Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy Ban Dân tộc-Tổng Cục Thống kê: Tập huấn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về 53 DTTS

PV - 13:06, 21/08/2019

Trong 4 ngày từ 21- 24/8, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Tổng Cục thống kê phối hợp với Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cấp Trung ương Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 (viết tắt Điều tra về 53 DTTS). Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban dân tộc; ông Phạm Quang Vinh, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục thống kê đồng chủ trì Hội nghị.

 

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc phát biểu khai mạc Hội nghị. Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham gia Hội nghị tập huấn còn có các đại biểu là lãnh đạo các Vụ, đơn vị của 2 đơn vị chủ trì, đại diện lãnh đạo của Ban Dân tộc và Cục thống kê của 54/63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Có 9 tỉnh, thành không tiến hành việc điều tra (Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam định, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang và Đà Nẵng ) do tỷ lệ người DTTS rất ít.

 Theo ông Phạm Quang Vinh, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục thống kê, bắt đầu từ ngày 1/10/2019, do Uỷ ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số trong cả nước. Việc điều tra này thực hiện định kỳ 5 năm 1 lần (2014- 2019).

Tham gia Hội nghị tập huấn, các đại biểu sẽ được cung cấp thông tin, phương pháp triển khai thu thập thông tin với nhiều nội dung quan trọng. Ngoài ra, Hội nghị còn tập huấn công nghệ thông tin về cài đặt và sử dụng CAPI; hướng dẫn sử dụng Trang Web điều hành tác nghiệp nhằm phục vụ cho công tác thu thập thông tin.

Toàn cảnh Hội nghị Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh, cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019 là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tạo nguồn dữ liệu, số liệu cập nhật phục vụ cho việc tham mưu, hoạch định chính sách liên quan đến vùng DTTS và miền núi; xây dựng báo cáo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tổng kết Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030.

Với nhiệm vụ đặc biệt quan trọng như trên, Thứ trưởng Lê Sơn Hải yêu cầu, các thành viên tham gia tập huấn nghiêm túc tiếp thu các nội dung của Hội nghị. Ngoài ra, trong quá trình Điều tra về 53 DTTS cần có sự phối hợp chặt chẽ từ cơ sở để nắm thông tin đặc thù cũng như tình hình kinh tế-xã hội của từng dân tộc, phục vụ hiệu quả công tác điều tra.

Dự kiến, ngày 01/10, lễ ra quân điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số sẽ được tổ chức tại một xã thuộc tỉnh Hoà Bình. Cuối tháng 12/2019, Uỷ ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê sẽ công bố kết quả sơ bộ của cuộc điều tra.

Đối với 54 tỉnh, thành phố vùng DTTS, miền núi, kết quả cuộc điều tra lần này sẽ là cơ hội để các địa phương nắm lại thực trạng kinh tế - xã hội của đồng bào DTTS. Từ đó, xây dựng dự thảo báo cáo chính trị và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đảm bảo chính xác, thuyết phục, khả thi.

HẠNH NGUYÊN

Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 5 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.