Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng mô hình nuôi lợn bản

PV - 13:30, 29/01/2018

Thời gian qua, tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nhiều người dân đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi lợn bản đem lại thu nhập khá ổn định. Đây hứa hẹn sẽ là hướng phát triển kinh tế giúp giảm nghèo bền vững cho bà con nông dân.

Anh Trần Xuân Tư ở Bản Ón, xã Thượng Hóa đã nhiều năm nay luôn có thu nhập ổn định nhờ phát triển trang trại tổng hợp gồm: trồng rừng, chăn nuôi trâu bò, lợn, gà và làm dịch vụ. Nhưng thu nhập thường xuyên và cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán đó là đàn lợn bản.

Mô hình nuôi lợn bản của gia đình anh Nguyễn Thành Lương xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Mô hình nuôi lợn bản của gia đình anh Nguyễn Thành Lương xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa.

 

Tận dụng diện tích đất vườn, anh dùng lưới sắt khoanh vùng và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Anh Tư là ông chủ đầu tiên nuôi lợn rừng của huyện Minh Hóa. Hiện nay, bình quân mỗi năm anh duy trì 5-7 lợn nái, trên 50 con lợn thịt. Gia trại của anh chủ yếu bán giống cho bà con trên địa bàn huyện và xuất bán lợn thịt trong các dịp Tết. Thu nhập từ mô hình nuôi lợn rừng mỗi năm từ 50-70 triệu đồng.

Tại bản Hưng, xã Trọng Hóa, chị Hồ Thị Thanh là một phụ nữ có tiếng trong chăn nuôi lợn bản, thu nhập từ nuôi lợn có năm đạt 100 triệu đồng. Chị Thanh cho biết: Hiện 1kg lợn hơi bản địa dao động từ 100.000-120.000 đồng. Vừa qua, chị Thanh đã xuất chuồng 8 con lợn bản, mỗi con giá bình quân 2,5 triệu đồng thu về 20 triệu đồng, hiện chị đang còn 8 con, mỗi con có trọng lượng hơn 20kg, số lợn này cũng đã được khách hàng đặt mua.

Tháng 7 năm 2017, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, Trạm Khuyến nông huyện Minh Hóa đã xây dựng mô hình chuỗi liên kết nuôi lợn bản. Thực hiện mô hình này, Trạm đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông–Khuyến ngư tỉnh tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và bước đầu hỗ trợ cho 04 hộ để làm mô hình, trong đó có 2 hộ ở xã Hóa Hợp, nơi có điều kiện thuận lợi về địa hình và 02 hộ ở thị trấn Quy Đạt.

Đồng thời, mỗi hộ được hỗ trợ 20 con lợn bản và một phần chi phí về thức ăn, thuốc thú y... Sau gần 5 tháng nuôi, từ trọng lượng bình quân ban đầu 6-8kg, lợn đã tăng trọng lên từ 19–28kg. Nếu hạch toán kinh tế đến khi xuất bán, mỗi con đạt trọng lượng 35kg và bán được trên 3 triệu đồng, thu lãi trên 1.200.000 đồng.

Anh Nguyễn Thành Lương, một hộ được chọn làm mô hình chia sẻ: Gia đình tôi hiện cũng đang nuôi lợn bản, khi được dự án hỗ trợ con giống tôi rất phấn khởi và tuân thủ theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trạm Khuyến nông, tôi thấy nuôi lợn bản rất đơn giản, chi phí thức ăn thấp vì lợn chỉ ăn chuối rừng, lá rừng, chỉ cần trộn thêm ít bột ngô, cám gạo. Dù lợn tăng trọng chậm, kéo dài thời gian xuất chuồng, nhưng bù lại chất lượng thịt đảm bảo và được người tiêu dùng ưa chuộng. Gia đình tôi không lo về đầu ra vì năm nào cũng không đủ số lượng lợn để bán cho thương lái và các nhà hàng trên địa bàn huyện. Hiện gia đình anh Lương đang nuôi trên 50 con lợn bản, trong đó có 03 lợn nái đang thời kỳ sinh đẻ.

Mặc dù nuôi lợn bản giá trị kinh tế cao, song vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, cùng với đó diện tích nuôi phải rộng. Để phát triển nuôi lợn bản thành một nghề chăn nuôi hàng hóa ổn định, lâu dài, huyện Minh Hóa cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người nông dân về giống, vốn và kiến thức khoa học kỹ thuật để họ yên tâm phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó, xây dựng mô hình liên kết giữa người chăn nuôi với các nhà hàng, quán ăn để đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho người chăn nuôi, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm lợn bản địa trên địa bàn huyện.

THÙY LINH

Tin cùng chuyên mục
“Neo đậu” bến quê

“Neo đậu” bến quê

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.