Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguy cơ mai một nghề dệt thổ cẩm của dân tộc M’nông

PV - 09:17, 21/08/2018

Xã Yang Mao, huyện Krông Bông, Đăk Lăk có 7 buôn đồng bào M’nông và 1 buôn đồng bào Ê-đê. Trước đây mỗi buôn đều có hàng chục phụ nữ thường xuyên dệt thổ cẩm để may những bộ váy áo và các vật dụng truyền thống sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và trong lễ hội. Tuy nhiên đến nay, ở các buôn của xã Yang Mao, rất ít phụ nữ còn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình.

Buôn Tul có 105 hộ đồng bào M’nông sinh sống. Trước đây, trong buôn có khá nhiều phụ nữ thường xuyên dệt thổ cẩm, nhưng đến nay chỉ còn vài người duy trì nghề truyền thống. Bà H’Lim Niê (tên thường gọi là Mí Slớp) năm nay gần 70 tuổi. Bà được mẹ dạy dệt vải từ lúc 12 tuổi. Những người biết dệt cùng lứa tuổi như bà ở trong buôn giờ đã bỏ nghề vì nhu cầu sử dụng thổ cẩm dệt ngày càng ít. Còn bà không thể dứt bỏ niềm đam mê đã ăn sâu vào máu thịt.

Bà H’Lim Niê tặng váy áo cho cháu ngoại. Bà H’Lim Niê tặng váy áo cho cháu ngoại.

Bà H’Lim cho biết: “Những lúc rảnh rỗi, mình lại ngồi vào dệt. Dệt vải để may áo cho chồng, váy áo cho con, cho cháu. Khi có đứa con, đứa cháu nào sắp lấy chồng, lấy vợ, mình lại dệt để tặng cho chúng. Ai có nhu cầu đến nhà đặt dệt thì mình cũng nhận làm. Tiền công dệt ít lắm, không bằng đi làm những việc khác nhưng vì đam mê nên mình muốn lưu giữ nghề truyền thống của dân tộc. Trong buôn giờ chỉ còn 2 người khác thỉnh thoảng cũng có dệt, nhưng họ chỉ dệt những tấm vải bình thường. Còn dệt mà có họa tiết với những hoa văn và chữ, số trên tấm vải thì họ lại không làm được”.

Còn ở buôn Mnang Dơng, bà Blý (dân tộc M’nông) là một trong số ít phụ nữ giữ được nghề dệt truyền thống. Gắn bó với nghề dệt thổ cẩm gần 50 năm nay, bà sáng tạo ra những tấm chăn, tấm khăn hay váy, áo với những hoa văn, màu sắc tinh xảo. Hiện nay, dù sức khỏe đã yếu nhưng thỉnh thoảng bà vẫn ngồi vào khung dệt. Bà Blý trăn trở: “Trong buôn trước đây có mấy chục phụ nữ từ già đến trẻ thường xuyên dệt vải. Giờ lớp trẻ hầu như không còn ai theo nghề dệt nữa”.

Buôn Hằng Năm là buôn xa nhất của xã Yang Mao, chủ yếu là dân tộc M’nông. Trước đây trong buôn có rất nhiều phụ nữ gắn bó với nghề dệt thổ cẩm truyền thống nhưng đến nay chỉ còn duy nhất bà H’Rách Niê (Mí Lê A, dân tộc M’nông) giữ nghề. Ngoài dệt vải phục vụ cho người thân, bà H’Rách còn dệt để bán và trao đổi cho những người có nhu cầu trong buôn và ở các xã trong huyện.

Bà H’Rách chia sẻ: “Vì sức khỏe yếu, không làm được việc nương rẫy nên mình gắn bó với nghề dệt từ khi còn nhỏ. Do sản phẩm của mình dệt ra đẹp, cẩn thận, nhiều hoa văn, họa tiết nên nhiều người đến nhà đặt mình dệt để may khăn, áo, váy. Thỉnh thoảng mình đem một số sản phẩm dệt đi bán ở các xã khác. Cũng có nhiều người mua, có người rất thích nhưng không có tiền, họ đổi bằng heo, bằng gà. Do sợi dệt đắt, công dệt nhiều nên tính ra thu nhập hằng ngày rất thấp. Chỉ khoảng vài triệu đồng một tháng nhưng mình yêu nghề, lại phù hợp với sức khỏe nên mình kiên trì theo nghề dệt thổ cẩm này”.

Việc duy trì nghề dệt truyền thống ở các buôn đồng bào của xã Yang Mao rất khó khăn. Năm 2010 đã có 2 lớp truyền dạy nghề dệt được mở nhưng cho đến nay, cả xã chỉ còn 7 người duy trì nghề. Nguyên nhân là nhu cầu sử dụng các trang phục được may từ vải dệt truyền thống của người dân ngày một ít đi, sản phẩm làm ra không bán được nên người dân không muốn duy trì.

Ông Ama Phi Líp, Trưởng buôn Ea Chố lo ngại: “Trong buôn có 90 hộ đồng bào M’nông nhưng hiện nay không còn ai giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Lớp trẻ bây giờ hầu như không còn thiết tha với việc mặc trang phục truyền thống trong sinh hoạt hằng ngày nên chúng cũng không còn học dệt nữa. Một số ít người còn sử dụng trang phục truyền thống trong lễ cúng, cưới hỏi, ma chay… khi cần đến váy áo truyền thống thì họ đi mượn hoặc họ mua đồ may sẵn, đồ dệt bằng máy. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở đây chắc sẽ dần bị mai một”.

Trong buôn có 90 hộ đồng bào M’nông nhưng hiện nay không còn ai giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Lớp trẻ bây giờ hầu như không còn thiết tha với việc mặc trang phục truyền thống trong sinh hoạt hàng ngày nên chúng cũng không còn học dệt nữa.”

Ông Ama Phi Líp, Trưởng buôn Ea Chố

TÙNG LÂM

Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Những mô hình thoát nghèo bền vững

Hòa Bình: Những mô hình thoát nghèo bền vững

Xác định phát triển các mô hình giảm nghèo, là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian qua, các địa phương tỉnh Hòa Bình đã ưu tiên xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất hàng hoá tại vùng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, bước đầu đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
TOÀN CẢNH: Những mũi đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

TOÀN CẢNH: Những mũi đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đợt tiêm Vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh.
Đến năm 2030, 75% cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Đến năm 2030, 75% cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Theo Nghị quyết 28/NQ-CP ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ, trong lĩnh vực chính trị, phấn đấu đến đến năm 2030, đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ.
New Zealand tặng gần 800 triệu đồng giúp lao động nữ Việt Nam vượt qua đại dịch

New Zealand tặng gần 800 triệu đồng giúp lao động nữ Việt Nam vượt qua đại dịch

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Lao động nữ phi chính thức tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế sẽ nhận được trợ cấp và hỗ trợ đào tạo để phục hồi sinh kế sau cú sốc kinh tế từ đại dịch Covid-19.
Phát hiện đối tượng 86 tuổi trồng cây thuốc phiện trên nương

Phát hiện đối tượng 86 tuổi trồng cây thuốc phiện trên nương

Pháp luật - PV - 6 giờ trước
Số cây thuốc phiện này đang trong giai đoạn trổ hoa, được đối tượng trồng ở khe đồi, nơi ít người qua lại.
Cơ chế hỗ trợ phòng, chống khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Cơ chế hỗ trợ phòng, chống khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Tin tức - Như Ý - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định quy định về phạm vi, đối tượng, nội dung chi và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện phòng, chống khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Những cái nhìn thiển cận về bình đẳng giới ở Việt Nam

Những cái nhìn thiển cận về bình đẳng giới ở Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Hôm nay (8/3) là Ngày Quốc tế phụ nữ, cũng là ngày mà cả nhân loại tôn vinh phụ nữ và hành động vì mục tiêu bình đẳng giới. Trong lúc nhiều quốc gia, nhiều tổ chức quốc tế và đại đa số người dân trong nước đánh giá cao sự tiến bộ vượt bậc về bình đẳng giới của chúng ta thì vẫn còn có những cái nhìn thiển cận, sai lệch về vấn đề này ở Việt Nam.
Trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ấn tượng áo dài Việt Nam với nữ nhiếp ảnh gia Nga

Ấn tượng áo dài Việt Nam với nữ nhiếp ảnh gia Nga

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
"Áo dài là hiện thân của nữ tính, dịu dàng và sức mạnh của tính cách người phụ nữ Việt Nam và nó luôn gây ấn tượng mạnh đối với mỗi người dân Nga".
Không “lép vế” trong xã hội hiện đại

Không “lép vế” trong xã hội hiện đại

Kinh tế - Nam Hương - 7 giờ trước
Bằng bản lĩnh, sự tự tin cùng ý chí vươn lên mạnh mẽ, nhiều phụ nữ ở Điện Biên bắt tay khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội… Thành công của họ cho thấy bản thân không hề “lép vế”, mà còn khẳng định được vai trò, vị thế mới trong xã hội hiện đại.
Thế giới có gần 93 triệu ca nhiễm COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có gần 93 triệu ca nhiễm COVID-19 đã phục hồi

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 8/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 117.406.009 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.604.285 ca tử vong và 92.856.872 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 337.214 ca mắc và 5.028 ca tử vong mới vì đại dịch.