Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất động sản

Nhận diện thị trường đất nền Thái Bình sau dịch

PV - 10:33, 04/06/2021

Sự chững lại của thị trường sau đợt “sốt đất” cục bộ là khoảng lặng để giới đầu tư xem xét toàn cảnh và tìm kiếm cơ hội đầu tư đón sóng.


Bất động sản tại khu kinh tế ven biển Thái Bình còn nhiều dư địa tăng giá
Bất động sản tại khu kinh tế ven biển Thái Bình còn nhiều dư địa tăng giá

Khoảng lặng cho các nhà đầu tư nhìn lại

Thời gian qua, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều sự thay đổi. Giá nguyên vật liệu tăng đột biến trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng sâu rộng đến các dự án buộc phải xây dựng. Cụ thể, tiến độ xây dựng khó đảm bảo do các công trình tạm hoãn thi công; chủ đầu tư buộc phải cân nhắc điều chỉnh giá bán do chi phí xây dựng đội cao. Đất nền trở thành phân khúc sáng giá trên thị trường bất động sản.

Thực tế, cơn “sốt đất” đã hạ nhiệt không ảnh hưởng nhiều đến sức hút của đất nền. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền các cấp đã quyết liệt triển khai đồng loạt các giải pháp như công khai quy hoạch, thông tin đầy đủ về các dự án đã đủ hoặc chưa đủ tính pháp lý để mở bán…

Kết quả, đến đầu tháng 5, “sốt đất” được kiểm soát và dần hạ nhiệt, đất nền trở về giá trị thực đồng thời mở ra xu hướng đầu tư bền vững trong thời gian tới. Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định: “Những dự án có pháp lý sạch, hạ tầng đồng bộ sẽ là tâm điểm được săn đón. Miền Bắc vẫn là miền đất hứa cho các nhà đầu tư do còn nhiều thị trường tiềm năng và hứa hẹn bứt phá trong thời gian tới”.

Những “điểm nóng” bất động sản miền Bắc

Tại miền Bắc, Quảng Ninh không chỉ là đầu tàu phát triển kinh tế mà còn là thị trường giao dịch bất động sản sôi động. Khu vực trung tâm thành phố Hạ Long hầu như không còn sản phẩm nhưng vẫn được định giá trong khoảng 70-100 triệu đồng/m2. Các khu vực phát triển khác như Cẩm Phả giá từ 30-50 triệu đồng/m2, Móng Cái dao động khoảng 30-40 triệu đồng/m2, Uông Bí từ 20-30 triệu đồng/m2…

Không kém cạnh Quảng Ninh, Hải Phòng cũng là một trong những vùng phát triển kinh tế dẫn đầu cả nước với hạ tầng - giao thông tương đối hoàn thiện. Năm 2021, bất động sản tại thành phố hoa phượng đỏ tăng khá mạnh ở các khu vực Thủy Nguyên, Dương Kinh, An Dương và xung quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall, giá đất nền trong khoảng 50-70 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm thành phố Hải Phòng, nhiều nơi đội giá lên tới 200 triệu đồng/m2.

Tiến gần về phía Thủ đô, tỉnh Bắc Ninh mặc dù không giáp biển nhưng lại sở hữu nhiều lợi thế khi nằm ngay cạnh Hà Nội và là “thủ phủ” công nghiệp của miền Bắc. Thị trường bất động sản tại đây đã phát triển sôi động những năm qua, thậm chí ghi nhận mức giá tăng gấp đôi, gấp ba lần chỉ trong 2 năm.

Cụ thể, tại thành phố Bắc Ninh có những khu vực giá đất lên tới 150 triệu đồng/m2; huyện Quế Võ và Yên Phong nơi tập trung các khu công nghiệp lớn cũng ghi nhận khung giá trung bình lần lượt là 50 triệu đồng/m2 và 35 triệu đồng/m2.

Đón làn sóng FDI muộn hơn so với Bắc Ninh nhưng Bắc Giang đã nhanh chóng vươn mình mạnh mẽ với sự xuất hiện của hàng loạt khu công nghiệp lớn. Sự tăng trưởng về kinh tế là cơ sở thúc đẩy quy hoạch cũng như thiết lập mặt bằng giá mới cho bất động sản tỉnh này.

Tiêu biểu, tại tuyến đường Hùng Vương của thành phố Bắc Giang đã ghi nhận mức giá đất từ 100-150 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các lô đất gần khu công nghiệp Song Khê Nội Hoàng (Yên Dũng) và khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) cũng được rao bán trung bình 40-45 triệu đồng/m2.

Thị trường nào tiếp theo sẽ dành được “sự săn đón”?

So với các tỉnh kể trên, Thái Bình sở hữu lợi thế kép khi vừa nằm trong vùng kinh tế ven biển kết nối 6 tỉnh duyên hải Bắc Bộ, vừa được quy hoạch khu kinh tế Thái Bình phát triển đa ngành, đặc biệt là công nghiệp.

Theo đó, vùng kinh tế ven biển 6 tỉnh duyên hải Bắc Bộ gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng đi qua Thái Bình đến Thanh Hóa với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, kết nối xuyên suốt, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế và giao thương thuận lợi. Ngoài ra, các địa phương này được ưu tiên đẩy mạnh công nghiệp hóa - giải pháp quan trọng nhất để cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững, giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài…

Thực tế cho thấy, quá trình công nghiệp hóa đã và đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của các tỉnh thành này, sự thay đổi tích cực và rõ rệt của nền kinh tế điển hình tại các địa phương như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang… Theo đánh giá của các chuyên giá kinh tế, Thái Bình sẽ là địa phương tiếp theo đi theo guồng phát triển công nghiệp này.

Ngày 08/02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 180/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái (Green IP-1) phân khu Bắc. Đây được coi là công trình trọng điểm của Nhà nước để tỉnh Thái Bình tăng trưởng và thu hút đầu tư. Dự án có quy mô 588.84 ha, tổng vốn đầu tư 3.885 tỷ đồng, nằm tại xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Trước đó, khu công nghiệp Tiền Hải (huyện Tiền Hải, Thái Bình) cũng là công trình trọng điểm được nhà nước chú trọng đầu tư và giao cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP là nhà đầu tư thực hiện dự án. Đây là dự án có ý nghĩa kinh tế rất quan trọng nằm trong khu kinh tế ven biển Thái Bình và ngay trên tuyến giao thông đường bộ ven biển.

Dự án này được đầu tư mở rộng từ 250ha lên 466ha, với tổng mức đầu 2.025 tỷ đồng. Là doanh nghiệp đu đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, Viglacera đã thu hút gần 12 tỷ FDI và sở hữu hàng chục dự án khu công nghiệp tại khu công nghiệp Tiền Hải.

Chắc chắn trong thời gian tới, khu kinh tế biển và hàng loạt các khu công nghiệp lớn được triển khai sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ cho Thái Bình, kéo theo sự phát triển của bất động sản tại Thái Bình nói chung và các vùng ảnh hưởng nói riêng.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng, lúc này là thời điểm vàng để đầu tư vào khu vực này khi giá trị bất động sản tại đây đang đang khá thấp so với tiềm năng phát triển của địa phương và so với giá trị bất động sản các địa phương có nền công nghiệp phát triển như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng…

Dự báo, giá bất động sản tại Thái Bình nói chung và tại các khu vực trọng điểm phát triển của Thái Bình nói riêng hoàn toàn có thể đột phá và thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới./.

Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 18 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 33 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.