Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS

NHÓM PV - 10:14, 14/10/2019

Cuộc điều tra kinh tế - xã hội (KT - XH) của 53 DTTS đã đi được 1/3 chặng đường. Theo đó, đồng bào DTTS ở mọi miền đất nước rất tích cực phối hợp trong cuộc điều tra này. Báo Dân tộc và Phát triển xin lược ghi một số ý kiến, bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của người dân về kết quả của cuộc điều tra này.

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Chị Triệu Thị Nguyệt, dân tộc Dao, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang:

Trước khi có cuộc điều tra thực trạng KT-XH của 53 DTTS, chúng tôi đã được cán bộ xã, thôn tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra. Do được tuyên truyền, hướng dẫn từ trước, nên khi cán bộ đến điều tra thông tin KT-XH, tôi đã cung cấp đầy đủ theo yêu cầu.

Tôi mong rằng, những thông tin được cung cấp là cơ sở để Đảng, Nhà nước đưa ra các chủ trương, chính sách sát thực với nhu cầu của đồng bào DTTS. Cá nhân tôi mong muốn, Trung ương tiếp tục quan tâm, đầu tư xây cầu, làm đường giao thông nông thôn để bà con đi lại, giao thương hàng hóa được thuận tiện. Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế thôn bản để đảm bảo an sinh xã hội.

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS 1

Chị Giàng Mu Mạ, dân tộc Xa Phó thôn Nậm Sản, xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai:

Xã của tôi là xã vùng III, nên đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Người dân cũng rất hạn chế trong việc tiếp cận thông tin. Hiện nay, tôi đang là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Sài. Vì vậy, thông qua cuộc điều tra này, bản thân tôi mong muốn có thêm nhiều thông tin về vùng đồng bào DTTS nói chung và thông tin về người dân tộc Xa Phó nói riêng. 

Những ngày qua, tôi cũng tích cực phối hợp cùng cán bộ các cấp tham gia cuộc điều tra KT-XH của 53 DTTS. Tôi cũng mong rằng, thông qua các thông tin mà cuộc điều tra mang lại sẽ giúp cho ngành công tác DTTS có cái nhìn toàn diện để tham mưu, xây dựng chính sách dân tộc phù hợp. Nhất là với những vùng ĐBKK như chúng tôi hiện nay.

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS 2

Hoà thượng Danh Lân, dân tộc Khmer, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang:

Chúng tôi thấy, cuộc điều tra về KT-XH của 53 DTTS lần này rất có ý nghĩa. Đối với các chùa, qua cuộc điều tra sẽ giúp cho các chùa biết thêm được những số liệu, thông tin quý giá về đồng bào DTTS, đặc biệt là dân tộc Khmer. Ví như số lượng người biết chữ là bao nhiêu; đời sống kinh tế thế nào; tỷ lệ người dân biết những điệu múa truyền thống... Qua đó, các chùa có thể xây dựng được các hoạt động cho phù hợp với đạo pháp và dân tộc.

Chúng tôi mong muốn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS, trong đó có vùng đồng bào Khmer. Sư tin tưởng rằng, sau khi thu thập thông tin sẽ có những con số cụ thể về tình hình sản xuất của mỗi hộ gia đình để Nhà nước có chính sách đúng, đủ cho đồng bào thoát nghèo bền vững. Khi có cơm no, áo đẹp đồng bào tự hào về dân tộc mình, về đất nước mình quyết tâm xây dựng phum sóc, một lòng theo Đảng, tôn kính Bác Hồ, giữ gìn tôn giáo truyền thống của mình.

Tin cùng chuyên mục
Định Hóa (Thái Nguyên): Cuộc sống đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc

Định Hóa (Thái Nguyên): Cuộc sống đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc

Rà soát thực trạng để xác định căn cơ nguyên nhân nghèo đói của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giảm nghèo… là những cách làm của huyện Định Hóa (Thái Nguyên), nhằm thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, giúp cuộc sống của đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.