Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người thắp sáng bản làng Xơ-đăng

PV - 10:33, 12/06/2018

Ở xã vùng cao Trà Nam, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), nơi có gần 100% đồng bào dân tộc Xơ-đăng sinh sống, khó khăn, đói nghèo vẫn đeo đẳng từng ngày.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, cô giáo Lê Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trà Nam vẫn vượt mọi gian khổ, miệt mài với sự nghiệp trồng người. Và hơn thế, bằng tình thương và tấm lòng nhân ái cao cả, người giáo viên ấy còn cưu mang những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tiếp bước cho những ước mơ được cắp sách đến trường… Chị Thanh vinh dự là một trong những đại biểu điển hình dự Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, ngày 3/6 vừa qua.

Miệt mài gieo mầm xanh

Nam Trà My, Quảng Nam những ngày tháng 5 nắng vàng rực rỡ như mật ong dát vàng trên khắp đường làng, ngõ xóm. Con đường từ Trung tâm huyện đến xã Trà Nam dài hơn 20km đã được rải nhựa nhưng xuống cấp nghiêm trọng. Đó cũng chính là con đường hằng ngày chị Thanh đến lớp. Ngôi Trường Mầm non Trà Nam khang trang, sạch đẹp nằm trên sườn núi. Niềm nở đón chúng tôi, chị Thanh khoe, đây là ngôi trường mới được xây dựng.

Chị Thanh thăm hỏi mẹ con em Hồ Văn Quân trong ngôi nhà mới. Chị Thanh thăm hỏi mẹ con em Hồ Văn Quân trong ngôi nhà mới.

 

Chị Lê Thị Hồng Thanh là người dân tộc Kinh, sinh năm 1980, quê ở Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, tháng 9/2000, chị Thanh về công tác tại Trường Tiểu học Vừ A Dính, xã Trà Don, huyện Nam Trà My. Đến năm 2012, chị Thanh được điều động về làm công tác quản lý tại Trường Mầm non xã Trà Nam. Trường có gần 200 em học sinh, với 1 điểm trường chính và 9 điểm trường lẻ cách xa nhau vài giờ đi bộ. Nhiều điểm trường làm bằng cây rừng, tre, vách nứa, nền đất bụi. Trẻ em đến lớp, hầu hết thiếu thốn quần áo, dày dép, không có đồ dùng học tập…

Trước khó khăn đó, cùng với ngân sách của huyện, chị Thanh đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng chục tỷ đồng để xây dựng, tu sửa lớp học và mua sắm cơ sở vật chất. Chị cũng vận động bà con nhân dân trên toàn xã góp hàng ngàn ngày công để chung tay vận chuyển nguyên vật liệu, sửa sang lớp học. Cho đến nay đã có 60% trường được xây dựng bán kiên cố, các điểm còn lại đều được làm bằng gỗ lợp tôn, nền gạch men và có sân chơi, nhà vệ sinh đảm bảo; 40% điểm trường được hỗ trợ, giúp đỡ phụ huynh xa trường ở lại trường chăm trẻ.

Theo chân chị Thanh đến điểm trường Tak Ta–Mang Liệt, chúng tôi vui mừng khi hơn 20 em nhỏ trong những bộ đồng phục sạch sẽ đang được cô giáo Huỳnh Viết Phương dạy múa, hát. Càng bất ngờ hơn, tại một điểm trường xa xôi, gian khó này, việc luyện chữ, rèn nết người cho các em được thực hiện rất bài bản.

Nằm bên cạnh lớp học khang trang là ngôi nhà gỗ-chỗ ở cho phụ huynh các em ở xa. Cùng với sự ưu tiên của Nhà nước đối với học sinh dân tộc thiểu số, chị Thanh đã vận động các tổ chức từ thiện đầu tư thêm cơ sở vật chất, hỗ trợ thêm bữa ăn tối và đồ dùng sinh hoạt, nuôi ăn ở cho các bậc phụ huynh. Thế nên, một điều đặc biệt, tại điểm trường này, các bậc phụ huynh và các em học sinh đến lớp không phải đóng góp bất kỳ một khoản tiền nào, từ ăn ở, sinh hoạt. Chị Thanh nói vui: đến xà phòng, khăn mặt, kem đánh răng… chị cũng trang bị đầy đủ cho phụ huynh.

Thắp sáng những ước mơ

Ngoài công việc tại trường, chị Thanh còn tranh thủ kết nối với các nhà từ thiện, hảo tâm tạo nguồn lực để giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ chị Thanh kêu gọi các nguồn lực, đến nay, toàn bộ các hộ dân xã Trà Nam được hỗ trợ dụng cụ lao động để chăm lo sản xuất, hỗ trợ thực phẩm, đồ dùng, hạt giống..; hỗ trợ tôn làm nhà với số tiền lên đến trên một tỷ đồng. Bên cạnh đó, chị Thanh đã cưu mang, cứu sống nhiều em nhỏ, người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật.

Chúng tôi không khỏi xúc động khi chứng kiến những phận đời bất hạnh đã được chị Thanh giúp đỡ. Xúc động nhất là trường hợp hai mẹ con em Hồ Văn Quân, ở nóc Long Túc, thôn 5. Quân bị dị tật chân, không đi lại được, phải di chuyển bằng cách bò dưới đất. Mẹ em cũng bị khuyết tật nặng, ảnh hưởng đến trí tuệ. Chị Thanh đã kêu gọi hỗ trợ mẹ con em Quân làm một căn nhà mới, ủng hộ 15 triệu đồng để tiết kiệm và hỗ trợ 400 ngàn đồng đồ ăn hằng tháng. Cùng với đó, chị Thanh đã đưa Quân đến trường để học chữ từ lớp 1.

Hay trường hợp em Hồ Thị Yến Nhi, sinh năm 2011, mồ côi cha mẹ, em bị gãy chân, nhưng do ông bà nội già yếu và quá khó khăn nên không đưa em đi bệnh viện mà lấy da khỉ đốt đắp trên da gây nhiễm trùng. Em phải chịu đựng cơn đau 12 ngày, đến khi chị Thanh phát hiện đã vận động dân làng cõng xuống đường, sau đó chị Thanh đưa em đi điều trị và kêu gọi hỗ trợ giúp em khỏi bệnh và còn dư 45 triệu đồng làm sổ tiết kiệm để em học tập…

Đặc biệt khi kể đến em Hồ Văn Gương, chị Thanh rưng rưng nước mắt. Chị bảo, đây là trường hợp chị rất thương cảm. Khi hay tin em Gương bị lao cột sống, chị Thanh đã vượt rừng đi bộ hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ đến tận nhà vận động gia đình và đưa em xuống thành phố chữa bệnh. Đến nay, em đã khỏi bệnh và thực hiện được ước mơ đến trường sau 6 năm bỏ học vì bệnh tật. Gia đình em cũng được chị kêu gọi hỗ trợ sổ tiết kiệm 140 triệu đồng, hỗ trợ 1 con bò, 2 con dê, 100 gốc sâm để phát triển kinh tế, tu sửa ngôi nhà khang trang hơn. Với dáng người nhỏ bé, đen đúa, lưng gù vì bệnh tật, Gương chia sẻ cùng chúng tôi: “Em vui lắm khi được cô Thanh đưa đi chữa bệnh và em lại được đến trường học chữ”.

Quả thực có quá nhiều mảnh đời được chị Thanh giúp đỡ mà chúng tôi không kể xiết. Hiện tại, chị Thanh đang giữ hàng chục cuốn sổ tiết kiệm do chị làm giám hộ với số tiền lên đến trên 500 triệu đồng để hỗ trợ học tập cho các em, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống.

Không dừng lại ở đấy, cơn bão số 12 vừa qua, chị Thanh đã kết nối với các nhà từ thiện giúp đỡ hàng trăm triệu đồng cho những gia đình gặp nạn, rủi ro, mất nhà cửa. Chị Thanh cũng đã thành công trong việc vận động nhân dân loại bỏ cây lá ngón…

Nói về cô giáo Lê Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng trường mầm non của xã, ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND xã Trà Nam bày tỏ: “Cô giáo Thanh thực sự là người vô cùng tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của địa phương. Nhờ có cô, nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn được tiếp tục cắp sách đến trường, nhiều gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn… Người dân nơi đây mang ơn cô giáo nhiều lắm”.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:29, 01/03/2024
Ngày 25/10/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Phương án số 7258/PA-UBND xác định phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Phương án đã được Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, đồng thời thăm dò ý kiến Nhân dân tại các địa phương có liên quan.
Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Kinh tế - T.Nhân - 19:27, 01/03/2024
Theo Kế hoạch Xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025 toàn tỉnh có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 5 huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ NTM.