Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Nhà Rông

Tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông của đồng bào Jrai

Tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông của đồng bào Jrai

Sắc màu 54 - Hồng Minh (thực hiện) - 10:42, 24/06/2020
Vừa qua, "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã chào đón đồng bào Jrai đến từ huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai về đây sinh sống để quảng bá, giới thiệu và bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Jrai với du khách thập phương. Ngay sau khi về tiếp nhận ngôi nhà Rông tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Jrai đã tiến hành làm lễ cúng lên nhà Rông.
Thương nhớ nhà Rông

Thương nhớ nhà Rông

Sắc màu 54 - Minh Thu - 21:43, 28/01/2020
Nhà Rông là “trái tim” của buôn làng Tây Nguyên, nơi sinh hoạt văn hóa, tổ chức lễ hội của đồng bào. Thiếu nhà Rông hay nhà Rông bị “cách tân” quá mức đều tạo ra sự hụt hẫng cho đồng bào, nhất là khi Tết đến Xuân về.
Kông Chro: Đồng bào Ba Na có thương nhớ nhà rông

Kông Chro: Đồng bào Ba Na có thương nhớ nhà rông

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 09:04, 10/11/2019
Nhà rông là một thành tố, là nét đặc trưng không thể thiếu trong đời sống văn hóa của đồng bào DTTS ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, hiện nay trên một số thôn, làng ở Kông Chro (Gia Lai) đang mất dần đi nhà rông truyền thống xưa.
​Đăk Rơ Nga huy động sức dân làm nhà rông

​Đăk Rơ Nga huy động sức dân làm nhà rông

Kinh tế - PV - 09:41, 20/11/2018
Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), nhưng những năm qua, xã Đăk Rơ Nga đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động sức dân để sửa chữa, làm mới nhà rông nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.
Cuộc sống mới của đồng bào Tà Rẻ nhìn từ nhà rông

Cuộc sống mới của đồng bào Tà Rẻ nhìn từ nhà rông

Sắc màu 54 - PV - 10:02, 17/01/2018
Trong quan niệm của đồng bào Tà Rẻ (một nhánh dân tộc Xơ Đăng) ở Kon Tum, nhà rông là không gian linh thiêng nhất buôn làng, nơi thần linh trú ngụ mà nếu không có nhà rông thì không thể gọi là làng được. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, gian khổ đến mấy đồng bào Tà Rẻ cũng phải dựng được nhà rông làm nơi sinh hoạt văn hóa, tổ chức lễ hội của buôn làng, nơi neo giữ hồn làng.