Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà giáo trẻ Ma Minh Anh: “Mỗi danh hiệu là một sự nhắc nhở để nỗ lực hơn”

Mỹ Dung - 20:16, 06/01/2025

Trong một ngày cuối tháng 12/2024, chúng tôi tìm gặp cô giáo Ma Minh Anh, dân tộc Tày, giáo viên Trường THCS và THPT Hoành Mô. Đây là một trong 3 giáo viên của tỉnh Quảng Ninh vinh dự nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ IV, năm 2024 do Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Cô giáo Ma Minh Anh trong giờ giảng dạy môn Giáo dục kinh tế - pháp luật.
Cô giáo Ma Minh Anh trong giờ giảng dạy môn Giáo dục kinh tế - pháp luật

Mời khách ly trà ấm, cô Ma Minh Anh từ tốn chia sẻ với phóng viên. Sinh ra, lớn lên trên mảnh đất vùng cao Bình Liêu, gia đình có truyền thống theo ngành Sư phạm, cô gái trẻ luôn tự hào khi tiếp bước trở thành người giáo viên. Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, trở về quê hương công tác, cô gắn bó với ngôi Trường THCS và THPT Hoành Mô từ năm 2016 đến nay.

Trong thời gian công tác, cô giáo Ma Minh Anh luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Những kết quả và thành tích đó đã góp phần xây dựng truyền thống của nhà trường”.

Đặng Quốc ViệtHiệu trưởng Trường THCS và THPT Hoành Mô

“Tôi luôn xác định nghề dạy học cần nhất là sự tâm huyết và niềm đam mê, bởi đó chính là động lực mạnh mẽ để mỗi nhà giáo vượt qua những khó khăn, thử thách của nghề, tận tâm “truyền lửa” cho học sinh. Để làm được điều đó, bản thân mình cần phải tự học, tự bồi dưỡng và rèn luyện, trở thành tấm gương sáng cho học trò”, cô Minh Anh trải lòng.

Với tâm niệm ấy, là giáo viên môn Giáo dục kinh tế - pháp luật, cô luôn chủ động nghiên cứu, cập nhật kịp thời kiến thức chuyên môn với các yêu cầu đổi mới; kịp thời điều chỉnh kế hoạch; ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng triệt để các thiết bị công nghệ, phần mềm, trang web liên quan đến bộ môn trong dạy học, giáo dục. Bên cạnh đó, cô cũng luôn chủ động đề xuất biện pháp thực hiện hiệu quả nội quy, quy tắc văn hóa ứng xử của nhà trường theo quy định...

Không chỉ là giáo viên giỏi chuyên môn, với vai trò là Bí thư Đoàn trường, cô giáo Minh Anh còn là thủ lĩnh đoàn năng nổ, nhiệt huyết trong việc tổ chức các phong trào, hoạt động; luôn phối hợp xây dựng và tổ chức nhiều chương trình văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao tại trường, tích cực tham gia khi cấp trên tổ chức và đều đạt kết quả cao, có sức lan toả sâu rộng trong giáo viên, học sinh và quần chúng Nhân dân trên địa bàn trường đóng chân.

Cô Minh Anh luôn nỗ lực nâng cao chất lượng trong phương pháp dạy học.
Cô Minh Anh luôn nỗ lực nâng cao chất lượng trong phương pháp dạy học

Là giáo viên đã có nhiều năm công tác cùng trường, cô giáo Hà Thị Chướng, Tổ phó chuyên môn tổ Văn - Sử - Địa - Giáo dục kinh tế và pháp luật chia sẻ: “Cô giáo Ma Minh Anh luôn tiên phong trên mọi mặt: Là giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều năm liền có học sinh giỏi các cấp, là Bí thư Đoàn nhiệt tình, năng nổ, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích. Đây là tấm gương tiêu biểu trong đơn vị mà cá nhân tôi cũng như các đồng nghiệp khác noi theo và học tập”.

Nhiều năm công tác trong ngành, cô giáo Minh Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2022 - 2023, cô được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; năm 2023, đạt giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh; năm 2024 đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc...

Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hoành Mô Đặng Quốc Việt khẳng định: “Trong thời gian công tác, cô giáo Ma Minh Anh luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Những kết quả và thành tích đó đã góp phần xây dựng truyền thống của nhà trường, không ngừng đổi mới sáng tạo; bồi dưỡng phẩm chất, lý tưởng cách mạng; phấn đấu tạo thành tích của ngành Giáo dục trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Hơn 8 năm gắn bó với bục giảng, phấn trắng, bảng đen, những danh hiệu ghi nhận thành tích là phần thưởng cho nỗ lực của cô giáo trẻ người Tày Ma Minh Anh. Song hơn ai hết, cô giáo luôn tự nhủ, mỗi phần thưởng ấy đều như một lời nhắc nhở, đòi hỏi cao hơn về trình độ chuyên môn, về phẩm chất đạo đức để bản thân mỗi nhà giáo sẽ luôn phải cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp “trồng người” đầy vẻ vang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 16:42, 27/08/2025
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:37, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:32, 27/08/2025
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 16:31, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 15:53, 27/08/2025
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.