Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS

NHÓM PV - 10:14, 14/10/2019

Cuộc điều tra kinh tế - xã hội (KT - XH) của 53 DTTS đã đi được 1/3 chặng đường. Theo đó, đồng bào DTTS ở mọi miền đất nước rất tích cực phối hợp trong cuộc điều tra này. Báo Dân tộc và Phát triển xin lược ghi một số ý kiến, bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của người dân về kết quả của cuộc điều tra này.

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Chị Triệu Thị Nguyệt, dân tộc Dao, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang:

Trước khi có cuộc điều tra thực trạng KT-XH của 53 DTTS, chúng tôi đã được cán bộ xã, thôn tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra. Do được tuyên truyền, hướng dẫn từ trước, nên khi cán bộ đến điều tra thông tin KT-XH, tôi đã cung cấp đầy đủ theo yêu cầu.

Tôi mong rằng, những thông tin được cung cấp là cơ sở để Đảng, Nhà nước đưa ra các chủ trương, chính sách sát thực với nhu cầu của đồng bào DTTS. Cá nhân tôi mong muốn, Trung ương tiếp tục quan tâm, đầu tư xây cầu, làm đường giao thông nông thôn để bà con đi lại, giao thương hàng hóa được thuận tiện. Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế thôn bản để đảm bảo an sinh xã hội.

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS 1

Chị Giàng Mu Mạ, dân tộc Xa Phó thôn Nậm Sản, xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai:

Xã của tôi là xã vùng III, nên đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Người dân cũng rất hạn chế trong việc tiếp cận thông tin. Hiện nay, tôi đang là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Sài. Vì vậy, thông qua cuộc điều tra này, bản thân tôi mong muốn có thêm nhiều thông tin về vùng đồng bào DTTS nói chung và thông tin về người dân tộc Xa Phó nói riêng. 

Những ngày qua, tôi cũng tích cực phối hợp cùng cán bộ các cấp tham gia cuộc điều tra KT-XH của 53 DTTS. Tôi cũng mong rằng, thông qua các thông tin mà cuộc điều tra mang lại sẽ giúp cho ngành công tác DTTS có cái nhìn toàn diện để tham mưu, xây dựng chính sách dân tộc phù hợp. Nhất là với những vùng ĐBKK như chúng tôi hiện nay.

Nhiều kỳ vọng vào cuộc điều tra kinh tế - xã hội của 53 DTTS 2

Hoà thượng Danh Lân, dân tộc Khmer, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang:

Chúng tôi thấy, cuộc điều tra về KT-XH của 53 DTTS lần này rất có ý nghĩa. Đối với các chùa, qua cuộc điều tra sẽ giúp cho các chùa biết thêm được những số liệu, thông tin quý giá về đồng bào DTTS, đặc biệt là dân tộc Khmer. Ví như số lượng người biết chữ là bao nhiêu; đời sống kinh tế thế nào; tỷ lệ người dân biết những điệu múa truyền thống... Qua đó, các chùa có thể xây dựng được các hoạt động cho phù hợp với đạo pháp và dân tộc.

Chúng tôi mong muốn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS, trong đó có vùng đồng bào Khmer. Sư tin tưởng rằng, sau khi thu thập thông tin sẽ có những con số cụ thể về tình hình sản xuất của mỗi hộ gia đình để Nhà nước có chính sách đúng, đủ cho đồng bào thoát nghèo bền vững. Khi có cơm no, áo đẹp đồng bào tự hào về dân tộc mình, về đất nước mình quyết tâm xây dựng phum sóc, một lòng theo Đảng, tôn kính Bác Hồ, giữ gìn tôn giáo truyền thống của mình.

Tin cùng chuyên mục
Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là thành tích đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.