Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nha Trang (Khánh Hòa): Khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

PV - 17:37, 17/01/2018

Mặc dù là đô thị có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, các cao ốc cũng như tụ điểm vui chơi, giải trí liên tục mọc lên như nấm nhưng các phòng khám Đa khoa của TP.Nha Trang (Khánh Hòa) lại xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự đầu tư khiến cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân gặp nhiều khó khăn.

Những ngày đầu năm 2018 có mặt tại phòng khám Đa khoa số 2, đập vào mắt là cảnh từ người già đến trẻ nhỏ chen chúc chờ đến lượt khám bệnh. Bà Nguyễn Thị Hồng (72 tuổi) cho biết: Cơ sở vật chất kém, lượng bệnh nhân quá đông mà có khi một bác sĩ khám tuốt mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến cụ già. Có hôm đợi từ sáng đến trưa vẫn không đến lượt mình nên đành cắn răng đi khám ở phòng tư nhân cho nhanh. Chị Võ Thị Mỹ cũng buồn rầu cho biết: Con đau ốm nặng vào phòng cấp cứu nhưng phải chờ bác sĩ rất lâu vì còn kẹt khám cho nhiều bệnh nhân không thể xử lý kịp. Nếu xin giấy chuyển tuyến cũng phải đợi. Quá tải thế này, đối tượng là trẻ em lâm bệnh nặng sẽ rất nguy hiểm.

Việc quá tải và nhiều bất cập ở Phòng khám Đa khoa số 1 cũng khiến nhiều bệnh nhân có tâm trạng lo lắng. Giường bệnh cũng như các hạng mục phòng khám đã cũ kỹ. Bệnh nhân vào khám bệnh không được bấm số tự động mà đua nhau chen lấn để nhào lên nộp hồ sơ, bệnh án, thẻ bảo hiểm để lấy số từ các nhân viên y tế phát cho để được khám trước. Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: Già cả lọm khọm rồi chen không nổi nên có khi chầu chực mấy ngày cũng không khám xong bệnh. Có hôm huyết áp cao, ngồi đợi mòn mỏi đến rã rời vì sức yếu không chen lấn để lấy số trước được. Giá như họ đặt thêm cái máy bấm số tự động, đến số ai người đó lên, vừa văn minh vừa thuận tiện. Đằng này ai cũng nóng lòng khám trước nên hàng trăm người xô lấn rất mất trật tự. Do thiếu phòng nên nhân viên y tế phải kê cả bàn ra hành lang để khám cho bệnh nhân.

 Phòng khám Đa khoa số 1 quá tải, nhân viên y tế phải ra hành lang ngồi khám bệnh. Phòng khám Đa khoa số 1 quá tải, nhân viên y tế phải ra hành lang ngồi khám bệnh.

 

Cơ sở xuống cấp và thiếu thốn đủ thứ nên hầu hết các phòng khám chỉ thực hiện được một số kỹ thuật thông thường như: Xét nghiệm máu, đo huyết áp, siêu âm... Riêng xét nghiệm máu thông thường cũng phải đợi từ sáng đến chiều mới nhận được kết quả. Hàng chục bệnh nhân ở phòng khám đa khoa số 3 cũng lo âu cho biết: Phòng khám quá chật chội, tường thì lở lói, giường bệnh thì sộc sệch. Mỗi lần vào phòng khám đều phải lấy số thủ công, chờ đợi rất lâu và nhốn nháo.

Mong có bệnh viện thành phố

Theo Trung tâm Y tế TP.Nha Trang thì hiện tại, TP. Nha Trang có 5 phòng khám đa khoa trải đều ở các xã phường, mỗi ngày khám chữa cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó chủ yếu khám BHYT. Thực trạng cơ sở xuống cấp ở các phòng khám đang là vấn đề bức thiết. Số lượng bác sĩ ở phòng khám ít nên mỗi bác sĩ có khi phải khám cho cả bệnh nhi lẫn người già. Tỉnh Khánh Hòa cũng đã có kế hoạch sẽ xây dựng Bệnh viện Đa khoa TP. Nha Trang. Khi ấy bệnh nhân sẽ được đón tiếp tốt hơn, trang thiết bị y tế cũng sẽ hiện đại hơn.

Bác sĩ Lê Phán, Giám đốc Trung tâm Y tế Nha Trang nhận định: Do tâm lý của người dân hay thích đi khám bệnh ngày đầu và cuối tuần nên hai ngày này thường đông, phải chờ đợi lâu còn các ngày khác bệnh nhân cũng ít nên việc trang bị máy bấm số tự động chưa phải là áp lực cần thiết ngay. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế Nha Trang cũng đã lên kế hoạch trang bị các loại máy này. Ở phòng khám Đa khoa số 1, do có sự cố, máy siêu âm đen trắng hỏng cũng đã kịp thời sử dụng máy siêu âm màu. Ngành Y tế cũng đang nỗ lực hướng đến sự hài lòng của người bệnh nên cũng liên tục nhắc nhở nhân viên y tế ở các phòng khám phải tận tình đón tiếp bệnh nhân.

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Uzbekistan

Chiều 7/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev. Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn về hợp tác song phương; đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, khẳng định trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của Quốc hội hai nước.
“Trang phục và cổ phục thời Đinh” từ giá trị di sản đến ứng dụng trong các hoạt động văn hóa hiện đại

“Trang phục và cổ phục thời Đinh” từ giá trị di sản đến ứng dụng trong các hoạt động văn hóa hiện đại

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 19 phút trước
Ngày 7/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, thành phố Hoa Lư), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học “Trang phục và cổ phục thời Đinh” và giới thiệu dự án phim “Hộ linh Tráng sĩ - Bí ẩn mộ vua Đinh”.
Trao tặng quà cho người dân và học sinh xã vùng cao Phước Hà

Trao tặng quà cho người dân và học sinh xã vùng cao Phước Hà

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Vừa qua, Đoàn Thiện nguyện Ươm Mầm từ TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương trình từ thiện xã hội “Phước Hà nắng vàng- Gieo hạt yêu thương- Ươm mầm hạnh phúc” tại xã vùng cao Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là hoạt động xã hội thiết thực hướng về đồng bào Raglay ở vùng căn cứ kháng chiến cũ, nhằm chào mừng Kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Đồng Nai khởi công xây dựng “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Đồng Nai khởi công xây dựng “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Xã hội - Duy Chí - 1 giờ trước
Tại huyện Vĩnh Cửu, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng "xóa nhà tạm, nhà dột nát". Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Nai có 265 trường hợp cần được hỗ trợ.
Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày

Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tối 7/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để cập nhật tình hình với các diễn biến mới, tiếp tục thảo luận về các giải pháp sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bình Định: Lật xe khách trong đêm, 1 người tử vong, 9 người bị thương

Bình Định: Lật xe khách trong đêm, 1 người tử vong, 9 người bị thương

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đêm 7/4, trên Quốc lộ 19C, đoạn qua thôn Cảnh An 2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 1 người tử vong và 9 người khác bị thương.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chi Lăng (Lạng Sơn): Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi)

Chi Lăng (Lạng Sơn): Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi)

Tin tức - Văn Hoa - 2 giờ trước
Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chương trình cấp phát tiền mặt không điều kiện cho Nhân dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 3 (Yagi) tại tại 2 xã Quan Sơn và xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng.
Cá cóc Cao Bằng loài động vật chưa từng phát hiện trên thế giới

Cá cóc Cao Bằng loài động vật chưa từng phát hiện trên thế giới

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Cá cóc Cao Bằng được xác nhận là loài mới được tìm thấy tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, tỉnh Cao Bằng. Phát hiện này do các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tìm ra và đã được các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và cộng sự công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Alytes.
U17 Việt Nam tạo “địa chấn” trước U17 Nhật Bản: Bàn đạp vững chắc hướng tới tấm vé World Cup

U17 Việt Nam tạo “địa chấn” trước U17 Nhật Bản: Bàn đạp vững chắc hướng tới tấm vé World Cup

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Ngày 07/4/2025 đánh dấu một cột mốc đáng nhớ, trong hành trình của Đội tuyển U17 Việt Nam tại Vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trong một trận đấu được dự đoán đầy khó khăn trước đương kim vô địch U17 Nhật Bản, các học trò của HLV Cristiano Roland đã thi đấu quả cảm và xuất sắc giành được trận hòa 1-1, mở ra cánh cửa tiến xa tại giải đấu và nuôi hy vọng giành vé tham dự FIFA U17 World Cup 2025.
Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Thời sự - PV - 19:25, 07/04/2025
Chiều 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các bộ, ngành, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hiệp hội, doanh nghiệp để chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 18:50, 07/04/2025
Sáng 7/4 (theo giờ địa phương), tại Tashkent, Uzbekistan, nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lạc Tang Giang Thôn.