Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nhà văn Trà My với hành trình gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương...

Thắng Trân - 12:03, 30/03/2021

Mới đây, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2, khu Đại học quốc gia, Ban biên tập kênh Student Talk đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước mời nhà văn Trà My, cái tên đang gắn liền với thông điệp “Tin vào điều tử tế” cùng chia sẻ với sinh viên trong Chương trình Talkshow “Bạn trẻ và sách”.

Nhà văn Trà My (mặc áo xanh) giao lưu cùng nhóm sinh viên thuộc Câu lạc bộ khởi nghiệp Brick House.
Nhà văn Trà My (mặc áo xanh) giao lưu cùng nhóm sinh viên thuộc Câu lạc bộ khởi nghiệp Brick House.

Đây là 1 trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình, sự kiện của tuổi trẻ cả nước nói chung và Nhà Văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh nói riêng để chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Khoác áo xanh thanh niên, quàng chiếc khăn rằn truyền thống, nữ nhà văn Trà My đã kể về câu chuyện đầy nghị lực của chính mình và những trang sách của chị được viết lên từ xúc cảm của trái tim yêu đời, yêu người, của sự trân quý từng khoảnh khắc sống.

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, nhà văn Trà My và chị Hoàng Hà - Phó Ban biên tập kênh Student Talk cùng chia sẻ tại Talkshow.
Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, nhà văn Trà My và chị Hoàng Hà - Phó Ban biên tập kênh Student Talk cùng chia sẻ tại Talkshow.

Sinh ra tại vùng đất Đông Hà (Quảng Trị) nhiều nắng gió, Trần Trà My không may mắn như những người bạn đồng trang lứa. 3 tháng tuổi, trên người chị bỗng nổi những chấm li ti. Sau những ca phẫu thuật, điều trị tại bệnh viện, đôi chân của chị không thể đi lại được, đôi tay cũng yếu dần, chỉ duy nhất một ngón tay có thể gõ bàn phím.

Chưa một lần được đến trường, cuộc sống quanh quẩn trong bốn bức tường, nhưng không vì thế mà cô gái quê Đông Hà từ bỏ ước mơ, khát vọng của mình.

Năm 16 tuổi, Trà My đã dũng cảm đứng lên, tập đi, tập viết, tập sử dụng đôi chân và đôi tay. Chị bắt đầu tập viết, tập đi và làm quen dần với máy tính. Khi quen với con chữ, chị bắt đầu viết nên những cảm xúc, suy nghĩ, những câu chuyện ngắn, tản văn...Trà My từng đoạt giải ba cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật của Trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị với truyện ngắn "Mặc cảm". 

Năm 2007, Trà My rời quê Quảng Trị vào Sài Gòn lập nghiệp và được làm công việc thỏa mãn niềm đam mê của bản thân: viết văn, viết báo và làm truyền thông, Hằng ngày, chị vẫn miệt mài gõ bàn phím bằng một ngón tay với trái tim luôn dạt dào cảm xúc.

Nhà văn Trà My tặng sách cho không gian sách sinh viên tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM cơ sở 2.
Nhà văn Trà My tặng sách cho không gian sách sinh viên tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2.

Trà My chia sẻ, mỗi cuốn sách của chị đều viết bằng cả trái tim, bằng những câu chuyện thực tế. Chị đi đến đâu, gặp gỡ và ghi chép lại các tư liệu, thâm nhập vào đời sống xã hội. Đến nay, Trà My đã cho ra đời 4 tập sách ấn tượng: Giấc mơ đôi chân thiên thần (2009), Chúng ta chính là mùa xuân (2010), Yêu trên từng ngón tay (2013) và Tin vào điều tử tế (2019). Trần Trà My đã thuyết phục giới chuyên môn và người yêu sách bằng bút lực chân thành, bằng ngôn ngữ giàu thông điệp để gửi gắm, lan tỏa yêu thương và kết nối những tấm lòng.

Tại Chương trình Talkshow “Bạn trẻ và sách”, nữ nhà văn nhận thấy thế hệ sinh viên hôm nay được học tập và tham gia các hoạt động trong môi trường thuận lợi về điều kiện cơ sở vật chất và sự chăm lo của nhà trường, đồng thời có nhiều cơ hội để trải nghiệm, rèn luyện để trưởng thành. Chính vì vậy, chị tin rằng những điều tử tế sẽ tiếp tục nảy nở ngày càng mạnh mẽ hơn và lan tỏa trong cuộc sống xung quanh.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy, nhà văn Trà My và chị Hoàng Hà - Phó Ban biên tập kênh Student Talk cùng khám phá chợ phiên sinh viên tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2
Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy, nhà văn Trà My và chị Hoàng Hà - Phó Ban biên tập kênh Student Talk cùng khám phá chợ phiên sinh viên tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2

Trong những ngày cuối tháng 3 này, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đã mời nhà văn Trần Trà My đến tỉnh Kiên Giang, tham gia chuyến khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân đảo Nam Du, do Nhóm Khám bệnh nhân đạo Trái Tim nhỏ (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức.

Đôi chân nhỏ bé, yếu ớt cùng chiếc “siêu xe” bền bỉ với thời gian đã và đang tiếp tục hành trình mang sách đi xa…, gieo duyên nhân ái, lan tỏa yêu thương, kết nối những tấm lòng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…