Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã được thay đổi

PV - 14:47, 24/10/2018

Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025" (Đề án) đã trải qua những chặng đường đầu tiên. Vậy, Đề án này đã có những tác động như thế nào trong mục tiêu giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS? Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu sổ, Ủy ban Dân tộc xoay quanh vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số. Bà Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số.

Thưa bà, qua triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”, đến nay chúng ta đã đạt được những kết quả như thế nào?

Có thể nói, qua hơn 3 năm thực hiện, Đề án đã góp phần tích cực thay đổi nhận thức của chính quyền, người dân trong vùng đồng bào DTTS. Thông qua các kênh truyền thông đã giúp cho lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hiểu rõ hơn, quan tâm hơn tới vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Từ đó, thúc đẩy các địa phương hành động.

Ví dụ, ngay sau khi Đề án được ban hành, năm 2015 tỉnh Quảng Nam đã dành kinh phí hơn 100 triệu đồng điều tra vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết trên địa bàn. Năm 2017, Tỉnh ủy Lào Cai đã ra chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Ngoài ra, nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… còn chủ động cân đối thêm kinh phí của địa phương hỗ trợ thực hiện Đề án hiệu quả.

Thông qua các hoạt động Đề án, đồng bào DTTS đã nhận thức được vấn đề tảo hôn là tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển giống nòi. Theo đó, tình trạng tảo hôn về cơ bản đều giảm, nhất là trong các tỉnh được quan tâm đầu tư.

Trong quá trình thực hiện Đề án, chúng ta gặp phải những khó khăn trở ngại gì?

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu kinh phí. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nguồn vốn Trung ương eo hẹp lại phải dàn trải ra nhiều tỉnh. Nhiều địa phương cũng đã quan tâm đối ứng kinh phí, song nguồn kinh phí này chưa nhiều, chỉ từ vài trăm triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Trong khi đó, vấn đề giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và trong một quá trình dài hơi, không thể thực hiện trong một sớm, một chiều.

Một trong những khó khăn nữa là việc tiếp cận các đối tượng có nguy cơ cao về tảo hôn, hôn nhân cận huyết còn hạn chế. Hiện nay, các vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên vẫn là những vùng có tỷ lệ tảo hôn cao nhất, nhưng giảm rất chậm. Nguyên nhân là ở những vùng này địa hình hiểm trở, giao thông chia cắt, tỷ lệ người dân biết tiếng phổ thông thấp. Do đó, quá trình tuyên truyền, vận động người dân không được thường xuyên liên tục.

Để giải quyết những tồn tại, khó khăn trên, chúng ta cần có những điều chỉnh hoạt động như thế nào, thưa bà?

Theo dự kiến đến cuối tháng 11 năm nay, Ủy ban Dân tộc sẽ tiến hành sơ kết Đề án. Chúng tôi sẽ mời đại diện các bộ, ngành và 15 địa phương trong cả nước cùng bàn bạc rút kinh nghiệm. Qua đó, sẽ chọn lựa các mô hình hay để áp dụng, nhân rộng.

Hiện nay, chúng tôi cũng ý thức để đẩy mạnh Đề án, bên cạnh việc tuyên truyền phải tích cực vận động trực tiếp từng cá nhân, hộ gia đình có nguy cơ tảo hôn. Để làm được điều này, chúng tôi đặc biệt chú trọng tới đội ngũ Người có uy tín (hiện nay cả nước có 34 nghìn Người có uy tín), đây là lực lượng xung kích trong quá trình vận động trực tiếp, cần được khuyến khích, hỗ trợ họ tích cực tham gia công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong thời gian tới.

Xin cảm ơn bà!

HIẾU ANH

Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.