của bệnh viện có 3 bác sĩ và 7 điều dưỡng.

Cho tới nay, Bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 1.700 bệnh nhân, vận chuyển đường không 9 bệnh nhân và thực hiện 29 ca phẫu thuật (trong đó có 11 ca phẫu thuật lớn).

Đây là những con số ấn tượng, thể hiện khả năng, tinh thần trách nhiệm, uy tín của Việt Nam đối với nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nữ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bàn, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đảng, đất nước

Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bàn, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đảng, đất nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 2 giờ trước
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.
Lạng Sơn: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Lạng Sơn: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 9/11/2022, tại Trung tâm Hội chợ thương mại Lạng Sơn, số 2A, đường Tam Thanh, phường Tam Thanh, Tp. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ công tác vùng DTTS

Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ công tác vùng DTTS

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 3/10, tại tỉnh Sóc Trăng, Học viện Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Tin địa phương - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Cùng các hoạt động tại Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022, những ngày này, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã đã trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch và những sản vật địa phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Đội tuyển Futsal Iran: Đối thủ của Việt Nam tại Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 từng 12 lần vô địch giải đấu này

Đội tuyển Futsal Iran: Đối thủ của Việt Nam tại Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 từng 12 lần vô địch giải đấu này

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Với trận thua 0-2 đầy tiếc nuối trước Nhật Bản, Đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn giành được vé vào vòng Tứ kết giải Futsal châu Á 2022. Tại vòng đấu này, đối thủ của Futsal Việt Nam đã được xác định, là Đội tuyển Futsal Iran, đội đứng đầu bảng C với 9 điểm tuyệt đối, ghi 24 bàn và chỉ để lọt lướt 1 bàn.
9 tháng năm 2022: Kinh tế - xã hội khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực

9 tháng năm 2022: Kinh tế - xã hội khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 của Việt Nam khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực.
Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Khoa học - Công nghệ - PV - 7 giờ trước
Như thường lệ, giải thưởng Y Sinh sẽ khai màn tuần lễ Nobel 2022 - sự kiện được thế giới đón đợi hằng năm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Media - BDT - 7 giờ trước
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Sức khỏe - T.Hợp - 8 giờ trước
Sáng ngày 3/10 thông qua hệ thống giám sát, sàng lọc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện nay, Sở Y tế TP TPHCM đang phối hợp với đơn vị chức năng để kiểm soát tình hình.