Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những bác sĩ nặng lòng với bà con dân bản

PV - 14:37, 19/08/2019

Miệt mài bám bản, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, những người thầy thuốc chấp nhận đối mặt với khó khăn, vất vả để đẩy lùi bệnh tật, mang đến sức khỏe và niềm vui cho bà con.

Hơn 20 năm qua, người dân xã Nà Mèo, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã quen với hình ảnh một nữ bác sĩ với hình dáng gầy gò, từ thị trấn Mai Châu thường xuyên đạp xe đến từng xóm, từng hộ vận động, tuyên truyền cho bà con phòng, chống các dịch bệnh, cho trẻ em đi tiêm chủng mở rộng, vận động chị em phụ nữ sinh đẻ kế hoạch... Đó là bác sĩ Ngần Thị Thươm, Trạm trưởng trạm Y tế xã Nà Mèo.

Là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở thị trấn Mai Châu. Năm 1995, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hòa Bình, chị Ngần Thị Thươm quyết định lên Nà Mèo công tác.

Chị Thươm kể lại, ngày đó, người thân trong gia đình và bạn bè hết mực khuyên can, nhưng mình đã quyết tâm nên vẫn vững chí khăn gói lên đường. Nà Mèo là một trong những xã khó khăn của huyện. Bà con sống không tập trung, có xóm cách xã hàng chục cây số với con đường mòn. Vào mùa nắng có thể đi xe máy nhưng mùa mưa thì phải đi bộ vào bản...

Các y, bác sĩ trạm Quân y-Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ khám bệnh cho người dân xã Nà Mèo. Các y, bác sĩ trạm Quân y-Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ khám bệnh cho người dân xã Nà Mèo.

Chia sẻ về những kỷ niệm mà chị nhớ rõ trong nghề thầy thuốc, chị kể, có một lần vào năm 1998, một sản phụ ở xóm Xăm Pà được người nhà đưa đến trạm y tế xã. Sản phụ bị sảy thai ở trên nương mấy ngày nhưng không biết. Khi đưa đến trạm trong tình trạng hôn mê, không thể đưa đi bệnh viện huyện vì quá muộn và không có phương tiện. Trước tình hình đó, chị quyết định để ở trạm cấp cứu. Nhờ có sự quyết đoán, xử lý kịp thời mà bệnh nhân đã giữ được tính mạng.

Năm 2001, chị Ngần Thị Thươm được cấp trên cử đi học đại học y. Học xong chị về Nà Mèo giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm Y tế xã kiêm phụ trách khám, chữa bệnh cho người dân. Với trình độ chuyên môn và sự tận tâm của bác sĩ Thươm, trong nhiều năm qua, xã Nà Mèo không xảy ra dịch bệnh. Các chương trình mục tiêu quốc gia luôn được hoàn thành đúng kế hoạch. Chị luôn được Nhân dân trong xã yêu quý, tin tưởng.

Với những nỗ lực của chị, đã không ít lần, lãnh đạo Phòng Y tế huyện Mai Châu muốn điều động chị về Trung tâm Y tế huyện công tác, nhưng chị tự nguyện xin ở lại với người dân Nà Mèo.

Cũng có lý tưởng và tình yêu nghề giống bác sĩ Thươm, bác sĩ Bùi Thị Huyền, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình năm 1996 rồi về xã Quy Hậu công tác. Ngày đó, các trạm y tế xã ít bác sĩ nên việc khám, chữa bệnh rất vất vả. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng lúc nào chị Huyền cũng tâm niệm, phải học để trở thành bác sĩ phục vụ bà con tốt hơn, theo đó năm 1999, chị đã đi học nâng cao trình độ tại Học viện Quân y.

Sau khi học xong, bác sĩ Huyền được Phòng Y tế cử về xã Mỹ Hòa công tác. Nơi đây địa hình rộng, nhiều đồi núi, giao thông đi lại khó khăn. Không ngại khổ, chị nhận quyết định trong tâm thế vui vẻ. Chị chia sẻ: “Đã làm nghề y thì phải đến nơi mà Nhân dân cần. Nơi càng khó khăn, gian khổ thì Nhân dân càng cần đến những bác sĩ, phải xem người bệnh như người thân của mình”.

Ông Bùi Văn Kết, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở Y tế Hòa Bình) cho biết: Thời gian qua, thực hiện Đề án đào tạo bác sĩ ở cơ sở và thu hút bác sĩ về công tác tại tuyến huyện, xã, công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã thay đổi cơ bản, nhất là ở những xã ở vùng sâu, vùng xa. Với những bác sĩ như chị Thươm, chị Huyền, người dân được khám, chữa bệnh với chất lượng cao hơn, thuận lợi hơn, nhiều trường hợp cấp cứu, chấn thương, bệnh nặng được bác sĩ xử lý kịp thời, tránh tử vong… vì vậy, họ luôn được người dân tin tưởng, quý mến.

TUẤN TRÌNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

Chiều 27/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru nhân dịp Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Thời sự - PV - 20:30, 27/04/2025
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 27/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đến dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng giấy chứng minh Công an nhân dân giả xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng giấy chứng minh Công an nhân dân giả xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Pháp luật - Duy Chí - 16:39, 27/04/2025
Ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Tố (SN 1991, thường trú tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra làm rõ hành vi “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Thường trực Chính phủ cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng

Thời sự - PV - 16:15, 27/04/2025
Ngày 27/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng phục vụ Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV chuẩn bị khai mạc đầu tháng 5/2025.
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tin tức - Tào Đạt - 16:02, 27/04/2025
Trưa 27/4, tại trụ sở Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 – 2025 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) ra mắt Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Chính thức phát hành bộ tem đặc biệt Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chính thức phát hành bộ tem đặc biệt Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tin tức - Anh Trúc - 15:49, 27/04/2025
Nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử to lớn của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, ngày 27/4/2025, tại Trụ sở Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025)".
Trưng bày chuyên đề "Non sông liền một dải"

Trưng bày chuyên đề "Non sông liền một dải"

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 25/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưng bày chuyên đề "Non sông liền một dải". Chùa Trăm Gian - Danh thắng của xứ Đoài. Tiếng khèn gọi bạn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại nước rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Những loại nước rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 15:45, 27/04/2025
Uống nước chanh nghệ, nước ép lựu và cà chua hay sinh tố hạt lanh vào buổi sáng giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, ổn định nồng độ glucose, góp phần kiểm soát đường huyết.
Đột kích xưởng sản xuất mì chính, dầu ăn, bột canh giả quy mô lớn ở Phú Thọ

Đột kích xưởng sản xuất mì chính, dầu ăn, bột canh giả quy mô lớn ở Phú Thọ

Pháp luật - Minh Nhật - 15:42, 27/04/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa đột kích xưởng sản xuất của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam (xã Thụy Vân, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) thu giữ hàng chục nghìn lít dầu ăn và hơn 70 tấn bột nêm, bột canh, mì chính giả.
Thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả dành cho người già, trẻ em mác châu Âu

Thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả dành cho người già, trẻ em mác châu Âu

Pháp luật - Minh Nhật - 15:37, 27/04/2025
Nhiều sản phẩm có chất lượng chỉ đạt dưới 30% so với công bố, nhập từ Trung Quốc, nhưng được nhóm đối tượng này in bao bì sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu... sau đó tuồn ra thị trường.
Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước: Khẳng định giá trị lịch sử

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước: Khẳng định giá trị lịch sử

Tin tức - Tào Đạt - 15:33, 27/04/2025
Sáng 27/4, tại trục đường Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Tiểu ban Diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức Tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Đây là hoạt động chuẩn bị quan trọng đặc biệt trước Lễ kỷ niệm chính thức vào sáng 30/4.
Gia Lai: Mưa lớn kèm dông lốc khiến 69 căn nhà bị tốc mái

Gia Lai: Mưa lớn kèm dông lốc khiến 69 căn nhà bị tốc mái

Tin tức - Ngọc Thu - 15:14, 27/04/2025
Ngày 27/4, ông Võ Ngọc Châu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa (Gia Lai) cho biết, trận mưa lớn kèm giông lốc xảy ra trên địa bàn huyện vào ngày 24/4 đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 69 căn nhà bị tốc mái và nhiều diện tích cây trồng của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.