Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại

T.Hợp - 11:15, 23/01/2024

Sáng 23/1, đợt không khí lạnh tăng cường đã tràn khắp khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, xảy ra rét đậm, rét hại. Ở nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học, lùi giờ vào lớp để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại
Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại. Ảnh minh hoạ

Tại Hà Nội, sáng 23/1, theo thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời điểm 6 giờ sáng cùng ngày, nhiệt độ của Hà Nội là 9,9 độ C. Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, đầu giờ sáng, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn  Hà Nội đã nhanh chóng gửi thông báo đến phụ huynh học sinh về việc cho học sinh nghỉ học do trời rét sau bản tin thời tiết lúc 6 giờ. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của các gia đình muốn cho con tới trường, một số trường vẫn tổ chức lớp học bình thường.

Trước đó, từ ngày 18/12/2023, trước tình hình thời tiết chuyển rét, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị Trưởng phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị, trường học trực thuộc sở thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình “Chào buổi sáng" trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 6 giờ hằng ngày.

Tại Thái Nguyên, sáng ngày 23/1, nhiệt độ ngoài trời ở khu vực Thái Nguyên dưới 10 độ C, tại một số nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm xuống từ 8 đến 9 độ C. Hầu hết các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học.

Tuy nhiên, do không có người trông con nên với các gia đình có con em học tại một số trường mầm non có nguyện vọng muốn gửi trẻ, các trường bố trí phương án đảm bảo giữ ấm cho trẻ, tuyệt đối không tổ chức hoạt động ngoài trời. Một số trường tiểu học trên địa bàn huyện Định Hóa đã chủ động chuyển sang dạy trực tuyến.

Tại Lào Cai, sáng 23/1, nhiệt độ nhiều địa phương vùng núi cao Lào Cai như Sa Pa, Bắc Hà… giảm thấp dưới 6 độ C, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết, tại thị xã Sa Pa, sáng sớm 23/2 nhiệt độ hạ xuống chỉ còn dưới 4 độ C khiến 17/59 trường (trong đó, có 9 trường mầm non, 8 trường tiểu học và trung học cơ sở) với 7.402 học sinh phải tạm dừng đến trường để ở nhà tránh rét. Tại huyện Bắc Hà, 12 trường học ở khu vực vùng cao chịu rét hại đã phải cho 3.624 học sinh tạm nghỉ học tránh rét.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại. Theo đó, đối với các trường có học sinh bán trú, thầy, cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ bảo đảm kín và ấm áp. Các trường mầm non, tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; đồng thời bảo đảm chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài.

(Tổng hợp) Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại 1

Tại Lạng Sơn, ngày 23/1, nhiệt độ tại các địa phương của tỉnh chỉ ở mức từ 4 - 6 độ C. Đỉnh núi Mẫu Sơn đã xuất hiện băng giá dày đặc, nhiệt độ xuống -0,9 độ C. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học. Một số trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông tổ chức cho học sinh học trực tuyến để đảm bảo nội dung chương trình năm học.

Trước tình hình rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng trường, diễn biến thời tiết thực tế ở từng vùng, từng buổi học, để xem xét cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C đối với cấp học Mầm non, Tiểu học và dưới 7 độ C đối với cấp Trung học Cơ sở. Các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tùy vào điều kiện bố trí cho học sinh nghỉ học khi thời tiết dưới 6 độ C.

Trong những ngày nghỉ học do trời rét đậm, rét hại, các trường bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực để quản lý những học sinh vẫn đến trường; đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường. Sau khi học sinh trở lại học bình thường, các trường bố trí dạy bù hợp lý để đảm bảo kế hoạch năm học...

Tại Lai Châu, sáng 23/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, một số trường học trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C. Đến thời điểm hiện tại, Trường Trường Mầm non của xã  Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ đã cho toàn trường với 444 học sinh nghỉ học và Trường Tiểu học Hồng Thu, huyện Sìn Hồ cũng cho 562 học sinh được nghỉ học do nhiệt độ giảm sâu. Các nhà trường cũng đã tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp giữ ấm cho trẻ nhỏ trong những ngày rét hại khi ở nhà.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh; đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng và nơi ở ấm áp, kín gió cho học sinh bán trú. Các nhà trường được quyền quyết định cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp và chủ động tổ chức cho học sinh học bù để đảm bảo khung chương trình năm học. 

Tại Cao Bằng, sáng 23/1, đợt không khí lạnh tăng cường đã tràn khắp khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, xảy ra rét đậm, rét hại. Tại Cao Bằng, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 4 - 8°C; tại các huyện: Nguyên Bình, Trùng Khánh và một số nơi đã xuất hiện băng giá, sương muối. Trong thời tiết rét đậm rét, rét hại kéo dài, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học, lùi giờ vào lớp để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.