Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều hoạt động đặc sắc chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Minh Nhật - 09:35, 04/10/2024

Tròn 7 thập kỷ từ ngày giải phóng, Hà Nội vẫn giữ trọn vẹn niềm tự hào với trang sử hào hùng. Những ngày thu tháng 10 này, Thủ đô như khoác lên mình chiếc áo mới với những băng rôn, biểu ngữ rực rỡ, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh đi trước.

Hà Nội trang hoàng chào mừng 70 năm giải phóng Thủ đô
Hà Nội trang hoàng chào mừng 70 năm giải phóng Thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, triển lãm tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Các hoạt động trưng bày, triển lãm mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 05/10/2024 tại Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, số 19 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội.

Một trong những điểm nhấn của chuỗi sự kiện là trưng bày tư liệu "Hà Nội và những Cửa ô", do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1 tổ chức.

Trưng bày tài liệu lưu trữ ""Hà Nội và những Cửa ô" giới thiệu khoảng 170 tài liệu, hình ảnh với nội dung về 03 chủ đề: Cửa ô xưa; Cửa ô chiến thắng; Cửa ô Hà Nội hôm nay. (Ảnh: BTC)
Trưng bày tài liệu lưu trữ "Hà Nội và những Cửa ô" giới thiệu khoảng 170 tài liệu, hình ảnh với nội dung về 03 chủ đề: Cửa ô xưa; Cửa ô chiến thắng; Cửa ô Hà Nội hôm nay. (Ảnh: BTC)

Trưng bày tài liệu lưu trữ "Hà Nội và những Cửa ô" giới thiệu khoảng 170 tài liệu, hình ảnh với nội dung về 03 chủ đề: Cửa ô xưa; Cửa ô chiến thắng; Cửa ô Hà Nội hôm nay.

Trưng bày tái hiện lịch sử các Cửa ô của Hà Nội nhằm cung cấp một góc nhìn trực quan, sinh động nhất về các hoạt động đời sống xã hội xung quanh các Cửa ô và sự biến mất của hầu hết các Cửa ô vào những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Bên cạnh đó, giới thiệu về quá trình tiếp quản Thủ đô Hà Nội (10/10/1954) và những bước phát triển của Thủ đô sau ngày đất nước thống nhất đến nay.

Trong chuỗi hoạt động tại Hoàng thành Thăng Long còn có hoạt động Trưng bày tranh về Hoàng Thành và cảnh non sông, di sản văn hoá của Hà Nội mang tên "Dấu thiêng" của hoạ sĩ Chu Nhật Quang diễn ra từ ngày 05/10/2024 – 15/10/2024. Sưu tập tranh sơn mài "Dấu thiêng" gồm 52 tác phẩm sơn mài truyền thống vẽ về phong cảnh quê hương, các địa danh di sản dân tộc với phong cách nghệ thuật kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại.

Để nâng cao trải nghiệm của du khách, Nhà trưng bày chuyên đề "Thăng Long - Hà Nội, lịch sử nghìn năm từ lòng đất" đã được chỉnh lý nội dung và không gian theo hướng hiện đại, hấp dẫn. Việc bổ sung công nghệ trình chiếu 3D mapping, màn hình tương tác, tủ trưng bày chuyên dụng gắn màn hình cảm ứng OLED giúp du khách tương tác và cảm nhận được những giá trị đặc biệt của di vật, tạo nên một không gian trưng bày sống động và thu hút.

Tổng duyệt lễ khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024
Tổng duyệt Lễ khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024

Tưng bừng hoạt động trong Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024 với những câu chuyện kể về lịch sử hào hùng của Thủ đô trong suốt hành trình 70 năm qua với đa dạng các hoạt động là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Đây là sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội; Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Lễ khai mạc với chủ đề “Hà Nội - Tinh hoa Áo dài” sẽ diễn ra tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội vào tối 4/10. Sân khấu khai mạc sẽ làm sống lại một phần hình ảnh của Thủ đô Hà Nội 70 năm lịch sử. Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, tiết mục trình diễn thời trang sẽ tái hiện lại Hà Nội – Thủ đô anh hùng, kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, đang không ngừng đổi mới, phát triển và hội nhập.

Chương trình sẽ có sự tham gia của hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng sẽ mang đến những ca khúc hào hùng, gắn liền với lịch sử Hà Nội 70 năm của Thủ đô. Tại Lễ khai mạc sẽ trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế áo dài đến từ mọi miền Tổ quốc như: Đỗ Trịnh Hoài Nam, Đức Hùng, Quang Hòa, Cao Minh Tiến, Hoa hậu Ngọc Hân, Thủy Nguyễn, La Hằng, Vũ Thảo Giang, Lưu Quỳnh Lan... và nhiều thương hiệu áo dài.

Carnaval Áo dài sẽ diễn ra vào sáng ngày 5/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và một số tuyến phố phụ cận. Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp đồng diễn dân vũ và Carnaval Áo dài "Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển”.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội triển khai tổ chức hoạt động biểu diễn và diễu hành quy mô lớn nhằm lan tỏa tình yêu áo dài đến đông đảo người dân, bạn bè và du khách quốc tế. Hoạt động đồng diễn áo dài dành cho mọi độ tuổi, giới tính, được triển khai đến 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội còn có nhiều hoạt động đặc sắc: Chương trình nghệ thuật “Đêm hội Áo dài” với sự tham gia của của 70 nhà thiết kế áo dài và phần trình diễn thời trang áo dài của phu nhân đại sứ các nước tại Việt Nam; chung kết cuộc thi Thiết kế Áo dài; Không gian triển lãm, trưng bày giới thiệu áo dài của các nhà thiết kế, thương hiệu áo dài, các sản phẩm, dịch vụ du lịch, làng nghề truyền thống; Không gian triển lãm ảnh Áo dài; Không gian thao diễn tạo tác tác phẩm của các nghệ nhân; Không gian văn hóa nghệ thuật; Không gian trò chơi dân gian; Không gian thưởng thức ẩm thực Hà Thành “Thăng Long ngũ vị”...

Hưởng ứng lễ hội, trên địa bàn Hà Nội có nhiều hoạt động đáng chú ý: City Bus “Tinh hoa áo dài” với sự tham gia của 700 hành khách trong trang phục áo dài và 1.010 hành khách đi qua các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội vào ngày 4/10 và 10/10; Chương trình “Áo dài kết nối Du lịch và Di sản Hà Nội năm 2024”; Thử thách “Check in Ha Noi” với Áo dài; Thử thách “Ao dai Dance” – Vũ điệu Áo dài…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Tin nổi bật trang chủ
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 2 giờ trước
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 4 giờ trước
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Kinh tế - Vân Khánh - 7 giờ trước
Với hạ tầng đồng bộ, chính sách thông thoáng và nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Phú Thọ đã và đang càng khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Giáo dục - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Vừa qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 147 suất học bổng cho các em học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tới dự và trao tặng cho các em học sinh.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội đã cho ý kiến về kiến trúc dự thảo Hoạt động giám sát Quốc hội và HĐND. Một trong những nội dung quan trọng được đại biểu Quốc hội đề cập đến là nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.