Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà ở cho hộ nghèo DTTS ở Điện Biên: Huy động mạnh mẽ các nguồn lực

Hoàng Quý - Minh Nhật - 07:49, 12/11/2023

Thời gian qua, công tác xóa nhà tạm, xây nhà mới cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt. Tại Điện Biên, cùng với nguồn lực của Nhà nước, các doanh Nghiệp, tổ chức, cá nhân, tỉnh đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn chính sách, từ xã hội hóa để hỗ trợ cho người nghèo.

Điện Biên: Vận dụng tốt các chính sách làm nhà ở cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số
Thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang đổi thay từng ngày

Huy động mọi nguồn lực 

Theo rà soát của UBND tỉnh, toàn tỉnh Điện Biên có gần 7.450 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở. Cuộc sống của người dân đa phần còn thiếu thốn. Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hiện vẫn đang sinh sống trong ngôi nhà tạm bợ, diện tích chật hẹp, không có khả năng chống chịu với thiên tai, mưa bão. 

Thời gian qua, công tác xóa nhà tạm, xây nhà mới cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, các doanh Nghiệp, tổ chức, cá nhân, Điện Biên đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn chính sách, từ xã hội hóa để hỗ trợ cho người nghèo.

Từ năm 2019 đến nay, nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền, tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ xây dựng hơn 5.200 căn nhà cho các hộ nghèo. Tiêu biểu như huyện Mường Nhé, là huyện đầu tiên được triển khai thực hiện hỗ trợ, đạt 1.140 ngôi nhà trong đó có 891 ngôi nhà hoàn toàn xây mới, 249 căn nhà sửa chữa cải tạo; huyện Nậm Pồ có 8/15 xã biên giới, đã có 613 ngôi nhà hoàn thành theo chương trình phối hợp này (589 ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn mới, 24 nhà sửa chữa, cải tạo).

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng vào cuộc, huy động mạnh mẽ các nguồn lực cùng tham gia. Tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc rà soát, thẩm định, phê duyệt danh sách hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ nhà ở.

Theo đó, tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 2000/KH-UBND ngày 30/6/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 1987/QĐ-UBND ngày 22/10/2022 phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt triển khai và đẩy nhanh tiến độ làm nhà cho hộ nghèo theo 2 nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và Ðề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Đại diện các ban, ngành đoàn thể và đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành và bàn giao căn nhà đại đoàn kết tặng gia đình ông Giàng A Di
Đại diện các ban, ngành đoàn thể và đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành và bàn giao căn nhà đại đoàn kết tặng gia đình ông Giàng A Di

Theo đó, đối với các hộ nghèo nhà xây mới sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, còn sửa chữa nhà được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Kết quả, theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, số hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở (hộ được hỗ trợ xây mới, hộ được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp nhà ở) tính đến tháng 7/2023 là 342 hộ. Số hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở (hộ được hỗ trợ xây mới, hộ được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp nhà ở) là 18 hộ.

Nhiều ngôi nhà của đồng bào DTTS ở vùng khó khăn của tỉnh đã được xây dựng mới. Các hộ xây dựng nhà đều bảo đảm theo đúng 3 mẫu nhà điển hình do Sở Xây dựng hướng dẫn với diện tích sử dụng tối thiểu là 30 m2, đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Riêng tại huyện Mường Nhé, các căn nhà đều được xây dựng theo đúng thiết kế do Bộ Công an đề xuất với diện tích 36 m2.

Ông Giàng A Di và bà Giàng Thị Úa, ở bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ là gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế được nhận hỗ trợ xây nhà… căn nhà trao tặng lần này có tổng trị giá 50 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP Điện Biên Phủ xây dựng trong thời gian 2 tháng.

Trong niềm vui, bà Giàng Thị Úa xúc động nói: Đến giờ tôi vẫn như người nằm mơ. Có phấn đấu đến hết đời, tôi cũng không thể làm được căn nhà khang trang như thế này. Gia đình tôi cảm ơn sự quan tâm của các chú bộ đội và nhà tài trợ nhiều lắm…

Điện Biên: Vận dụng tốt các chính sách làm nhà ở cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số 4
Niềm vui của người dân khi được nhận nhà mới do lực lượng lượng công an tài trợ xây dựng

Việc thực hiện hiệu quả các chính sách đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không chỉ góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mà còn là nguồn động viên về để họ yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm

Mặc dù vậy, thực tế vẫn còn nhiều hộ nghèo ở trong các ngôi nhà dột nát, tạm bợ rất cần được hỗ trợ về nhà ở. Chính vì vậy Điện Biên xác định công tác này cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, trong giai đoạn 2021 - 2025, cả hệ thống chính trị sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nhà tạm, xây nhà mới cho hộ nghèo.

Ông Lò Văn Mừng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên cho biết: Trong giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh Điện Biên vẫn còn hơn 3.400 hộ cần được hỗ trợ xây mới, hơn 800 hộ cần được sửa chữa nhà ở. Nhiều người dân cần được quan tâm, giúp đỡ để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Vì vậy, Điện Biên rất cần những trợ lực từ các chương trình chính sách của Nhà nước; sự chung tay đồng hành hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Điện Biên: Vận dụng tốt các chính sách làm nhà ở cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số 5
Dồn sức hỗ trợ hoàn thiện nhà cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên

Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; cùng phối hợp với tỉnh thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Địa phương sẽ nhanh chóng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cùng đồng lòng thực hiện tốt việc xóa nhà tạm, xây những ngôi nhà mới khang trang cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.