Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại

T.Hợp - 11:15, 23/01/2024

Sáng 23/1, đợt không khí lạnh tăng cường đã tràn khắp khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, xảy ra rét đậm, rét hại. Ở nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học, lùi giờ vào lớp để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại
Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại. Ảnh minh hoạ

Tại Hà Nội, sáng 23/1, theo thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời điểm 6 giờ sáng cùng ngày, nhiệt độ của Hà Nội là 9,9 độ C. Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, đầu giờ sáng, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn  Hà Nội đã nhanh chóng gửi thông báo đến phụ huynh học sinh về việc cho học sinh nghỉ học do trời rét sau bản tin thời tiết lúc 6 giờ. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của các gia đình muốn cho con tới trường, một số trường vẫn tổ chức lớp học bình thường.

Trước đó, từ ngày 18/12/2023, trước tình hình thời tiết chuyển rét, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị Trưởng phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị, trường học trực thuộc sở thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình “Chào buổi sáng" trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 6 giờ hằng ngày.

Tại Thái Nguyên, sáng ngày 23/1, nhiệt độ ngoài trời ở khu vực Thái Nguyên dưới 10 độ C, tại một số nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm xuống từ 8 đến 9 độ C. Hầu hết các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học.

Tuy nhiên, do không có người trông con nên với các gia đình có con em học tại một số trường mầm non có nguyện vọng muốn gửi trẻ, các trường bố trí phương án đảm bảo giữ ấm cho trẻ, tuyệt đối không tổ chức hoạt động ngoài trời. Một số trường tiểu học trên địa bàn huyện Định Hóa đã chủ động chuyển sang dạy trực tuyến.

Tại Lào Cai, sáng 23/1, nhiệt độ nhiều địa phương vùng núi cao Lào Cai như Sa Pa, Bắc Hà… giảm thấp dưới 6 độ C, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết, tại thị xã Sa Pa, sáng sớm 23/2 nhiệt độ hạ xuống chỉ còn dưới 4 độ C khiến 17/59 trường (trong đó, có 9 trường mầm non, 8 trường tiểu học và trung học cơ sở) với 7.402 học sinh phải tạm dừng đến trường để ở nhà tránh rét. Tại huyện Bắc Hà, 12 trường học ở khu vực vùng cao chịu rét hại đã phải cho 3.624 học sinh tạm nghỉ học tránh rét.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại. Theo đó, đối với các trường có học sinh bán trú, thầy, cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ bảo đảm kín và ấm áp. Các trường mầm non, tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; đồng thời bảo đảm chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài.

(Tổng hợp) Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại 1

Tại Lạng Sơn, ngày 23/1, nhiệt độ tại các địa phương của tỉnh chỉ ở mức từ 4 - 6 độ C. Đỉnh núi Mẫu Sơn đã xuất hiện băng giá dày đặc, nhiệt độ xuống -0,9 độ C. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học. Một số trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông tổ chức cho học sinh học trực tuyến để đảm bảo nội dung chương trình năm học.

Trước tình hình rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng trường, diễn biến thời tiết thực tế ở từng vùng, từng buổi học, để xem xét cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C đối với cấp học Mầm non, Tiểu học và dưới 7 độ C đối với cấp Trung học Cơ sở. Các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tùy vào điều kiện bố trí cho học sinh nghỉ học khi thời tiết dưới 6 độ C.

Trong những ngày nghỉ học do trời rét đậm, rét hại, các trường bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực để quản lý những học sinh vẫn đến trường; đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường. Sau khi học sinh trở lại học bình thường, các trường bố trí dạy bù hợp lý để đảm bảo kế hoạch năm học...

Tại Lai Châu, sáng 23/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, một số trường học trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C. Đến thời điểm hiện tại, Trường Trường Mầm non của xã  Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ đã cho toàn trường với 444 học sinh nghỉ học và Trường Tiểu học Hồng Thu, huyện Sìn Hồ cũng cho 562 học sinh được nghỉ học do nhiệt độ giảm sâu. Các nhà trường cũng đã tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp giữ ấm cho trẻ nhỏ trong những ngày rét hại khi ở nhà.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh; đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng và nơi ở ấm áp, kín gió cho học sinh bán trú. Các nhà trường được quyền quyết định cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp và chủ động tổ chức cho học sinh học bù để đảm bảo khung chương trình năm học. 

Tại Cao Bằng, sáng 23/1, đợt không khí lạnh tăng cường đã tràn khắp khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, xảy ra rét đậm, rét hại. Tại Cao Bằng, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 4 - 8°C; tại các huyện: Nguyên Bình, Trùng Khánh và một số nơi đã xuất hiện băng giá, sương muối. Trong thời tiết rét đậm rét, rét hại kéo dài, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học, lùi giờ vào lớp để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.